1. Hacking là gì?

Thuật ngữ hack đề cập đến các hoạt động được thiết kế để xâm nhập hoặc truy cập trái phép vào một thiết bị như máy tính,điện thoại thông minh hoặc máy chủ. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều phương pháp,nhưng nó không phải lúc nào cũng độc hại và điều này có thể tạo ra nhiều sự nhầm lẫn khi mọi người nói về hack. Bên cạnh đó,kỹ thuật xã hội cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc này,với các kỹ năng mã hóa và kỹ thuật thường đứng ngoài lề trong thế giới hiện đại.


2. Các loại Hacking / Tin Tặc

Các công ty bảo mật làm việc chăm chỉ để cải thiện tính bảo mật của hacker nhưng bị khóa trong một cuộc chiến luôn thay đổi để đi đầu với tội phạm mạng. Điều này đã tạo ra một loạt các phương pháp khác nhau cho tin tặc sử dụng để có được những gì họ muốn và những phương pháp này được liệt kê bên dưới để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì một tin tặc có thể sử dụng để truy cập vào máy của bạn.

- Botnet : là mạng máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại cho phép bên thứ 3 kiểm soát chúng,cấp quyền truy cập vào tất cả sức mạnh xử lý hiện có.

- Các cuộc tấn công DDoS: Các cuộc tấn công DDoS nhằm mục đích làm bão hòa một mạng hoặc hệ thống máy tính bằng dữ liệu,khiến nó không thể sử dụng được hoặc thậm chí gây ra sự cố lớn.

- Tấn công trình duyệt: Tấn công trình duyệt được thiết kế để khóa người dùng trên một trang trình duyệt khiến họ phải gọi đến một số để nhận được trợ giúp. Điều này thường được theo sau bởi một lừa đảo hỗ trợ công nghệ.

- Ransomware : Tương tự như một cuộc tấn công chiếm đoạt trình duyệt,chỉ có điều toàn bộ máy tính của bạn sẽ bị khóa và hệ thống tệp của bạn bị mã hóa,buộc bạn phải dựa vào tin tặc để lấy lại dữ liệu của mình.

- Virus: Virus tự động là vật trung gian hoàn hảo cho tin tặc,khiến việc giành quyền kiểm soát hàng loạt máy móc trở nên vô cùng dễ dàng do sai lầm của người dùng.


3. Làm thế nào tin tặc tìm được chúng ta?

Thật không may rằng,việc trực tuyến khiến bạn rất dễ để tin tặc tìm thấy bạn. Tin tặc sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm thấy bạn nếu máy của bạn hoạt động trên các mạng được kết nối và người dùng thường thực hiện công việc này bằng cách truy cập sai các trang web hoặc tải xuống phần mềm độc hại. Rất ít khả năng một tin tặc sẽ nhắm mục tiêu cụ thể vào bạn,với hầu hết các cuộc tấn công chống lại các cá nhân là hoàn toàn ngẫu nhiên.

Những điều mà một hacker có thể làm với bạn là gì?

Việc phát hiện mình bị tấn công rõ ràng là một vị trí không tốt. Tin tặc bảo mật wifi có thể truy cập vào kết nối internet của bạn,trong khi tin tặc số có thể tìm cách đánh cắp danh tính của bạn,mật khẩu của bạn,tệp dữ liệu có thể bị phá hủy và thậm chí bạn có thể bị ảnh hưởng đến cuộc sống tài chính của mình khi bị tấn công.


4. Mẹo bảo mật để ngăn chặn tấn công

Ngăn chặn hack có thể dễ dàng hơn bạn mong đợi. Mặc dù tin tặc đã trở nên rất tinh vi trong những năm qua,nhưng họ thường vẫn thiếu các kỹ năng để có được các biện pháp phòng thủ thích hợp. Bạn có thể tìm thấy một loạt mẹo dưới đây sẽ giúp bạn trong việc này.

An toàn bảo mật khỏi hacker

- Thay đổi mật khẩu thường xuyên: Thay đổi mật khẩu quan trọng nhất của bạn hàng tháng sẽ khiến ai đó không thể truy cập tài khoản của bạn,ngay cả khi mật khẩu cũ đã bị rò rỉ.

- Cập nhật máy tính: Các bản cập nhật cho hệ điều hành của máy tính là vô cùng quan trọng đối với bảo mật hệ thống của bạn,diều quan trọng là bạn phải xử lý chúng khi chúng xuất hiện.

- Sử dụng Tường lửa: Firewall có thể được sử dụng để kiểm soát dữ liệu có thể vào và ra khỏi mạng của bạn,giúp bạn có toàn quyền kiểm soát khả năng tấn công.

- An toàn khi trực tuyến : Truy cập các trang web có vấn đề hoặc tải xuống các tệp mà bạn không tin tưởng có thể là một cách dễ dàng khiến bản thân bị tấn công và bạn nên tránh chúng.


5. Cách bảo vệ chính mình chống lại các mối đe dọa trực tuyến

Có một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tránh được các mối đe dọa trực tuyến dễ dàng hơn,nhưng vẫn có thể thực hiện thêm một số bước ở đây. Có rất nhiều ứng dụng bảo mật khác nhau có sẵn trên thị trường,từ những ứng dụng có thể quét virus PC của bạn đến những ứng dụng có thể kiểm tra các trang web để tìm sự cố trước khi bạn truy cập chúng. Mặc dù có sẵn các tùy chọn miễn phí,nhưng tốt nhất bạn nên chọn thứ gì đó mà bạn phải trả tiền.