Nếu bạn đã nhìn lên bầu trời đêm tuyệt đẹp vào bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2020, bạn có thể đã thấy một số bổ sung mới bất ngờ cho vista. Không, tôi không nói về du khách ngoài Trái đất. Thay vào đó, sự ra đời của hàng nghìn vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp mới tạo thành một phần của dự án Starlink của SpaceX.

Starlink là gì? Internet vệ tinh hoạt động như thế nào?

Vậy, Starlink là gì? Khi nào Starlink sẽ có mặt tại khu vực của bạn? Và Internet vệ tinh hoạt động như thế nào?


Starlink là gì?

Starlink là một dự án chòm sao vệ tinh sẽ đặt hàng nghìn vệ tinh nhỏ trong quỹ đạo Trái đất thấp(LEO), cách chúng ta 550km. Mảng này sẽ truyền tín hiệu internet từ vệ tinh xuống bộ thu phát mặt đất, từ đó phát sóng cục bộ hoặc truyền trực tiếp đến bộ định tuyến Starlink của bạn.

Starlink không giống như tín hiệu điện thoại di động hoặc 5G. Nó cho phép một ngôi nhà,cơ sở kinh doanh hoặc một địa điểm từ xa kết nối internet thông qua vệ tinh.


Có bao nhiêu vệ tinh Starlink trong quỹ đạo?

Vào thời điểm bài viết, hơn 3000 vệ tinh Starlink đang quay quanh hành tinh này. SpaceX có kế hoạch triển khai ít nhất 12000 vệ tinh, với kế hoạch lên đến 30.000 vệ tinh để đảm bảo phủ sóng internet toàn cầu thông qua Starlink.

Con số đó giảm nhẹ vào tháng 2 năm 2022 khi một cơ bão địa từ đã cướp đi 38 vệ tinh Starlink ngay sau khi phóng. Trong một nhóm phóng gồm 49 vệ tinh, chỉ 11 vệ tinh sống sót sau sự kiện này, trong khi phần còn lại quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất.


Internet vệ tinh hoạt động như thế nào?

Internet vệ tinh hoạt động tương tự như internet cáp, ngoại trừ có thêm một số bộ phận chuyển động. Đây là một bản tóm tắt ngắn gọn:

- Yêu cầu dữ liệu của bạn được chuyển từ máy tính của bạn đến một đĩa internet vệ tinh gắn liền với nhà của bạn (hoặc một điểm gần đó).

- Đĩa internet vệ tinh truyền yêu cầu dữ liệu tới một vệ tinh quay quanh Trái đất. Đến lượt nó, vệ tinh sẽ gửi yêu cầu đến ISP.

- Việc gửi dữ liệu của bạn sẽ đảo ngược quá trình, truyền dữ liệu từ nhà cung cấp tới vệ tinh, sau đó là vệ tinh tới bộ truyền internet vệ tinh, xuống bộ định tuyến và vào máy tính của bạn.

Đó là các phác thảo cơ bản về cách thức hoạt động của internet vệ tinh.


Internet Starlink nhanh như thế nào?

Khi Starlink lần đầu tiên ra mắt và lọt vào trí tưởng tượng chung của chúng ta, công ty đã quảng cáo tốc độ lên đến 1Gbps khi hoạt động đầy đủ. Tuy nhiên, vào năm 2021, nó đã sửa đổi con số đó lên thành 10Gbps đầy tham vọng, làm cho dịch vụ nhanh hơn nhiều so với hầu hết các dịch vụ internet gigabit hiện có.

Phát biểu tại Satellite 2020, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk cho biết công ty đang “nhắm mục tiêu độ trễ dưới 20 mili giây, vì vậy ai đó có thể chơi trò chơi điện tử phản hồi nhanh ở cấp độ cạnh tranh”, điều này sẽ rất đặc biệt.

