Qualcomm cuối cùng cũng đã công bố chipset hàng đầu của mình, chipset này sẽ cung cấp năng lượng cho hầu hết các điện thoại thông minh Android cao cấp vào năm 2022. Snapdragon thế hệ tiếp theo được gọi là Snapdragon 8 Gen 1 và nó đã gây chú ý vì vi kiến trúc mới. Sau Snapdragon 888, Qualcomm đã quyêt định loại bỏ Snapdragon như một thương hiệu độc lập và đại tu sơ đồ đặt tên của nó. Snapdragon 898 hiện được gọi là Snapdragon 8 Gen 1. Có rất nhiều thứ đi kèm với chipset mới này như lõi Cortex-X2 được cải tiến, công nghệ quy trình 4nm, khả năng AI mới,v..v. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu tất cả về chipset Snapdragon 8 Gen 1, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích về Snapdragon 8 Gen 1 – hay còn được gọi là Snapdragon 898. Bảng thông số kỹ thuật cũng như cung cấp một cái nhìn tốt nhất về CPU, GPU,ISP,AI, modem và các công nghệ khác.


Thông số kỹ thuật Snapdragon 8 Gen 1

Snapdragon 8 Gen 1 được phát triển trên quy trình 4nm của Samsung, trở thành SoC thứ 2 sau MediaTek Dimensity 9000 được xây dựng trên quy trình 4n,. Và tương tự như Dimensity 9000, Gen 1 SoC sử dụng 1 lõi ARM Cortex-X2 mạnh mẽ duy nhất có tốc độ 3.0 GHz.

Lõi Cortex-X2 được ghép nối với 3 lõi Cortex-A710 mới ở tốc độ 2.5GHz và 4 lõi Cortex-A510 tiết kiệm điện ở tốc độ 1.8GHz. Cả 3 lõi đều được xây dựng trên vi kiến trúc Armv9 mới của ARM, mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng pin tốt hơn.

ARM Cortex-X2 là sự kế thừa của Cortex-X1 ngốn điện, vốn không được đón nhận nhiều trên Snapdragon 888 do các vấn đề về nhiệt độ quá cao và hao pin. Tuy nhiên, với Cortex-X2, Qualcomm muốn lật ngược lại các vấn đề của năm ngoái và mang đến 1 lõi mạnh mẽ với hiệu suất nhiệt tốt hơn.

Người ta quảng cáo rằng Cortex-X2 mang lại hiu sut ci thin 16% so với X1. Nhưng đó không phải là tất cả. Điều tôi thấy thú vị là lõi A710 và A510 mới cũng đã trải qua những cải tiến lớn. Cortex-A710 mới mang lại hiệu suất tăng 10% so với lõi Cortex-A78 với điện năng ít hơn 30%, và điều đó thực sự tốt.

Tương tự, lõi Cortex-A510 cải thin hiu sut 35% vi hiu sut năng lượng 20% so với lõi A55 cũ. Trước đó, chúng tôi đã than thở về việc ARM đã không cải tiến lõi A55 kể từ năm 2017, nhưng thật vui khi thấy sự tiến bộ trong năm nay. Và chúng tôi rất vui khi thấy rằng Qualcomm đã không bỏ lỡ cơ hội đưa vào lõi Cortex-A510 mới cho các tác vụ hiệu quả cao.

Tổng kết lại, cả ba lõi kết hợp lại, Snapdragon 8 Gen 1 nhanh hơn 20% và tiết kiệm điện hơn 30% so với Snapdragon 888 năm ngoái. Mặc dù có vẻ tăng nhẹ nhưng đây không phải là một con số tồi, đặc biệt là khi bạn xem xét hiệu quả sử dụng năng lượng. những con số.

Về điểm số AnTuTu hoặc Geekbench của Snapdragon 898 (hay còn gọi là số điểm chuẩn của Snapdragon 8 Gen 1), chúng tôi chưa có bất kỳ số liệu nào. Khi chúng tôi kiểm tra điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị chip này trong những tuần tới, chúng tôi sẽ cập nhật bài viết về điểm số đơn và đa lõi. Hiện tại, chúng ta có thể nói rằng CPU trên Snapdragon 8 Gen 1 mới mang đến bản cập nhật toàn diện với kiến ​​trúc Armv9 mới, lõi tiết kiệm năng lượng tốt hơn và lõi X2 mạnh mẽ.


CPU Snapdragon 8 Gen 1

Về mặt GPU, Snapdragon 8 Gen 1 có GPU Adreno mới. Theo công ty, nó mang lại hiệu sut ci thin 30% với mức tiêu thụ điện năng ít hơn 25% so với Snapdragon 888. Nếu chúng ta đặt các con số vào quan điểm, GPU Adreno 660 năm ngoái đã chứng kiến ​​sự cải thiện 35% trong bộ phận hiệu suất.

Về cơ bản, ở mặt trước GPU, chúng ta không thấy bất kỳ điều gì đáng kể từ Qualcomm trong năm nay. Các cải tiến ở mức tốt nhất là ổn định và Qualcomm cần phải cải tiến đáng kể trò chơi của mình để đánh bại Apple trong bộ phận GPU.

