SSD PCIe có thể vượt trội hơn về mặt công nghệ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên mua nó thay vì ổ SATA.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa SSD SATA và PCIe và tất cả những điều bạn cần biết về 2 loại ổ cứng SSD này.

SSD PCIe và SSD SATA : Ổ lưu trữ nào tốt nhất?


SSD PCIe là gì?

Điều gì về SSD PCIe khiến chúng trở nên tốt và đắt tiền hơn nhiều so với SSD SATA?

PCIe – Peripheral Componet Interconnect Express như một kết nối trực tiếp với bo mạch chủ,thường được sử dụng với các thiết bị như card đồ họa cần dữ liệu kết nối cực nhanh, nhưng PCIe cũng đã chứng tỏ sự hữu ích đối với việc lưu trữ dữ liệu.

PCIe 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu là 985MB/s và các thiết bị PCIe có thể hỗ trợ các làn 1x, 4x, 8x hoặc 16x có nghĩa là tốc độ truyền có thể lên đến 15,76GB/s. Thật sự kinh khủng.

SSD PCIe và SSD SATA : Ổ lưu trữ nào tốt nhất?

Đồng nghĩa rằng SSD PCIe với 16x nhanh hơn 25 lần so với SSD SATA? Về lý thuyết thì điều này hoàn toàn chính xác, tuy nhiên bạn sẽ không bao giờ dùng dữ liệu gì nhiều đến mức độ như vậy.

Thông thường sẽ chỉ sử dụng giữa 2x và 4x, có nghĩa là tốc độ truyền tối đa gấp SSD SATA là 3.94GB/s.

SSD PCIe sử dụng nhiều điện năng hơn. Nếu bạn chỉ duyệt web, làm việc với các phần mềm office văn phòng đơn thuần thì bạn sẽ không thấy nhiều sự khác biệt giữa SSD SATA và PCIe. Nhưng nếu bạn liên tục đọc và truyền dữ liệu thì SSD PCIe sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và tiêu hao pin nhanh hơn.


SSD SATA là gì?

SATA – Serial ATA là một loại giao diện kết nối được SSD sử dụng để giao tiếp dữ liệu với hệ thống của bạn. Nó được tạo ra vào năm 2003, có nghĩa là nó đã tồn tại trong một thời gian dài và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Ổ cứng SSD SATA có khả năng tương thích với phần cứng tốt hơn PCIe. Nếu bạn có ổ SSD SATA có ổ SSD SATA thì nó có thể sử dụng với hầu hết tất cả các máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

SSD PCIe và SSD SATA : Ổ lưu trữ nào tốt nhất?

SSD SATA có hiệu suất tương đối kém. Với SATA 3.0 là dạng SSD phổ biến nhất, có tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết là 750MB/s. Nhưng trên thực tế thì nó chỉ có khoảng 600MB/s.

Với 600MB/s thì SSD SATA đủ nhanh cho người dùng gia đình bình thường và các tác vụ văn phòng không đòi hỏi quá nhiều. Một điểm quan trọng nữa là SSD SATA khác với SSD PCIe là nó rẻ hơn rất nhiều.


Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy sử dụng SATA đó là lời khuyên của mình. Nếu bạn cần hiệu suất tối đa để truyền tệp thường xuyên và không lo lắng về tài chính của mình hãy sử dụng PCIe.

Lưu ý rằng có một số thuật ngữ khác về ổ cứng SSD mà bạn nên biết, bạn có thể đọc tại bài viết sau: