Khi xử lý âm thanh kỹ thuật số, bạn sẽ thường thấy các thuật ngữ như độ phân giải âm thanh, tốc độ lấy mẫu và các thuật ngữ khác mô tả đặc điểm của tệp. Điều quan trọng là phải biết điều gì phân biệt âm thanh tốt và âm thanh xấu, vì vậy sẽ giúp bạn làm quen với các thuật ngữ này.

Một thuật ngữ được gọi là bit depth , và nó được tung ra rất nhiều ngày nay mà không cần giải thích nhiều. Khi ai đó nói rằng đó là âm thanh 16 bit hoặc 24 bit, họ đang nói về độ sâu bit của âm thanh. Vì độ sâu bit là âm thanh 101, đây là giải thích về ý nghĩa của thuật ngữ này và nếu cần chọn độ sâu bit cao hơn.


Bit Depth là gì?

Mỗi sóng âm thanh kỹ thuật số được chia thành các mẫu, giống như cách một hình ảnh kỹ thuật số được chia thành các mẫu. Mỗi mẫu có một loạt các biên độ (thể tích) có thể được tạo ra. Khoảng biên độ này được gọi là dải động .

Dưới đây là ví dụ về Bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tương tự (DAC) 4-bit . Mỗi mẫu được gán một tổ hợp của bốn chữ số nhị phân, tương ứng với số chân đầu ra. Các kết hợp khác nhau của các chữ số nhị phân tương đương với tổng điện áp khác nhau truyền đến loa hoặc tai nghe.

Sự khác biệt giữa âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit là gì?

Trong DAC 4 bit, có thể gán 16 tổ hợp chữ số nhị phân, có nghĩa là có 16 điện áp khác nhau có thể được gửi đến loa. Điện áp cao hơn có nghĩa là biên độ cao hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, độ sâu bit cao hơn không đồng nghĩa với chất lượng âm thanh cao hơn. Điều quan trọng về độ sâu bit cao hơn là giảm nhiễu kỹ thuật số. Ở độ sâu bit thấp hơn, bạn nghe thấy nhiều tiếng ồn kỹ thuật số hơn. Nếu bạn nghe nhạc bằng DAC 4-bit nói trên, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng ồn.


Âm thanh 16-bit là gì?

Khi nói đến nghe nhạc, bạn sẽ muốn có ít nhất âm thanh 16-bit. Ngay cả âm thanh 8-bit cũng có rất nhiều tạp âm, như trong ví dụ dưới đây. Tiếng rít đáng chú ý đó trong nền là tiếng ồn kỹ thuật số xuất hiện với âm thanh bit thấp.

Chúng tôi đã thưởng thức âm thanh 16-bit trong nhiều thập kỷ, vì âm thanh trên đĩa CD là 16-bit. Đây là ví dụ âm nhạc tương tự bên dưới nhưng được hiển thị ở dạng âm thanh 16-bit; không có tiếng rít nào được nghe thấy. Điều này là do âm thanh 8 bit có 256 sự kết hợp có thể có của các chữ số nhị phân, trong khi âm thanh 16 bit có 65.536, tăng theo cấp số nhân.

Mặc dù thế giới đã làm khá nhiều với đĩa CD, nhưng âm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn khá phổ biến. Rất nhiều phương tiện vẫn được phân phối dưới dạng tệp âm thanh 16-bit. Nghe âm thanh 16 bit là tốt, nhưng chỉnh sửa có thể là một vấn đề, đó là nơi cần độ sâu bit cao hơn.

Sự khác biệt giữa âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit là gì?


Âm thanh 24-bit là gì?

Một bước tiến từ âm thanh 16 bit là âm thanh 24 bit. Mọi người thường kết hợp độ sâu bit với chất lượng âm thanh thực tế. Vì vậy, khi họ nhìn thấy âm thanh 24-bit, họ sẽ tự động cho rằng âm thanh rõ ràng hơn hoặc có độ phân giải cao hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Âm thanh 24-bit có dải động cao hơn (16,777,216 kết hợp nhị phân có thể có) và giảm tiếng ồn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu chúng ta không thể nghe thấy toàn bộ phổ nhiễu trong âm thanh 16 bit, thì âm thanh 24 bit có ích lợi gì?

Mặc dù tiếng ồn về cơ bản là không tồn tại giữa cả hai độ sâu bit, nhưng âm thanh 24 bit sẽ tốt hơn cho việc chỉnh sửa âm thanh phòng thu. Ở mức âm lượng cao hơn, âm thanh bắt đầu bị bóp méo. Dải động cao hơn có nghĩa là âm thanh có thể đạt đến âm lượng lớn hơn trước khi hiện tượng méo tiếng. Âm thanh 24-bit là tối ưu để chỉnh sửa về vấn đề đó.


Âm thanh 32-bit là gì? Chúng ta có thực sự cần nó không?

Chúng tôi có tiếng ồn không nghe được với âm thanh 16 bit và chỉnh sửa tốt hơn với âm thanh 24 bit, nhưng vấn đề với âm thanh 32 bit là gì? Bạn nhận được 4.294.967.296 sự kết hợp khác nhau của các chữ số nhị phân với âm thanh 32 bit, nhưng điều đó có thực sự cần thiết? Thành thật mà nói, không thực sự.

Lợi ích thực sự duy nhất của âm thanh 32-bit là không gian rộng hơn khi chỉnh sửa. Mặc dù bạn sẽ ít bị méo tiếng hơn với âm thanh 32 bit, nhưng bạn vẫn có đủ khoảng không với âm thanh 24 bit với không gian trống. Sự khác biệt giữa các độ sâu bit là không thể nghe được và không thực sự đáng để thổi phồng.


Âm thanh 16-bit vẫn là điểm hấp dẫn

Rất nhiều thuật ngữ lướt qua đầu mọi người và rất nhiều công ty tin tưởng vào điều đó, và có rất nhiều sự nhầm lẫn về sự khác biệt giữa âm thanh độ phân giải cao và âm thanh lossless .

Mọi người có xu hướng nghĩ rằng con số lớn hơn có nghĩa là chất lượng tốt hơn, nhưng trên thực tế, nghe âm thanh 16 cũ tốt thực sự không phải là một bước lùi. Bạn đã nghe nó bằng đĩa CD và không có lý do thực sự để dừng lại ngay bây giờ.