Systems Management – Quản lý hệ thống là gì? Quản lý hệ thống đề cập đến việc quản lý tập trung CNTT trong một tổ chức. Khái niệm này bao gồm một loạt các hệ thống con cần thiết để giám sát và quản lý các hệ thống CNTT một cách chính xác.

Quản lý hệ thống CNTT là điều cần thiết để tổ chức và điều hành doanh nghiệp của bạn. Quản lý hệ thống tốt là xương sống của một tổ chức dựa trên CNTT.

Khi được triển khai hiệu quả, nó sẽ làm cho việc phân phối CNTT trở nên dễ dàng hơn nhiều, giúp nhân viên thích ứng nhanh hơn và năng suất hơn.


Tại sao Systems Management lại rất quan trọng vào năm 2021

Việc mở rộng các hệ thống CNTT truyền thống tạo ra các vấn đề phức tạp cho nhân viên hỗ trợ, do đó có thể lãng phí thời gian và nỗ lực quý báu của họ. Điều này dẫn đến thiếu nguồn lực để lập kế hoạch năng lực và cải thiện hiệu suất.

Việc áp dụng các công nghệ mới nổi vào năm 2020 như IoT, Edge Computing hoặc 5G sẽ giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô theo cấp số nhân. Nhưng khi bạn làm như vậy, thì các yêu cầu CNTT của bạn cũng sẽ tăng theo. Việc giám sát và bảo vệ tất cả tài sản của bạn cũng như thích ứng với tốc độ siêu kết nối sẽ trở nên thực sự quan trọng. Một giây thời gian ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn và gây ra tổn thất lớn.


Quản lý hệ thống có thể giúp bạn những yếu tố nào của CNTT?

Quản lý hệ thống bao gồm một loạt các chức năng CNTT hoặc tập hợp con nhằm duy trì hoặc cải thiện cơ sở hạ tầng, mạng, ứng dụng, dịch vụ, hệ điều hành, trong số nhiều chức năng khác. Quản lý hệ thống giám sát nhiều yêu cầu CNTT như:

Application Monitoring – giám sát ứng dụng: Quản lý hiệu suất ứng dụng APM là một tập hợp con của Quản lý hệ thống. Nó lien quan đến việc giám sát và quản lý hiệu suất của các ứng dụng. Tập hợp con này giúp phát hiện các vấn đề phức tạp, giải quyết các vòng đời và mức độ dịch vụ.

Asset Inventory – Kiểm kê tài sản: Để lưu giữ hồ sơ về tài sản phần cứng hoặc phần mềm. Tập hợp con này giúp quản lý vòng đời nội dung, lưu giữ hồ sơ về phần cứng, bao gồm phần sụn, phiên bản, hệ điều hành và giấy phép của chúng. Đối với kiểm kê tài sản phần mềm, nó sẽ kiểm soát việc lập phiên bản, vá lỗi và giấy phép.

Log Management and Performance Analytics – Quản lý nhật ký và phân tích hiệu suất: Tập hợp con này giúp quản lý hiệu suất tổng thể của hệ thống thông qua phân tích nhật ký. Nó giúp bạn thu thập, tương quan và phân tích dữ liệu của hệ thống để cung cấp cho bạn cái nhàn sâu sắc về hiệu suất.

Network Monitoring and Management – giám sát và quản lý mạng: Điều này bao gồm giám sát các thiết bị mạng, chẳng hạn như bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, điểm truy cập không dây và điểm cuối. Giám sát mạng giúp người quản lý xác định lỗi nhanh chóng và cải thiện hiệu suất phù hợp.

System Administration – quản trị hệ thống : giám sát và quản lý máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, ảo hóa, đám mây, máy in, PC và điện thoại di động. Tập hợp con này cung cấp cho bạn toàn quyền quản trị đối với cấu hình hệ thống cũng như khôi phục và sao lưu sau sự cố.

IT Security and Compliance – Tuân thủ và Bảo mật CNTT: Thông tin bảo mật và quản lý sự kiện. Nhiệm vụ này chịu trách nhiệm chạy các công cụ chống virus và phần mềm độc hại, phát hiện xâm nhập, mất dữ liệu và hệ thống ngăn chặn, đồng thời giúp tuân thủ mọi quy định.

Automation – Tự động hóa: Điều này có thể bao gồm sao lưu và khôi phục tự động, khối lượng công việc tự động hoặc trạng thái cấu hình mong muốn. Phần mềm tự động hóa mạng cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các lỗi, hiệu suất , tính khả dụng, băng thông và quản lý địa chỉ IP.

Help and Service Desk Management – Quản lý bộ phận trợ giúp và dịch vụ: Một số lợi ích của dịch vụ này là khả năng tạo và theo dõi phiếu phát hành từ một nơi duy nhất và nhờ chuyên gia CNTT giải quyết chúng. Nhóm CNTT này có thể theo dõi các vấn đề, thay đổi và nội dung bị lỗi.


Một số thách thức khi thực hiện quản lý hệ thống là gì?

Ý tưởng về công cụ quản lý hệ thống là giữ cho hệ thống kinh doanh của bạn hoạt động trơn tru và cải thiện năng suất của nhân viên.

Quản lý hệ thống đôi khi có thể làm cho việc quản lý phức tạp hơn và kém hiệu quả hơn. Nó đòi hỏi một quá trình học hỏi và một số đầu tư để làm cho nó hoạt động.

- Đào tạo: Nhân viên cần được đào tạo phù hợp để sử dụng các công cụ này một cách hiệu quả. Việc triển khai và sử dụng quản lý hệ thống tập trung đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Điều này lien quan đến quy mô của doanh nghiệp và chuyên môn hiện có của đội ngũ CNTT.

