Những con chip nhỏ và tiết kiệm điện ngày nay đang cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị di động mà chúng ta sử dụng hàng ngày, từ điện thoại thông minh đến máy tính bảng. Dưới đây là phần tìm hiểu sâu về SoC là gì và điều gì tạo nên chúng?


SoC là gì?

Thuật ngữ SoC là viết tắt của System on a chip. Nó được gọi như vậy bởi vì nó bao gồm nhiều thành phần tính toán thiết yếu, tất cả đều được nén vào một con chịp. SoC chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị di động vì kích thước nhỏ và hiệu suất năng lượng cao.

System on a Chip là gì(SoC)?

Bắt đầu từ năm 1970, một số công ty đã cố gắng đưa nhiều thành phần vào 1 con chip để cung cấp năng lượng cho đồng hồ kỹ thuật số. Intel đã thành công trong việc thực hiện điều này với Đồng hồ kỹ thuật số Microma vào năm 1974, tạo ra SoC thực sự đầu tiên. Công ty đã tích hợp các chức năng thời gian và các bóng bán dẫn trình điều khiển LCD vào một chip.

SoC thực sự phát triển vào nhũng năm 80 và 90. Máy tính cá nhân đã trở nên phổ biến vào những năm 80 và chúng cần được cung cấp năng lượng bởi những con chip nhỏ hơn. Trong những năm 90, điện thoại di động sử dụng SoC và xu hướng đó tiếp tục ngày nay với điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng SoC.


Có gì trong một SoC?

Các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng cần phải nhỏ gọn. Đây là lý do tại sao các SoC tồn tại. Các nhà sản xuất SoC lấy một số thành phần thiết yếu và nén chúng thành một con chịp để tiết kiệm không gian. Có tất các các thành phần ở một vị trí giúp tiết kiệm một lượng lớn không gian so với việc đặt các bộ phận nằm rải rác khắp bo mạch chủ.

System on a Chip là gì(SoC)?

Vì vậy, có gì trong một SoC?

1. CPU

Một trong những thành phần chính trong SoC là CPU. CPU còn được gọi là bộ não của thiết bị. Điều này là do nó xử lý tất cả các tác vụ xử lý chính mà bạn thực hiện trên thiết bị của mình. Giống như cách bộ não của bạn xử lý thông tin đến từ các giác quan của bạn,CPU xử lý thông tin đến từ RAM và bộ nhớ cache.

2. RAM

Khi dữ liệu được tải vào RAM, CPU có thể dễ dàng truy cập và gọi lại dữ liệu hữu ích từ bộ nhớ cực nhanh.

System on a Chip là gì(SoC)?

3. Cache

Mặc dù RAM là một khối bộ nhớ có thể được truy cập nhanh chóng, nhưng một dạng bộ nhớ khác thậm chí còn nhanh hơn. Nó còn được gọi là bộ nhớ cache của CPU. RAM chứa dữ liệu mà CPU cần sử dụng, nhưng nếu có thông tin được truy cập thường xuyên, nó sẽ được chuyển vào bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm có thể gửi dữ liệu đến CPU nhanh hơn cả RAM.

4. Modem tín hiệu

Các modem tín hiệu có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu điện từ thành tín hiệu kỹ thuật số mà điện thoại hoặc thiết bị di động của bạn có thể hiểu được. Modem cũng có nhiệm vụ làm ngược lại khi chúng gửi dữ liệu đến các máy chủ.

System on a Chip là gì(SoC)?

5. IPU (Bộ xử lý hình ảnh)

IPU chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu đến từ camera. Khi ánh sáng chiếu vào cảm biến hình ảnh, dữ liệu đó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số và gửi đến SoC. Dữ liệu sau đó được xử lý bởi IPU trong khi CPU có thể đảm nhận các tác vụ khác.

6. Bộ mã hóa video

Nếu bạn có dữ liệu video trên thiết bị của mình, dữ liệu đó sẽ cần được chuyển thành tín hiệu tương tự để có thể xem được. Bộ mã hóa video có nhiệm vụ lấy tín hiệu kỹ thuật số và chuyển đổi thành tín hiệu tương tự(điện thô). Tín hiệu sau đó được chuyển thành ánh sáng trong màn hình.

Tùy thuộc vào thiết bị, SoC có thể có các thành phần khác nhau.