Khi Starlink ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2020, chương trình beta của nó được giới hạn cho người dùng trên khắp các vùng vĩ độ cao của Hoa Kỳ và Canada, chẳng hạn như Seattle,Chicago và Portland. Kết quả đầy hứa hẹn giữa các bài kiểm tra tốc độ là một lợi ích cho Starlink vào thời điểm đó, khuyến khích công ty đẩy mạnh các vụ phóng vệ tinh của mình. Ví dụ: vào thời điểm năm 2020, một nhóm Redditors đã biên soạn một danh sách tiện dụng về các bài kiểm tra tốc độ Starlink để minh họa phạm vi và sự đa dạng của các vị trí.

- Theo danh sách, tốc độ nhanh nhất được xác nhận của Starlink là 203,74Mbps, với ping 29ms.

- Ping tổng thể nhanh nhất là 18ms.

- Tốc độ tải lên nhanh nhất được thấy là 42,58Mbps.

Nhưng vì Starlink hiện đã hoạt động được khoảng hai năm, việc tìm hiểu tốc độ phát triển của nó trong các lĩnh vực cụ thể trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trước hết, tốc độ internet của Starlink đã tăng lên trong suốt thời gian này khi có nhiều vệ tinh trực tuyến hơn và cung cấp phạm vi phủ sóng tốt hơn cho số lượng người đăng ký Starlink ngày càng tăng. Hình ảnh bên dưới cho thấy tốc độ trung bình của Starlink tăng trưởng ổn định, trong khi các báo cáo về tốc độ vượt quá 300Mbps hiện là đều phổ biến, với báo cáo kỳ lạ về tốc độ đạt khoảng 600Mbps.

Starlink là gì? Internet vệ tinh hoạt động như thế nào?


Starlink có nhanh hơn Fiber không?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhà cung cấp của bạn. Internet cáp quang dành cho người tiêu dùng hiện đang dẫn đầu với tốc độ khoảng 1Gbps. Hiện tại, Starlink không nhanh bằng cáp quang nhưng nhanh hơn một số công nghệ internet thay thế. Với lịch sử cung cấp các dự án lớn của SpaceX,Starlink sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tốc độ Starlink nhanh hơn kết nối cáp quang của tôi, đó là điều chắc chắn.

Starlink là gì? Internet vệ tinh hoạt động như thế nào?

Bạn cũng nên lưu ý rằng Starlink cũng không cố gắng cạnh tranh với các dịch vụ cáp quang. Thay vào đó, Starlink đang nhắm mục tiêu đến những người dùng nông thôn và các vị trí xa xôi, cung cấp cho những người đó kết nối internet nhanh hơn nhiều so với mức có thể trước đây.

Ai có thể sử dụng Starlink?

Khi đầy đủ các vệ tinh Starlink trên quỹ đạo, dịch vụ này sẽ cung cấp “phạm vi phủ sóng gần toàn cầu của thế giới đông dân cư: Tại thời điểm hiện tại, Starlink đã có mặt ở 32 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, nhiều khu vực lớn ở Châu Âu và New Zealand, với nhiều quốc gia trong danh sách chờ.

Cũng có những cân nhắc khác. Ví dụ: Starlink có thể cung cấp phạm vi bảo hiểm ở quốc gia của bạn, nhưng việc bạn có thể sử dụng nó hay không là tùy thuộc vào quy định của quốc gia.

Ví dụ, các quốc gia như Trung Quốc và Nga sẽ yêu cầu quy định đặc biệt về dịch vụ nếu họ cho phép Starlink phát trên tần số của họ.


Internet vệ tinh Starlink sẽ đến với bạn

Starlink sẽ tiếp tục gửi vệ tinh vào quỹ đạo. Người dùng internet vệ tinh sẽ vui mừng trước viễn cảnh kết nối internet nhanh hơn, chi phí thấp hơn ở bất cứ nơi nào họ sinh sống và du lịch. Giá cũng có thể sẽ giảm khi sản xuất phần cứng tăng lên và dây chuyền sản xuất tăng lên.