Khi PC của bạn gặp phải những vấn đề, chạy chậm hoặc hoạt động sai, bạn có thể sử dụng các công cụ chuẩn đoán tích hợp sẵn của Windows 10 để thử và khắc phục sự cố. CHKDSK,SFC và DISM kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn và sửa chữa các tệp bị hỏng, nhưng 3 công cụ này hoạt động theo những cách khác nhau và nhắm mục tiêu vào các khu vực khác nhau trong hệ thống của bạn.

CHKDSK,SFC và DISM là các công cụ hệ thống và bạn có thể chạy cả 3. Nhưng điều này có thể gây tốn thời gian và không cần thiết cho vấn đề cụ thể của bạn. Chúng tôi sẽ giải thích thời điểm và cách sử dụng 3 công cụ khắc phục sự cố này.

Khi nào bạn nên sử dụng CHKDSK

 CHKDSK (Check Disk) là công cụ chẩn đoán Windows đầu tiên bạn nên thử nếu PC của bạn bắt đầu có hoạt động lạ. Ví dụ: nếu nó bị treo trong khi tắt hoặc nó trở nên chậm chạp.

CHKDSK quét toàn bộ ổ cứng của bạn để tìm lỗi và sửa lỗi trong tệp và chính hệ thống tệp. Nó cũng kiểm tra ổ cứng của bạn để tìm các thành phần xấu và cố gắng sửa chữa chúng hoặc yêu cầu hệ thống của bạn không sử dụng chúng.

Windows có thể chạy CHKDSK khi khởi động nếu phát hiện thấy sự cố với ổ cứng của bạn, đôi khi vì những lý do ngoài ý muốn làm cho máy tính tắt không đúng cách, hoặc vô tình máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại và ổ cứng sắp hỏng.

Để tránh xảy ra lỗi trong tương lai và khả năng mất dữ liệu, bạn nên chạy CHKDSK theo cách thủ công ít nhất mỗi tháng 1 lần theo phương pháp sau:

 - Mở CMD với quyền Administrator

Sự khác biệt giữa CHKDSK,SFC và DISM trong Windows 10 là gì?

+ Để CHKDSK khắc phục sự cố mà nó tìm thấy, hãy nhập chkdsk /fc: (đối với ổ C: của bạn).

+ Để quét các thành phần xấu cũng như lỗi, hãy nhập chkdsk /rc:

Khi nào bạn nên sử dụng SFC

Trong khi CHKDSK tìm và sửa lỗi trong hệ thống tệp trên ổ cứng của bạn, thì SFC (System File Checker) sẽ quét và sửa chữa cụ thể các tệp hệ thống Windows. Nếu phát hiện thấy một tệp đã bị hỏng hoặc bị sửa đổi, SFC sẽ tự động thay thế tệp đó bằng phiên bản chính xác.

Biết khi nào bạn nên sử dụng SFC thường rõ ràng hơn so với CHKDSK, điều này phụ thuộc vào linh cảm rằng ổ cứng của bạn không hoạt động bình thường. Nếu các chương trình Windows đang gặp phải sự cố, bạn nhận được thông báo lỗi về các tệp DLL bị thiếu hoặc bạn đang gặp phải Màn hình xanh, thì chắc chắn đã đến lúc chạy SFC.

Mở CMD với tư cách Administrator. Sau đó nhập sfc /scannow và nhấn Enter.

SFC sẽ thực hiện quét toàn bộ hệ thống của bạn, đồng thời sửa chữa và thay thế bất kỳ tệp nào bị hỏng hoặc thiếu. Sau khi SFC quét xong, bạn sẽ thấy một trong 3 thông báo:

- Windows Resource Protection did not find any integrity violations: Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì gây ra sự cố cho PC của bạn đều không liên quan đến tệp hệ thống.

- Windows Resource Protection found corrupt files and sucessfully repaired them: Điều này hi vọng có nghĩa là các vấn đề của bạn đã được giải quyết.

- Windows Resource Protection found corrupt files but was unable to fix some of them:  Điều này có nghĩa là các tệp hệ thống bị lỗi, nhưng SFC không thể sửa chúng. Thử chạy lại công cụ ở chế độ Safe Mode. Nếu bạn vẫn nhận được kết quả tương tự, hãy thử sử dụng DISM.

Sự khác biệt giữa CHKDSK,SFC và DISM trong Windows 10 là gì?

Khi nào bạn nên sử dụng DISM

DISM (Deployment Image Servicing and Management) là công cụ mạnh nhất trong 3 công cụ chuẩn đoán Windows. Mặc dù bạn thường không cần sử dụng công cụ này, nhưng đây là công cụ nên sử dụng khi bạn thường xuyên gặp sự cố, đơ và lỗi, nhưng SFC không thể sửa chữa các tệp hệ thống của bạn hoặc hoàn toàn không thể chạy.

Trong khi CHKDSK quét ổ cứng và SFC các tệp hệ thống của bạn, DISM phát hiện và sửa chữa các tệp bị hỏng trong kho lưu trữ thành phần của ảnh hệ thống Windows để SFC có thể hoạt động bình thường. Tạo bản sao lưu phân vùng ổ đĩa của bạn trước khi chạy DISM, đề phòng có sự cố xảy ra.

Như với CHKDSK và SFC, bạn sẽ cần mở CMD để chạy DISM. Để tiết kiệm thời gian và rủi ro thực hiện sửa chữa không cần thiết, trước tiên bạn có thể kiểm tra xem hình ảnh có bị hỏng hay không mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Nhập lệnh sau và nhấn Enter:

Dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth

Sự khác biệt giữa CHKDSK,SFC và DISM trong Windows 10 là gì?

Quá trình quét chỉ mấy vài giây. Nếu không phát hiện thấy lỗi, bạn có thể chạy quét nâng cao hơn để xác định xem kho lưu trữ thành phần có hoạt động tốt và có thể sửa chữa được hay không mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào, bằng cách nhập:

Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth

Nếu DISM báo cáo rằng có sự cố với hình ảnh hệ thống, hãy chạy một lần quét nâng cao khác để tự động sửa chữa các sự cố này.DISM sẽ kết nối với Windows Update để tải xuống và thay thế các tệp bị hỏng theo yêu cầu. Lưu ý rằng quá trình này có thể mất tới 10 phút và treo một lúc sau 20s. Nhập lênh này:

Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Khi quá trình quét và sửa chữa hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn và chạy lại SFC để thay thế các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu.

Bây giờ bạn đã hiểu chức năng của CHKDSK, SFC và DISM, việc chạy một hoặc nhiều công cụ khắc phục sự cố Windows này hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục PC của mình.