Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của 4K và HDR qua bài viết dưới đây nhé!


Tổng Quan

4K

- Đề cập đến độ phân giải màn hình(số lượng pixel mà màn hình có thể giữ)

- Được sử dụng đồng nghĩa với Ultra HD(UHD). Đề cập đến độ phân giải màn hình ngang khoảng 4000 pixel.

- Cần có các thiết bị và thành phần tương thích với UHD để tránh cao cấp.

HDR

- Viết tắt của High Dynamic Range.

- Nhiều màu sắc và dải động hơn Standard Dynamic Range(SDR).

- Các tông màu sáng sẽ sáng hơn mà không bị phơi sáng quá mức. Các tông màu tối được làm tối mà không bị thiếu sáng.

Nói chung 4K và HDR không phải là tiêu chuẩn cạnh tranh nhau. 4K đề cập đến độ phân giải màn hình(số pixel mà màn hình TV có thế chứa). Nó đôi khi được gọi là UHD hoặc Ultra HD, mặc dù có một chút khác biệt.

HDR là viết tắt của High Dynamic Range nó đề cập đến độ tương phản hoặc dải màu giữa tông màu sáng nhất và tông màu tối nhất trong hình ảnh. HDR mang lại độ tương phải cao hơn – hoặc dải màu và độ sáng lớn hơn so với Standard Dynamic Range(SDR) và có tác động trực quan hơn 4K. Điều đó nói rằng, 4K mang lại hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn.

Cả 2 tiêu chuẩn này ngày càng phổ biến trên các TV kỹ thuật số cao cấp và cả 2 đều mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Các nhà sản xuất TV ưu tiên ứng dụng HDR cho TV 4K Ultra HD hơn TV 1080p hoặc 720p. Độ phân giải 4K cũng có thể được gọi là Ultra HD, UHD, 2160p, Ultra High Definition hoặc 4K Ultra High Definition.


Độ phân giải : 4K là tiêu chuẩn

4K

- TV 4K/UHD tiêu chuẩn là 3840 x 2160 pixel. Rạp chiếu phim 4K tiêu chuẩn là 4096 x 2160 pixel.

- Bốn lần số pixel của 1080p, có nghĩa là 4 hình ảnh 1080 có thể vừa với không gian của hình ảnh 4K.

HDR

- Bất kể độ phân giải, hầu hết các TV HDR đều là TV 4K.

4K đề cập đến độ phân giải màn hình cụ thể và HDR không liên quan gì đến độ phân giải. Mặc dù HDR có các tiêu chuẩn cạnh tranh, một số chỉ định độ phân giải tối thiểu là 4K, một thuật ngữ thường mô tả bất kỳ video hoặc màn hình nào có độ tương phản hoặc dải động cao hơn nội dung SDR.

Đối với TV kỹ thuật số, 4K có thể có nghĩa là một trong hai độ phân giải. Phổ biến nhất là định dạng Ultra HD hoặc UHD có 3.840 pixel ngang x 2160 pixel dọc. Độ phân giải ít phổ biến hơn, chủ yếu dành cho rạp chiếu phim và máy chiếu phim, là 4096 × 2160 pixel.

Độ phân giải 4K gấp 4 lần số pixel (hoặc gấp đôi số dòng) trên màn hình 1080p - độ phân giải cao nhất tiếp theo mà bạn sẽ tìm thấy trên TV thông thường. Với tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc 16 x 9, tổng số pixel trong hình ảnh 4K vượt quá 8 megapixel.

4K (giống như bất kỳ độ phân giải TV nào khác) vẫn giữ nguyên bất kể kích thước màn hình. Tuy nhiên, số lượng pixel trên mỗi inch có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước của màn hình. Điều này có nghĩa là khi màn hình TV tăng kích thước, các pixel sẽ được phóng to hoặc cách xa nhau hơn để đạt được cùng độ phân giải.

