Nếu bạn đã từng phải kết nối các thiết bị bằng cáp đồng hoặc cáp quang, chắc chắn bạn đã gặp phải cổng SFP.

Mặc dù kích thước nhỏ của chúng, những khe nhỏ gọn gàng này tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều công việc nặng nhọc trong thế giới truyền thông dữ liệu. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi sau:

- SFP Port là gì?

- SFP Port nằm ở đâu?

- SFP Port hoạt động như thế nào?

- SFP Port được sử dụng để làm gì?

- Khoảng cách tối đa giữa 2 thiết bị mà một cổng SFP có thể chứa là bao nhiêu?

- SFP Port có thể sử dụng cáp đồng hay cáp quang không?

SFP Port là gì?


Cổng SFP là gì?

Cổng SFP là một khe cắm trên thiết bị mạng hoặc máy tính mà các bộ thu phát có thể cắm được (SFP) dạng hệ số dạng nhỏ được lắp vào.

Bộ thu phát SFP , còn được gọi là mô-đun SFP, chỉ là một thành phần kim loại có kích thước hồng hào, có thể thay thế nóng, khi được kết nối với thiết bị khác bằng cáp, cho phép truyền dữ liệu.

SFP Port là gì?


Cổng SFP nằm ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy cổng SFP trên thiết bị mạng, chẳng hạn như bộ chuyển mạch, máy chủ, bộ định tuyến hoặc thẻ giao diện mạng hoặc máy tính. Hầu hết các thiết bị chuyển mạch được sử dụng trong các ứng dụng mạng máy tính lớn đều có ít nhất hai cổng SFP. Các thiết bị chuyển mạch này đôi khi được gọi là chuyển mạch SFP.


Cổng SFP hoạt động như thế nào?

Kết nối cổng SFP cho phép truyền dữ liệu giữa hai thiết bị thông qua bộ thu phát SFP và hệ thống cáp thích hợp. Nói cách khác, cổng và bộ thu phát SFP tương ứng của nó cho phép hai thiết bị giao tiếp với nhau trong một khoảng cách mở rộng.

SFP Port là gì?


Cổng SFP được sử dụng để làm gì?

Cổng SFP và các mô-đun SFP tương ứng của chúng được sử dụng để tạo điều kiện liên lạc dữ liệu tốc độ cao, liền mạch hoặc kết nối viễn thông trên khoảng cách mở rộng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng thường được sử dụng để kết nối một công tắc mạng một gigabit với một công tắc mạng khác, do đó, làm tăng kích thước và cải thiện chức năng của mạng. Điều này rất hữu ích trong các môi trường quân sự, công nghiệp và thương mại, nơi nhiều thiết bị trong một khu vực rộng khắp yêu cầu kết nối có dây, tốc độ cao, đáng tin cậy.


Khoảng cách tối đa giữa hai thiết bị mà một cổng SFP có thể chứa là bao nhiêu?

Khoảng cách tối đa mà hai thiết bị có thể được kết nối qua một cổng SFP sẽ khác nhau trong thực tế tùy thuộc vào tốc độ truyền dữ liệu của mô-đun SFP , do đó, xác định loại cáp được sử dụng để thiết lập kết nối. Hãy xem phần tiếp theo về cáp để biết thêm thông tin.

SFP Port là gì?

 


Cổng SFP có sử dụng cáp đồng hay cáp quang không?

Cổng SFP có thể đáp ứng cả kết nối cáp đồng và cáp quang. Việc sử dụng cáp đồng hay cáp quang phụ thuộc vào khả năng truyền dữ liệu của bộ thu phát SFP.

Ví dụ: nếu ứng dụng mạng của bạn yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1 Gbps ở 100 mét trở xuống, bạn có thể sử dụng cáp Ethernet Cat 6 tiêu chuẩn với SFP của mình. Đặc điểm kỹ thuật SFP truyền thống, được tạo ra bởi Small Form Factor Committee , chỉ cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1 Gbps và Cat 6 cũng có tốc độ truyền 1Gbps. Về cơ bản, hai điều này là một trận đấu được thực hiện trên thiên đường truyền thông dữ liệu.

Nếu bạn cần tốc độ truyền tải nhanh hơn cho ứng dụng của mình, bạn nên sử dụng bộ thu phát SFP + hoặc QSFP + với cáp quang, có thể mở rộng hơn 100 mét mà không làm giảm hiệu suất. Các thông số kỹ thuật SFP + và QSFP + hỗ trợ tốc độ truyền lên đến 10 Gbps và 40 Gbps, tương ứng - một điểm cộng chắc chắn. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng cáp Ethernet loại cao hơn với bộ thu phát SFP +, nhưng bạn sẽ bị giới hạn trong khoảng 30 mét cáp.

SFP Port là gì?


Phần kết luận

Cổng SFP là một phần thiết yếu của truyền thông dữ liệu và viễn thông tốc độ cao, đặc biệt là trong môi trường mạng lớn. Điều quan trọng cần nhớ là mục tiêu cuối cùng của cổng SFP là tạo điều kiện kết nối đáng tin cậy, có dây, tốc độ cao giữa hai thiết bị thông qua cáp đồng hoặc cáp quang.

Nhờ các cổng SFP và mô-đun SFP, bạn và nhóm của mình có thể làm việc cùng nhau bằng cách sử dụng kết nối liền mạch, cực kỳ nhanh chóng.