- Tăng chi phí : Việc triển khai và duy trì CNTT và quản lý hệ thống đòi hỏi chi phí tăng lên. Một số công cụ tốt nhất trên thị trường không quá rẻ, và những công cụ miễn phí cần thời gian để cài đặt và tìm hiểu.

- Khả năng tương tác: Nhiều phần mềm quản lý hệ thống có thể tích hợp với các nhà cung cấp phần cứng hoặc phần mềm khác nhau. Thật không may, tất cả chúng đều có cách diễn giải dữ liệu khác nhau, điều này làm cho khả năng tương tác trở nên khó khăn.


Làm thế nào bạn có thể duy trì và chạy hệ thống của mình?

Các tác vụ quản lý như Cập nhật máy chủ, quản lý bộ phận dịch vụ, giám hiệu suất mạng, có thể giúp hệ thống của bạn có tính sẵn sàng cao.

Theo báo cáo rủi ro ICS & IIoT Toàn cầu năm 2018,CyberX đang tìm thấy các hệ thống Windows chưa được vá lỗi ở hơn 50% tất cả các trang web công nghiệp. Để mọi thức trở nên tồi tệ nhất,57% người dùng vẫn không chạy hệ thống chống virus tự động.

Cập nhật phần mềm, bản vá và với các định nghĩa Chống vi-rút mới nhất là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để tránh vi phạm bảo mật và giảm tải CPU cao. Các công cụ quản lý hệ thống tốt nhất sẽ giúp bạn tập trung và tự động hóa việc triển khai vá và cập nhật.

Một nhiệm vụ khác là các giải pháp Quản lý quầy dịch vụ có thể giúp bạn quản lý dịch vụ từ xa. Bạn trao quyền kiểm soát hệ thống của mình cho các chuyên gia CNTT giám sát 24/7 và quản lý tất cả các bản vá và cập nhật của bạn từ một nơi duy nhất.

Giám sát Hiệu suất Mạng là một hệ thống con khác được thiết kế để giảm sự cố mạng và cải thiện hiệu suất. Khi sự cố xảy ra, công cụ giám sát hiệu suất mạng sẽ tạo ra các cảnh báo dựa trên các điều kiện do người dùng xác định, phụ thuộc cha / con hoặc cấu trúc liên kết mạng.


Làm Gì Khi Thảm Họa Xảy Ra?

“Mọi thứ luôn thất bại” - Werner Vogel, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của Amazon Web Services.

Mặc dù dịch vụ S3 của AWS cung cấp phần trăm thời gian hoạt động đáng kinh ngạc “ bằng hoặc lớn hơn 99,0% nhưng nhỏ hơn 99,9% ”, theo Vogel, tất cả các hệ thống vẫn bị lỗi.

Điều này có thể xảy ra bởi vì: 

- Lỗi phần cứng.

- Lỗi do con người tạo ra.

- Lỗi phần mềm.

- Thảm họa thiên nhiên

Đôi khi không thể tránh khỏi thảm họa. Khi nó tấn công, sẽ có thời gian chết và vi phạm bảo mật.

Nhưng quản lý hệ thống giúp chúng tôi phản ứng nhanh chóng, bình tĩnh trở lại và điều tra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Cho dù đó là sự cố hệ thống, thiết bị bị xâm nhập, không thể thực hiện sao lưu, mất điện hoặc vi phạm bảo mật, chúng tôi đều có thể phản ứng và giải quyết vấn đề.

Một Intrusion Detection System có thể giúp xác định sự xâm nhập, do đó bạn có thể ngăn chặn nó và thực hiện một kế hoạch ứng phó sự cố. Đồng thời, Hệ thống sao lưu và phục hồi có thể giúp bạn khôi phục tất cả dữ liệu và cấu hình của mình trong trường hợp bạn bị Ransomware tấn công hoặc dữ liệu bị hỏng.

Giải pháp Khôi phục và Sao lưu sau thảm họa có thể giữ an toàn cho doanh nghiệp của bạn.


Làm thế nào để lập kế hoạch khi có được một hệ thống quản lý tập trung?

Một quản trị viên hệ thống hoặc một CIO (Giám đốc Thông tin) phải biết các tiêu chí kinh doanh trước khi có được một công cụ quản lý hệ thống. Họ sẽ có thể trả lời các câu hỏi sau :

 - Nguồn lực CNTT hiện tại là gì?

- Quy mô kinh doanh là gì?

- Các yêu cầu và hạn chế chính là gì?

- Ngân sách của công ty là bao nhiêu?

 Trả lời những câu hỏi này sẽ cho phép quản trị viên hệ thống tìm thấy phần mềm phù hợp.

Ví dụ, nếu một mạng nhỏ với chỉ một vài thiết bị cần quản lý hệ thống, việc mua và triển khai một công cụ sẽ tốn kém và mất thời gian hơn là chỉ quản lý các thiết bị của riêng chúng. Nhưng nếu công ty lớn và phụ thuộc vào công nghệ, sẽ không thể quản lý hàng nghìn thiết bị cùng một lúc.

Thật không may, không có công cụ chung nào phù hợp với mọi tiêu chí kinh doanh. Các sản phẩm khác nhau về giá cả, tính năng, khả năng hoạt động, v.v.


Làm thế nào để Tìm ra Giải pháp Đúng?

Tìm ra giải pháp phù hợp là vấn đề xác định những điểm khó khăn mà nhân viên của bạn hoặc bạn đang gặp phải trên hệ thống của mình. Đó có thể là lưu lượng truy cập vào những giờ nhất định, lỗ hổng bảo mật hoặc thiết bị tiêu thụ nhiều tài nguyên.

Công việc của bạn là tìm ra giải pháp không chỉ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó mà còn nâng cao năng lực.