Điều đó nói rằng, đối với các game thủ, Snapdragon SoC mới có tính năng Snapdragon Elite Gaming, hứa hẹn mang đến đồ họa cấp độ máy tính để bàn trên điện thoại thông minh của bạn. Nó có Công cụ chuyn đng khung hình chuyên dụng để duy trì hiệu suất chơi game mà không giảm tốc độ khung hình. Nó hỗ trợ kết xuất tốc độ khung hình lên đến 144Hz.

Ngoài ra, Snapdragon 8 Gen 1 hỗ trợ kết xuất theo thể tích để tạo ra bầu không khí siêu thực trong thời gian thực. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích chơi game HDR, chipset Gen 1 sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn nhận được hỗ trợ cho HDR 10-bit thực và Adreno Fast Blend để tăng tốc độ trộn nhiều lớp một cách nhanh chóng trong khi chơi game.

Chưa kể, Qualcomm đã mang đến khả năng cập nhật trình điều khiển GPU độc lập với Snapdragon 888. Và điều tương tự cũng tiếp tục đối với Snapdragon 8 Gen 1. Và để cải thiện trải nghiệm chơi game, Qualcomm đã hợp tác với các studio chơi game như Tencent, Niantic, Krafton, v.v. Tựu chung lại, tôi muốn nói rằng những cải tiến trong bộ phận GPU trên chip Gen 1 đang đi đúng hướng như mong đợi. Tuy nhiên, với động cơ chuyên dụng và công nghệ mới, Qualcomm đang cố gắng cải thiện đáng kể hiệu suất chơi game trên smartphone Android.


ISP Snapdragon 8 Gen 1

Xây dựng dựa trên kiến ​​trúc ba ISP của năm ngoái, Snapdragon 8 Gen 1 có một ISP 18-bit mới có thể chụp lên đến 3,2 Gig megapixel trong một giây. Để so sánh, Spectra 580 ISP năm ngoái có thể chụp 2,7 Gig megapixel mỗi giây. Nó có thể chụp 240 bức ảnh có độ phân giải 12MP trong một giây.

Và để cải thiện dải động, ISP hỗ trợ hơn 4 mức độ phơi sáng trong thời gian thực. Hơn nữa, chụp ảnh thiếu sáng cũng đã có nhiều cải tiến. Nó có khả năng thu thêm 5 lần ánh sáng trong cùng khung thời gian với ISP năm ngoái.

Ở mặt trước video, ISP 18-bit có thể quay video 8K HDR và ảnh 64MP mà không bị đổ mồ hôi. Chưa kể, nó cũng có thể chụp cảnh RAW 18-bit, trong trường hợp bạn thích chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tôi thích thực tế là ISP mới có công cụ Bokeh chuyên dụng. Nó sẽ cho phép bạn tạo nền mờ trong khi quay video và hỗ trợ hơn 300 mốc trên khuôn mặt để nhận diện khuôn mặt dựa trên AI. Nhưng lưu ý rằng nó chỉ giới hạn ở độ phân giải 4K. Cuối cùng, bạn sẽ có thể quay video tương tự như chế độ điện ảnh của iPhone trên điện thoại thông minh Android.


Snapdragon 8 Gen 1 AI và ML

Trên mặt trận AI và ML, Qualcomm là người dẫn đầu, chỉ có lẽ bị loại bởi chip Google Tensor gần đây. Qualcomm không đưa ra con số trước trong các tài liệu chính thức của mình, nhưng cho biết hiệu suất AI đã được cải thin gp 4 ln so vi Snapdragon 888 năm ngoái . Động cơ AI thế hệ thứ 7 mới có khả năng thực hiện nhiều hoạt động hơn gấp 2 lần trong bộ gia tốc Tensor, đồng thời, được cho là tiết kiệm điện hơn 1,7 lần.

Nó cũng có Trung tâm cảm biến thế hệ thứ 3 để nhận giọng nói tức thì, loại bỏ tiếng ồn và thực hiện các hoạt động tiêu thụ điện năng thấp khác trong mạng nơ-ron. Tóm lại, bộ đồng xử lý AI và ML trên chipset Gen 1 rất mạnh mẽ, nhưng một lần nữa, việc cung cấp cho bạn trải nghiệm AI có ý nghĩa phụ thuộc vào OEM. Liệu các nhà sản xuất điện thoại Android có thể phù hợp với Google Tensor và khả năng AI của Pixel 6? Chỉ có thời gian mới trả lời được.


Modem Snapdragon 8 Gen 1 5G và Công nghệ không dây

Năm nay, Qualcomm sẽ không quảng cáo về 5G và hứa hẹn về một thế giới kết nối hơn, thông minh hơn. Modem 5G tích hợp trên Snapdragon 8 Gen 1 chắc chắn đã được nâng cấp và hiện hỗ trợ tốc độ tải xung cao nht 10Gbps . Modem X60 5G của năm ngoái có thông lượng tối đa là 7,5Gbps.