TV HDR phải đáp ứng một bộ tiêu chuẩn về độ sáng, độ tương phản và màu sắc để được coi là HDR. Các tiêu chuẩn đó khác nhau, nhưng tất cả các màn hình HDR đều được xác định là có dải động cao hơn SDR, cũng như độ sâu màu tối thiểu 10 bit. Vì hầu hết các TV HDR là TV 4K, chúng có độ phân giải 3840 x 2160 pixel (nhưng cũng có một số ít TV HDR 1080p và 720p).

Một số TV LED / LCD HDR có công suất phát sáng tối đa 1.000 nits trở lên. Để TV OLED đủ điều kiện là TV HDR, nó phải tạo ra độ sáng tối thiểu là 540 nits và tối đa là khoảng 800 nits.


Màu sắc và độ tương phản: HDR có tác động trực quan

4K

- Là một độ phân giải, tác động của 4K lên màu sắc chủ yếu thông qua độ nét cao hơn.

HDR

- Cải thiện đáng kể khả năng tái tạo màu sắc và độ tương phản. HDR có tác động hình ảnh lớn hơn 4K.

- Tác động trực quan lớn hơn SDR. Màu sắc chính xác hơn, ánh sáng và màu sắc mượt mà hơn, cũng như hình ảnh chi tiết hơn.

Khả năng tái tạo màu sắc được cải thiện đáng kể trên TV HDR. Về độ phân giải, 4K không ảnh hưởng nhiều đến màu sắc, ngoài việc cung cấp thêm độ sắc nét. Đây là lý do tại sao 4K và UHD thường đi đôi với nhau. Những công nghệ này bổ sung cho hai khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh - độ sắc nét và màu sắc.

Là một công nghệ, HDR mở rộng khoảng cách giữa màu trắng và màu đen. Điều này làm cho độ tương phản mạnh hơn mà không làm dư sáng các màu sáng hoặc gây thiếu sáng với các màu tối.

Khi chụp ảnh dải động cao, thông tin được sử dụng trong quá trình hậu sản xuất để phân loại nội dung và thu được dải động rộng nhất có thể. Hình ảnh được phân loại để tạo ra một gam màu rộng, dẫn đến màu sắc sâu hơn, bão hòa hơn, cũng như bóng mượt hơn và hình ảnh chi tiết hơn.

Sự chuyển màu có thể được áp dụng cho các khung hình hoặc cảnh riêng lẻ hoặc làm điểm tham chiếu tĩnh cho toàn bộ phim hoặc chương trình.

Khi TV HDR phát hiện nội dung được mã hóa HDR, màu trắng sáng xuất hiện mà không bị chói và màu đen sâu không bị mờ. Nói một cách dễ hiểu, màu sắc trông bão hòa hơn.

Ví dụ: trong một buổi hoàng hôn, bạn sẽ thấy ánh sáng mặt trời rực rỡ và các phần tối hơn của hình ảnh có độ rõ nét tương tự, cùng với tất cả các mức độ sáng ở giữa. Xem ví dụ bên dưới:

Có 2 cách để TV hiển thị HDR:

- Nội dung được mã hóa HDR: 4 định dạng là HDR10 HDR/10+, Dolby Vision, HLG và Technicolor HDR. Thương hiệu hoặc kiểu TV HDR xác định định dạng mà TV tương thích. Nếu TV không thể phát hiện định dạng HDR tương thích, TV sẽ hiển thị hình ảnh ở dạng SDR.

- Xử lý từ SDR lên HDR: Tương tự như nâng cấp độ phân giải TV, TV HDR với khả năng nâng cấp từ SDR lên HDR phân tích độ tương phản và độ sáng của tín hiệu SDR. Sau đó, nó mở rộng phạm vi động để đạt được chất lượng HDR gần đúng.


