Nếu bạn đã mua một bộ định tuyến gần đây và xem xét các cài đặt của nó, bạn có thể thấy rằng có thể đặt nó ở một trong hai chế độ khác nhau: “Access Point” hoặc “Repeater”. Đây đều là những tính năng rất hữu ích của các bộ định tuyến hiện đại và có thể lấp đầy một vị trí thích hợp để nâng cao thiết lập mạng của bạn. Câu hỏi duy nhất là : Mỗi chế độ làm gì và khi nào bạn nên sử dụng chúng.

Sự khác biệt giữa Acces Point và Repeater trên Bộ định tuyến là gì?


Khi nào sử dụng Access Point và Repearter

Để bắt đầu, điều quan trọng là phải biết các chế độ bộ định tuyến này phát huy tác dụng ở đâu. Nếu bạn thiết lập mà mọi người có thể kết nối với nguồn internet chính (ví dụ như modem ISP) mà không gặp sự cố nào, bạn có thể không cần sử dụng các tùy chọn này. Việc biến một bộ định tuyến thành một Access Point hoặc Repeater chủ yếu là khi bạn muốn một Phương pháp “người trung gian” để kết nối với mạng và thu sóng tốt hơn.

Sự khác biệt giữa Acces Point và Repeater trên Bộ định tuyến là gì?

Ví dụ: Bạn có thể gặp sự cố kết nối Wi-Fi của máy tính với Router A do khoảng cách hoặc chướng ngại vật lý, vì vậy bạn muốn đặt Router giữa máy tính của mình và Router A và để nó truyền tín hiệu Wi-Fi của Router A đến máy tính của bạn. Cả chế độ Access Point và Repeater trong router của bạn đều có thể đạt được điều này.

Nhưng mỗi chế độ khác nhau như thế nào?


Access Point

Chế độ Access Point là khi bạn muốn kết nối bộ định tuyến với nguồn Internet bằng cáp Ethernet. Điều này khác với phương pháp kết nối internet mặc định là cắm trực tiếp vào nguồn internet. Sử dụng chế độ Access Point cho phép bạn kết nối nó qua cáp Ethernet và một router khác.

Chế độ này lý tưởng nếu bạn muốn mở rộng phạm vi Wi-Fi, nhưng bộ định tuyến bạn đang sử dụng để mở rộng không quá xa bộ định tuyến chính. Cáp sẽ đảm bảo bạn có thể được tốc độ lớn nhất có thể giữa điểm truy cập và trung tâm và bạn không phải lo lắng về bất kỳ điều gì làm nhiễu tín hiệu WiFi.

Sự khác biệt giữa Acces Point và Repeater trên Bộ định tuyến là gì?

Chế độ Access Point là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn mở rộng kết nối gia đình của mình qua một thứ gì đó giống như bức tường bê tông đang chặn kết nối Wi-Fi. Chỉ cần kết nối router với hub, đặt nó ở phía bên kia của bức tường và đặt nó ở chế độ Access Point.

Ưu điểm của việc sử dụng chế độ Access Point

- Đảm bảo cường độ tín hiệu Wi-Fi khi được đặt sau các chướng ngại vật vật lý.

- Kết nối bằng cáp Ethernet với modem đảm bảo điểm truy cập của bạn tạo ra tuyến lưu lượng tác biệt với các điểm truy cập hoặc bộ lặp khác, giúp tối đa hóa tốc độ kết nối.

- Lý tưởng ở những nơi có chướng ngại vật và khoảng cách ngắn là các vấn đề khi thiết lập kết nối Wi-FI ổn định.

Nhược điểm của việc sử dụng chế độ Access Point

- Phạm vi Wi-Fi bị hạn chế do kết nối có dây với nguồn Intenet chính.

- Nếu tốc độ gói Internet của bạn là 1 Gbps trở lên, việc sử dụng cáp Cat5 rộng rãi hơn sẽ không cho phép bạn tối đa hóa tốc độ đó.

- Bạn sẽ cần cáp CAT6 để tận dụng tối đa tốc độ internet 1Gbps trở lên.


Repeater

Chế độ Repeater không quá khác biệt, nó thực hiện vai trò tương tự như chế độ Access Point, nhưng điều quan trọng là nó nói chuyện với nguồn internet hoặc modem thông qua Wi-Fi. Lợi ích của các bộ lặp là chúng không cần cáp để kết nối với hub.

Sự khác biệt giữa Acces Point và Repeater trên Bộ định tuyến là gì?

Điều này có nghĩa là nếu sự cố với Wi-Fi của bạn chỉ liên quan đến khoảng cách của thiết bị với nguồn internet chính, bạn có thể đặt một bộ lặp tại vị trí mà tín hiệu Wi-Fi yếu đi để giúp mở rộng tín hiệu đó. Nếu bạn đã đăng ký ISP cho phép truy cập vào tín hiệu Wi-Fi được phát công khai, bạn có thể sử dụng bộ định tuyến ở chế độ lặp để thu tín hiệu và truyền đến hộ gia đình của mình. Điều này rất hữu ích trong thời gian Internet ngừng hoạt động không mong muốn ở địa điểm của bạn.

Ưu điểm của việc sử dụng Repeater Mode

- Bạn không cần cáp Ethernet dài để kết nối bộ định tuyến với chế độ Repeater với nguồn internet chính.

- Vượt chướng ngại vật đường dài khi kết nối với mạng Wi-Fi.

- Bạn có thể kết nối và lặp lại bất kỳ tín hiệu Wi-Fi nào mà bạn có quyền truy cập.

Nhược điểm của việc sử dụng Repeater Mode

- Cách thức giao tiếp không dây của nó với nguồn internet chính làm cho nó dễ gặp trở ngại vật lý.

- Lưu lượng truy cập cao vì nó sử dụng cùng một tuyến đường với các thiết bị Wi-Fi được kết nối với nguồn internet chính.

- Lưu lượng truy cập cao có nghĩa là tốc độ internet không ổn định và chậm hơn trong các tình huống có nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc.


Tốt nhất?

Nếu bạn muốn đặt router gần với Hub và quan tâm đến việc có tốc độ tối ưu, tốt nhất bạn nên sử dụng chế độ Access Point và kết nối hai điểm qua cáp Ethernet. Nếu khó đi cáp giữa 2 router và bạn đang cố nối một khoảng cách khá xa, thì việc thiết lập repeater mode sẽ ít trở ngại hơn.