Trong thời đại ngày nay, mọi người có xu hướng mua các thiết bị điện tử thời thượng với các tính năng và yêu cầu thú vị để giúp đáp ứng các nhu cầu khác nhau của họ. Điều này liên tiếp giúp các nhà sản xuất nảy ra ý tưởng không chỉ giúp làm cho bộ xử lý mạnh mẽ mà còn đảm bảo các thiết bị điện tử có tuổi thọ pin dài hơn, tốc độ, đồ họa và phần mềm tốt hơn, và ý tưởng cuối cùng là tăng số core.

Bộ xử lý đa core giúp các cá nhân quản lý nhiều chương trình hoặc ứng dụng bằng cách chia nhỏ tải giữa nhiều bộ xử lý và giúp máy tính xách tay nhanh hơn và mạnh hơn để thực hiện các tác vụ chuyên sâu.


Dual Core là gì?

Bộ xử lý lõi kép là bộ xử lý trung tâm có 2 bộ xử lý. Mỗi bộ xử lý có bộ điều khiển riêng cho phép lõi kép hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn bộ xử lý lõi đơn. Vì có hai bộ xử lý nên chúng có thể thực hiện các chức năng nhanh chóng hơn. Một vài ví dụ về công nghệ lõi kép là AMD X2, bộ đôi lõi Intel, v.v.

Một số ưu điểm của lõi kép là bộ xử lý lõi kép hoạt động tốt hơn bộ xử lý lõi đơn. Bộ xử lý lõi kép có lợi ích là chia dữ liệu để xử lý cho một số đơn vị. Khi một người phải chạy nhiều quá trình cùng một lúc, việc tăng hiệu suất là rất hữu ích.

Thông thường, bộ xử lý máy tính phải dừng khi chúng chuyển đổi giữa các luồng khác nhau nhưng điều này không cần thiết đối với bộ xử lý lõi kép vì chúng có thể xử lý hai luồng một lúc thay vì một lần và quá trình này được gọi là siêu phân luồng . Bộ xử lý lõi kép có thể có tuổi thọ pin tốt hơn và tốc độ xung nhịp cao hơn khi so sánh với bộ xử lý đa lõi.

Một số hạn chế của bộ xử lý lõi kép là đơn vị xử lý trung tâm lõi đơn (CPU) có thể chạy nhanh hơn bộ xử lý trung tâm lõi kép (CPU) vì chúng có tốc độ xung nhịp lớn hơn. Bộ xử lý lõi đơn 3,8 GHz có thể có lợi hơn bộ xử lý lõi kép 1,8 GHz khi thực hiện một tác vụ duy nhất.

Do đó, một số chương trình không thể chạy trên bộ xử lý lõi kép. Bộ xử lý lõi kép không thể xử lý nhiều tác vụ đồng thời khi so sánh với bộ xử lý đa lõi vì CPU có bốn lõi có thể thực hiện siêu phân luồng với tốc độ vượt trội hơn so với bộ xử lý lõi kép.


Quad Core là gì?

Bộ xử lý lõi tứ là bộ xử lý trung tâm với 4 bộ xử lý. Vì có nhiều lõi, các nhà sản xuất chip có thể tạo ra hiệu suất tốt hơn mà không cần phải tăng tốc độ xung nhịp. Điều này cho phép hệ điều hành phân chia tải xử lý giữa nhiều bộ xử lý để công việc được thực hiện nhanh chóng hơn. Một số ví dụ về bộ vi xử lý lõi tứ sẽ là AMD Phenom X4, Intel Core 2 Quad , v.v.

Khi nói về lợi thế của lõi tứ, chúng ta có thể làm nổi bật cách bộ vi xử lý lõi tứ tăng hiệu suất không chỉ vì tốc độ mà còn vì khả năng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc. Có thể thực hiện đa nhiệm trên bộ vi xử lý lõi tứ. Tuy nhiên, khi một trong các chương trình sử dụng nhiều tài nguyên như VLC, bộ xử lý lõi đơn không thể chạy chương trình và sau đó, đây không phải là vấn đề đối với bộ xử lý lõi tứ vì nó cho phép VLC sử dụng cốt lõi. Tuy nhiên, bộ xử lý lõi tứ có thể quản lý các tác vụ không cần xử lý chuyên sâu và bộ xử lý lõi tứ được coi là sử dụng rất ít năng lượng.