Khả năng tương thích

4K

- Độ phân giải Full 4K UHD yêu cầu thiết bị tương thích 4K từ nguồn đến màn hình – bao gồm hộp giải mã tín hiệu hoặc đầu phát Blu-ray, thiết bị phát trực tuyến, cáp HDMI và TV.

HDR

- Yêu cầu khả năng tương thích end-to-end.

- Nội dung có sẵn bị hạn chế so với 4K

TV 4K yêu cầu khả năng tương thích từ đầu đến cuối giữa tất cả các thành phần để tạo ra độ phân giải thực hoặc 4K thực. Điều này nói chung cũng đúng với HDR. Bạn cần cả TV HDR và ​​nội dung được sản xuất ở HDR. Tuy nhiên, có ít nội dung HDR hơn 4K, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Để tận hưởng độ phân giải 4K UHD đầy đủ, bạn cần có thiết bị tương thích với 4K. Điều đó bao gồm bộ thu rạp hát tại nhà, bộ truyền phát đa phương tiện, đầu phát Blu-ray Ultra HD và máy chiếu video, cũng như độ phân giải gốc của nội dung bạn đang xem. Bạn cũng sẽ cần cáp HDMI tốc độ cao. 4K phổ biến hơn giữa các TV lớn vì sự khác biệt giữa 4K và 1080p là không đáng kể trên màn hình nhỏ hơn 55 inch. Tuy nhiên, hiệu ứng HDR có thể khác nhau giữa các TV, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà màn hình phát ra.

Một số thiết bị 4K nâng cấp lên độ phân giải thấp hơn thành 4K, nhưng quá trình chuyển đổi không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tương tự như vậy, không phải tất cả các TV HDR đều có thể nâng cấp từ SDR lên HDR. Khi mua TV có hỗ trợ HDR, hãy xem xét khả năng tương thích của TV với các định dạng HDR10 / 10 +, Dolby Vision và HLG, cũng như khả năng đạt độ sáng tối đa của TV, được đo bằng nit.

TV hỗ trợ HDR hiển thị HDR tốt như thế nào phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà TV phát ra. Đây được gọi là độ chói tối đa và được đo bằng nit. Ví dụ: nội dung được mã hóa ở định dạng Dolby Vision HDR có thể cung cấp phạm vi 4.000 nits giữa người da đen tối nhất và người da trắng trắng nhất. Rất ít TV HDR phát ra nhiều ánh sáng như vậy, nhưng ngày càng có nhiều màn hình đạt đến 1.000 nits. Hầu hết các TV HDR hiển thị ít hơn mức này.

TV OLED HDR đạt tối đa khoảng 800 nits. Ngày càng có nhiều TV LED / LCD HDR phát ra 1.000 nits trở lên, nhưng các thiết bị cấp thấp hơn có thể phát ra 500 nits (hoặc ít hơn). Mặt khác, vì các điểm ảnh trong TV OLED được chiếu sáng riêng lẻ, cho phép các điểm ảnh hiển thị màu đen tuyệt đối, các TV này có thể có dải động cao hơn ngay cả với mức độ sáng tối đa thấp hơn.

Khi TV phát hiện tín hiệu HDR nhưng không thể phát ra đủ ánh sáng để hiển thị toàn bộ tiềm năng động của nó, TV sẽ sử dụng ánh xạ tông màu để khớp dải động của nội dung HDR với dải động của nội dung đã phát. tắt đèn trên TV.


Bạn có phải lựa chọn giữa HDR và 4K không?

4K và HDR không phải là tiêu chuẩn cạnh tranh, vì vậy bạn không cần phải lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn này. Và bởi vì hầu hết các TV cao cấp đều có cả hai, bạn không cần phải tập trung vào cái này hơn cái kia, đặc biệt nếu bạn đang mua một chiếc TV lớn hơn 55 inch. Nếu bạn muốn một chiếc TV nhỏ hơn thế, bạn có thể hài lòng với màn hình 1080p, vì bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt về độ phân giải.