Khi chuyển các tệp lớn giữa các máy tính hoặc tải xuống phần mềm, bạn có thể gặp hai loại tệp ISO RAR/ZIP. Mặc dù cả hai đều có thể lưu trữ và truyền dữ liệu, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa hai loại mà bạn nên hiểu. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn điều gì làm cho mỗi loại tệp trở nên đặc biệt.


Tệp ISO là gì?

Tệp ISO là ảnh đĩa chứa tất cả dữ liệu từ đĩa quang – bao gồm video, nhạc, tài liệu hoặc ứng dụng được lưu trữ trên đó. Tệp ISO hoạt động giống như một đĩa vật lý, khi bạn mở nó trên máy tính của mình, bạn có thể xem nội dung của nó và cài đặt các chương trình như thể bạn đã đưa một đĩa CD hoặc DVD vào ổ đĩa quang của mình.

Các tệp ISO thường được sử dụng khi tải xuống các chương trình phần mềm trực tuyến. Ví dụ: nếu bạn tải xuống Windows 11 từ trang web của Microsoft, thì nó thường ở dạng tệp ISO. Tập tin này sau đó có thể được “ghi” vào đĩa để bạn có thể cài đặt phần mềm trên máy tính của mình. Tương tự như vậy, bạn có thể ghi các tệp trên máy tính của mình vào đĩa bằng cách sử dụng ISO làm phương pháp sao lưu.


Tệp RAR/ZIP là gì?

Tệp RAR/ZIP là tệp nén chứa nhiều tệp hoặc thư mục để tiết kiệm dung lượng. Các tệp nén thường được sử dụng để chia sẻ nhiều tài liệu hoặc chương trình cùng một lúc vì việc gửi một tệp nén lớn dễ dàng hơn nhiều so với việc gửi nhiều tệp nhỏ hơn một cách riêng biệt. Chúng cũng hữu ích trong việc tiết kiệm dung lượng trên máy tính của bạn vì chúng chiếm ít chỗ hơn so với các thành phần riêng lẻ của chúng.

Không giống như tệp ISO chủ yếu được sử dụng để lưu trữ dữ liệu từ đĩa quang, tệp RAR và ZIP có thể lưu trữ hầu hết các loại tệp – từ hình ảnh và video đến tài liệu và ứng dụng. Điều này làm cho chúng trở nên hữu ích để gửi một lượng lớn dữ liệu qua internet mà không phải lo lắng về các hạn chế về băng thông. Chúng cũng giúp việc tổ chức các bộ sưu tập tệp lớn dễ dàng hơn nhờ khả năng nhóm nhiều mục vào một thư mục.


Sự khác biệt giữa các tệp ISO và RAR/ZIP là gì?

Sự khác biệt chính giữa các tệp ISO và RAR/ZIP là mục đích mà chúng được sử dụng. Ví dụ: các tệp ISO thường được sử dụng để cài đặt phần mềm hoặc sao lưu toàn bộ đĩa, trong khi các tệp RAR/ZIP được sử dụng để nén và chia sẻ nhiều tài liệu hoặc chương trình cùng một lúc.

Ngoài ra, các tệp ISO được thiết kế đặc biệt để ghi vào đĩa quang, trong khi các tệp RAR/ZIP có thể được sử dụng trên bất kỳ hệ điều hành nào.


Khi nào bạn nên sử dụng ISO hoặc RAR/ZIP?

Các tệp ISO nên được sử dụng khi cài đặt chương trình phần mềm vào máy tính của bạn. Nó đặc biệt hữu ích nếu phần mềm không có sẵn ở bất kỳ định dạng nào khác hoặc nếu phần mềm được cài đặt từ ổ đĩa.

Các tệp RAR/ZIP được sử dụng tốt nhất khi bạn cần chia sẻ nhiều tài liệu hoặc chương trình cùng một lúc. Chúng cũng có thể tiết kiệm dung lượng trên máy tính của bạn vì chúng chiếm ít chỗ hơn so với các thành phần riêng lẻ của chúng.

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa các tệp ISO và RAR/ZIP, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng tệp nào.


Các cách sử dụng khác cho tệp ISO và RAR/ZIP

Bên cạnh mục đích sử dụng chính, cả tệp ISO và RAR hoặc ZIP đều có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như sao lưu dữ liệu. Ví dụ: các tệp ISO có thể được sử dụng để tạo các bản sao chính xác của đĩa CD và DVD, vì vậy bạn có thể lưu trữ chúng dưới dạng kỹ thuật số và truy cập chúng bất cứ khi nào bạn cần. Trong khi đó, các tệp RAR và ZIP có thể được sử dụng để tạo các bản sao lưu nén của các bộ sưu tập tệp lớn.


Đó là tất cả về loại tệp

Vậy là bạn đã có nó – một cái nhìn tổng quan về mục đích sử dụng của cả tệp ISO và tệp lưu trữ RAR/ZIP. Cả 2 loại tệp đều có thể cực kỳ hữu ích trong một số trường hợp nhất định, nhưng loại tệp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại dữ liệu bạn đang xử lý.

Nếu bạn đang tìm cách lưu trữ một lượng lớn dữ liệu từ đĩa quang hoặc dữ liệu sao lưu và dung lượng lưu trữ không phải là đối tượng, thì tệp ISO không nén sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần thứ gì đó có thể xử lý nhiều loại tệp, thì việc chọn RAR/ZIP và khả năng nén của nó có thể là giải pháp tốt nhất.