Khi chúng ta thảo luận về những nhược điểm của bộ vi xử lý Quad-core, chúng tôi nói về cách bộ xử lý Quad-core sử dụng một lượng lớn năng lượng khi so sánh với bộ vi xử lý lõi đơn hoặc lõi kép. Điều này dẫn đến một quy trình tốn kém, trong đó cá nhân sẽ phải mua hệ thống làm mát để ngăn máy tính xách tay nóng lên và điều này thường phù hợp với máy tính xách tay vì điện thoại di động không có đủ bộ nhớ để lắp hệ thống làm mát, do đó điện thoại thông minh gặp vấn đề về nhiệt.

Các bộ xử lý lõi tứ được kết nối với một bus duy nhất có một nhóm bộ nhớ đệm . Một bộ xử lý tốt có thể chứa tới 8MB bộ nhớ đệm trong một lõi. Do đó, một bộ xử lý bốn nhân chỉ có thể chứa 2MB trong mỗi lõi. Do đó, việc chi tiêu nhiều hơn cho một lõi tứ với đủ bộ nhớ đệm cũng trở nên đắt đỏ.


Sự khác biệt chính giữa lõi kép và lõi tứ

1. Bộ xử lý lõi kép bao gồm hai bộ xử lý được so sánh để hoạt động hiệu quả hơn bộ xử lý lõi đơn. Một lõi tứ bao gồm bốn bộ vi xử lý và được coi là nhanh chóng và thành thạo.

2. Bộ vi xử lý lõi kép được coi là không nhanh vì chúng không thể thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Bộ vi xử lý lõi tứ nhanh hơn vì chúng có thể thực hiện nhiều tác vụ do đó nâng cao tốc độ hoạt động.

3. Mức tiêu thụ năng lượng không cao trong bộ vi xử lý lõi kép và điều này sẽ không làm nóng các thiết bị điện tử của bạn. Mức tiêu thụ năng lượng cao đối với bộ vi xử lý lõi tứ và điều này sẽ làm nóng các thiết bị điện tử và mua hệ thống làm mát sẽ được coi là một việc tốn kém.

4. Bộ xử lý lõi kép không thể đa nhiệm vì nó chỉ có hai bộ xử lý lõi và do đó, bất kể chúng có thực hiện nhiều tác vụ hay không, chúng có thể bị nghẹt thở khi chạy một chương trình khác liên quan đến tài nguyên lớn. Bộ xử lý lõi tứ có thể đa nhiệm vì chúng có bốn bộ xử lý lõi và chúng có thể chạy chương trình có tài nguyên lớn một cách hiệu quả.

5. Bộ vi xử lý lõi kép không làm nóng thiết bị vì chúng không có nhiều bộ xử lý. Bộ xử lý lõi tứ làm nóng thiết bị và vì chúng có nhiều bộ xử lý, người ta nói rằng càng nhiều bộ xử lý thì nhiệt càng được tạo ra nhiều hơn.

6. Bộ xử lý lõi kép không được chấp nhận về mặt đồ họa và người ta nên đầu tư vào một CPU tốt hơn để cải thiện đồ họa của chúng. Bộ xử lý lõi tứ có thể chấp nhận được về mặt đồ họa vì chúng có CPU tốt hơn với bộ xử lý bốn lõi.


Phần kết luận

Cuộc đấu tranh giành quyền thống trị trong thế giới công nghệ đã được biết đến rộng rãi từ nhiều năm nay và được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài. Ban đầu, sự cạnh tranh là dành cho hệ số nhân CPU cắt cổ, nhưng sau đó nó chuyển sang một bộ xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên, do công nghệ ngày nay, tốc độ CPU hiện đã ở mức tối đa và xung đột chuyển sang bộ vi xử lý Đa lõi.

Bài viết trên cung cấp cho chúng ta cái nhìn rõ ràng về cả hai bộ vi xử lý và cung cấp thông tin cần thiết về ý nghĩa, sự khác biệt, nhược điểm và lợi thế của chúng để tư vấn cho khán giả về việc chọn bộ xử lý phù hợp khi mua hoặc xây dựng một máy tính xách tay hoặc máy tính mới bằng cách nói về việc mua một bộ xử lý lõi kép cơ bản là quá đủ cho một máy tính xách tay hoặc máy tính mới sẽ giúp hoàn thành công việc hàng ngày như thế nào.

Mặt khác, các đạo diễn phim, họa sĩ minh họa và các game thủ cường độ cao đang chú ý đến bộ vi xử lý Quad-core. Chúng đắt hơn một chút so với bộ vi xử lý Dual-core vì chúng có tốc độ vượt trội và sức mạnh bổ sung giúp quản lý nhiều chương trình cùng lúc, giúp thường xuyên trao đổi giữa các chương trình và cũng giúp phân bổ các tác vụ khác nhau cho các chương trình này.