Nếu bạn sinh vào những năm 90, chắc hẳn bạn còn nhớ việc gửi tin nhắn văn bản bằng chiếc điện thoại đen trắng. Mặc dù các công nghệ gửi tin nhắn này hầu hết đã bị loại bỏ để nhận bã bảo mật, tuy nhiên nó vẫn là một phần thiết yếu trong lịch sử tin nhắn ban đầu.

SMS và MMS ra đời như thế nào đối với Mobile Messaging

Vậy SMS và MMS chính xác là gì, chúng đến từ đâu và ngày nay chúng ở đâu?


SMS và MSS là gì?

SMS là viết tắt của Short Message Service, trong khi MMS là Multimedia Messaging Service. Cả hai công nghệ đều được thiết kế để cho phép điện thoại di động giao tiếp với nhau bằng nội dung văn bẳn và đa phương tiện.

Trước khi có SMS, máy nhắn tin được sử dụng để nhận tin nhắn văn bản. Mặc dù máy nhắn tin đầu tiên bắt đầu như một thiết bị nhỏ phát ra tiếng bíp mỗi khi người dùng nhận được cuộc gọi trên một số điện thoại cố định cụ thể, nhưng cuối cùng nó đã có được khả năng nhận và hiển thị các tin nhắn văn bản đơn giản cho người dùng. Theo Wikipedia, chính công nghệ chụp ảnh vô tuyến này được sử dụng trong các máy nhắn tin ghi nhớ vô tuyến mà tin nhắn SMS đến.

Năm 1986, công nghệ đằng sau SMS lần đầu tiên được xác định. Tuy nhiên, phải đến năm 1992, tin nhắn văn bản đầu tiên mới được gửi đi. Khoảng một năm sau, Telira ra mắt dịch vụ nhắn tin văn bản cho người dùng của mình ở Thụy Điển – cho phép họ gửi tin nhắn dài tới 160 ký tự, bao gồm cả khoảng trắng. Đến năm 2010, SMS đã trở nên phổ biến đến mức gần 6.1 nghìn tỷ tin nhắn được gửi hằng năm – xấp xỉ 200.000 tin nhắn mỗi giây.

SMS và MMS ra đời như thế nào đối với Mobile Messaging

Tuy nhiên, khi điện thoại có khả năng chụp ảnh, ghi âm và thậm chí quay video, mọi người cũng muốn chia sẻ chúng. Đó là khi, vào năm 2002, MMS đã được giới thiệu trên thị trường. Kể từ đó, công nghệ này đã được sử dụng để chia sẻ các tệp phương tiện và văn bản lớn hơn 160 ký tự.


Sự ra đời của BBM: Nhắn tin văn bản di chuyển trực tuyến

Năm 2005, Reseach in Motion giới thiệu BlackBerry Messenger(BBM). Đây là hương vị đầu tiên trên thế giới về nhắn tin tức thời trực tuyến trên điện thoại di động. Nó hoạt động giống như một dịch vụ email đang hoạt động, nơi bạn gửi tin nhắn bằng máy chủ của BlackBerry và người nhận của bạn sẽ nhận được chúng ngay lập tức.

Tuy nhiên,BBM đã vượt ra ngoài văn bản và hình ảnh. Nó cho phép bạn gửi các tệp và thậm chí cả vị trí hiện tại của bạn đến các liên hệ của bạn. Hơn nữa, bạn có thể tạo các cuộc trò chuyện chóm cho phép nhiều người trò chuyện với nhau. BBM là tiền thân của Facebook Messenger, Whatsapp,iMessange và các dịch vụ nhắn tin tức thời trực tuyến khác trên điện thoại của chúng ta ngày nay.

SMS và MMS ra đời như thế nào đối với Mobile Messaging

BBM cũng giới thiệu một số tính năng mà chúng ta đã sử dụng ngày nay nhưng không có sẵn cho SMS và MMS. Những biên nhận này bao gồm đã đọc, cho biết liệu người nhận của bạn có gửi và mở thư của bạn hay không. Bạn cũng có thể xem trạng thái của các liên hệ BBM của mình nếu họ đang bận hay không, đồng thời trò chuyện với họ trong thời gian thực.

Tuy nhiên, khi BBM được mở cho người dùng không phải BlackBerry, các thành viên tích cực của nó đã tăng lên hơn 100 triệu vào năm 2014. Đến năm 2016, nó đã có hơn 889 triệu người dùng, trở thành ứng dụng tin nhắn phổ biến thứ hai sau Telegram. Tuy nhiên, vào năm 2019 chỉ 3 năm ngắn ngủi sau khi đạt đỉnh, BBM đã đóng cửa.


Apple kết hợp SMS,MMS và Instant Messaging

Ngay cả trước khi BBM đạt đến đỉnh cao, Apple đã giới thiệu iMessage vào năm 2011. Ứng dụng này đã kết hợp các dịch vụ nhắn tin tức thì với SMS và MMS. Vì vậy, nếu bạn có một liên hệ trên iMessage, bạn có thể trò chuyện với họ bằng cách sử dụng tất cả các tính năng của nó. Chúng bao gồm trả lời tức thì, nhận ảnh và video chất lượng đầy đủ, chia sẻ tệp và thông tin liên hệ cũng như tin nhắn nhóm.

Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người liên hệ của bạn không được kết nối với internet, hoặc người dùng bạn đang nói chuyện với không có tài khoản iMessage, Apple sẽ chuyển đổi tin nhắn của bạn thành SMS hoặc MMS.

SMS và MMS ra đời như thế nào đối với Mobile Messaging

Đó là bởi vì nếu bạn gửi SMS bằng iPhoen của mình, nó sẽ ưu tiên gửi nó qua iMessage, đặc biệt nếu người nhận cũng đang sử dụng iPhone. Nếu liên hệ của bạn không trực tuyến trên iMessage thì đó là lần duy nhất iPhone gửi tin nhắn của bạn qua SMS hoặc MMS.


Nhắn tin văn bản được sử dụng để chạy khắp nơi thế giới

2.1 nghìn tỷ văn bản đã được gửi vào năm 2020. Mặc dù điều này có vẻ đáng kinh ngạc, nhưng số lượng SMS được gửi hàng năm thực sự đã giảm 66% so với năm 2010. Đó là do sự phổ biến của các ứng dụng nhắn tin tức thời trực tuyến như iMessage,Whatsapp, Messenger,v.v cung cấp trải nghiệm tổng thể tốt hơn.

Tuy nhiên,SMS vẫn là một phần thiết yếu của xã hội chúng ta ngày nay. Nó vẫn hữu ích cho những nơi có kết nối internet kém hoặc không có. Hơn nữa, SMS giúp bảo mật của chúng ta bằng cách xác nhận xác thực hai yếu tố và là một cách để chính phủ phổ biến thông tin khẩn cấp.Đây cũng là cách chính để liên hệ với bạn đối với những người dùng bên ngoài mạng của bạn không có iMessage.

Tuy nhiên, nếu Google thành công thúc đẩy Apple áp dụng RCS, thì việc sử dụng SMS và MMS sẽ còn giảm hiểu hơn nữa.