Tín hiệu Wi-Fi phát trên nhiều tần số khác nhau. Băng tần phổ biến nhất được các bộ định tuyến sử dụng là 2.4GHz và 5GHz. Nếu bạn biết được sự khác nhau giữa 2 loại băng tần này sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất để kết nối internet ổn định.

Sự khác biệt giữa băng tầng Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz là gì?


Hiểu băng tần Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz

Khi so sánh dải tần Wi-Fi, bạn cần chú ý đến 2 điều chính.

- Vùng phủ sóng hoặc phạm vi

- Tốc độ và băng thông.

1. Băng tần Wi-Fi 2.4GHz

Băng tần 2.4GHz bao gồm tổng số 14 kênh. Mỗi kệnh rộng 22 MHz, tốc độ đạt khoảng 450Mbps/s hoặc 600Mbps trong điều kiện lý tưởng, tùy thuộc vào bộ định tuyến.

Loại băng tần này có phạm vi phủ sóng rộng hơn so với 5GHz.

2. Băng tần Wi-Fi 5GHz

Wi-Fi 5GHz có tổng cộng 24 kênh không chồng chéo. Nếu bạn bắt loại băng tân này chắc chắn bạn có nhiều loại kênh để lựa chọn hơn, mỗi kênh có độ rộng 20MHz. Về băng thông thì tốc độ của nó cao hơn hẳn so với 2.4GHz, lên tới 1.3Gbps/s.

5GHz có tốc độ truyền cao hơn và phạm vi phủ sóng ít hơn vì tần số cao hơn không thể xuyên qua các vật thể rắn như tường.


Ưu và nhược điểm

Cả 2 loại băng tần đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt.

Trước tiên chúng ta hãy cùng đi vào loại băng tần 2.4GHz, ưu điểm chính của nó là vùng phủ sóng rộng hơn. Tuy nhiên tốc độ của nó lại không bằng so với 5GHz và một điểm nữa là số lượng thiết bị đồng thời cùng truy cập bị hạn chế và có xu hướng dễ bị quá tải,chậm đi, kết nối bị ngắt, nhiễu sóng,v.v.

Băng tần 5GHz hỗ trợ tốc độ cao hơn. Hỗ trợ nhiều kênh hơn có nghĩa là có nhiều thiết bị cùng kết nối hơn. Nhược điểm chính của loại băng tần này là vùng phủ sóng hẹp và chưa được nhiều thiết bị hỗ trợ.


Bạn nên sử dụng băng tần Wi-Fi nào?

Sự khác biệt giữa băng tầng Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz là gì?

Sự lựa chọn của bạn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Sử dụng băng tần 2.4GHz nếu vị trí của bạn ngồi đang tương đối xa so với bộ định tuyến hoặc có nhiều vật cản gây nhiễu sóng. Băng tần 2.4GHz cũng lý tưởng cho các hoạt động internet không yêu cầu tốc độ cao hơn như trình duyệt web.

5GHz lý tưởng cho các hoạt động băng thông cao như phát trực tuyến video và chơi các trò chơi nhập vai có đồ họa khủng. Bạn cũng nên sử dụng băng tần này nếu muốn nhiều thiết bị kết nối.


Sử dụng băng tần Wi-Fi phù hợp với nhu cầu của bạn

2.4GHz và 5GHz là các băng tần Wi-Fi phổ biến nhất hiện có, có ưu và nhược điểm của chúng. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn và hai điều này và tùy theo nhu cầu của bạn mà có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.