Bạn có biết rằng có một dạng phần mềm độc hại khiến bạn sợ hãi khi tải nó xuống không? Scareware sử dụng cửa sổ bật lên cảnh báo vi rút giả mạo và các chiến thuật kỹ thuật xã hội để đánh lừa bạn nghĩ rằng có gì đó không ổn với máy tính của bạn. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa về phần mềm sợ hãi, cách thức hoạt động cũng như cách phát hiện và loại bỏ phần mềm sợ hãi bằng phần mềm chống vi-rút thực sự .


Vậy chính xác thì Scareware là gì?

Scareware là một loại phần mềm độc hại sử dụng các kỹ thuật xã hội hóa để khiến bạn sợ hãi tải xuống hoặc mua phần mềm bảo mật giả mạo. Cửa sổ bật lên cảnh báo vi rút giả mạo và các cảnh báo bảo mật khác cố gắng thao túng nạn nhân trả tiền cho phần mềm vô dụng thực sự có thể là phần mềm độc hại .

Điều gì xảy ra nếu bạn trở thành nạn nhân của scrareware và tải xuống phần mềm bảo mật giả mạo? Tốt nhất, bạn sẽ tiêu tiền vào một chương trình mà chẳng có tác dụng gì. Tệ nhất, bạn trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính . Chương trình bạn đã tải xuống có thể giữ dữ liệu của bạn làm con tin bằng ransomware , làm xáo trộn tài nguyên máy tính của bạn bằng phần mềm quảng cáo hoặc lấy cắp thông tin của bạn bằng phần mềm gián điệp . Đó là một danh mục rộng và vì vậy định nghĩa về phần mềm hù dọa bao gồm bất kỳ phần mềm độc hại nào khiến bạn sợ hãi khi cài đặt nó.

Nếu bạn tải xuống các chương trình xác thực từ các nguồn đáng tin cậy, bạn sẽ được cập nhật bảo mật thường xuyên để bảo vệ khỏi các mối đe dọa mới và đang phát sinh. Và các nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút hợp pháp sẽ không sử dụng các cửa sổ bật lên gây rối để đe dọa bạn mua sản phẩm của họ. Các chương trình nhỏ hơn do các nhà phát triển kém uy tín thực hiện có thể trở thành phần mềm rủi ro.


Làm thế nào để scareware hoạt động?

Nếu một cửa sổ bật lên xuất hiện với thông báo đáng báo động về vi rút máy tính và yêu cầu bạn “nhấp vào đây” thì đó là một trò lừa đảo. Liên kết sẽ cố gắng thuyết phục bạn không trả tiền hoặc cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Cửa sổ bật lên của phần mềm đe dọa trông giống như các thông báo cảnh báo chính hãng.

Sử dụng các chiến thuật kỹ thuật xã hội, cảnh báo phần mềm hù dọa có xu hướng:

- Bắt chước logo của các chương trình hợp pháp.

- Hiển thị thanh tiến trình cho biết máy tính của bạn đang được “quét”.

- Chứa hình ảnh màu đỏ nhấp nháy.

- Hiển thị ảnh chụp màn hình của các tệp "bị nhiễm" trên máy tính của bạn.

Kỹ thuật xã hội là tất cả về việc thúc đẩy mọi người làm những việc mà họ thường không làm theo cách khác. Đừng để bị cuốn vào ham muốn nhấp chuột - hãy suy nghĩ kỹ để giữ an toàn cho thông tin của bạn. Trên Windows, đóng cửa sổ "đáng sợ" bằng Alt + F4 (đóng cửa sổ hiện đang hoạt động của bạn) nếu bạn không thể tìm thấy nút đóng "X". Hoặc, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ Windows và khắc phục sự cố ở đó.


Dấu hiệu của scareware trên thiết bị của bạn

Làm thế nào để bạn biết nếu một thông báo vi-rút là thật? Đối với người mới bắt đầu, phần mềm chống vi-rút hợp pháp không bao giờ gửi tin nhắn qua trình duyệt web . Nếu một thông báo bật lên rõ ràng là một cửa sổ trình duyệt khác, thì đó không phải là một thông báo chống vi-rút thực sự. 

Cửa sổ bật lên chống vi-rút giả rất dễ phát hiện sau khi bạn đã tải xuống một công cụ chống vi-rút và bắt đầu sử dụng nó. Phần mềm hù dọa Android cũng hoạt động theo cùng một cách: một cửa sổ lớn dẫn bạn đến một nút màu xanh lục có một số biến thể của cụm từ “sửa chữa” hoặc “hệ thống quét”. 

Tuy nhiên, có thể bạn đã trở thành nạn nhân. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại:

- Rất nhiều tin nhắn bật lên. Windows xuất hiện khi bạn không làm gì là dấu hiệu của sự cố, cũng như các cửa sổ xuất hiện liên tục hoặc khi bạn ngoại tuyến. Nếu đúng như vậy, có thể bạn đã có phần mềm quảng cáo , phần mềm này cũng có thể do thám dữ liệu cá nhân của bạn.

- Gần đây bạn đã nhấp vào một quảng cáo. Một số biểu ngữ có thể là một phần của quảng cáo độc hại . Những quảng cáo này có mã nhúng để tải các chương trình nguy hiểm xuống máy tính của bạn. Tốt nhất nên tra cứu tên sản phẩm hơn là nhấp vào bất kỳ quảng cáo trực tuyến nào. 

- Giảm hiệu suất. Một máy tính chứa đầy phần mềm độc hại thường sẽ chạy chậm, gặp sự cố và đóng băng. Điều đầu tiên phần mềm độc hại muốn làm là đảm bảo rằng bạn không thể làm gì với nó. Tăng tốc và dọn dẹp PC của bạn để giành lại quyền kiểm soát.

- Các chương trình và tính năng xuất hiện ngẫu nhiên. Bạn có thể thấy một biểu tượng mới trên màn hình cho một chương trình mà bạn không nhận ra hoặc trình duyệt của bạn có thể có các thanh công cụ mới cùng với một trang chủ mới. Những điều này có thể khiến bạn tải xuống nhiều chương trình gian lận hơn.

- Không có khả năng truy cập các chương trình hoặc tệp. Các thông báo lỗi lạ và các đường dẫn bị chặn là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu bạn đang gặp phải những điều này, bạn nên chạy chương trình chống vi-rút của mình.

Bạn không muốn rơi vào tình huống này mà không có phần mềm diệt vi-rút đã được cài đặt. Vi-rút cửa sổ bật lên bảo mật sẽ không thể lây nhiễm vào máy tính của bạn nếu chương trình chống vi-rút của bạn phát hiện và chặn nó trước. Trong tình huống bạn đang bị tấn công, bạn cần được giúp đỡ ngay lập tức. 


Ví dụ về Scareware

Bất cứ điều gì cố gắng làm bạn sợ hãi bằng các thông báo lỗi đều có thể là một trò lừa đảo loại bỏ vi-rút. Như bạn có thể thấy bên dưới, cửa sổ bật lên virus giả mạo sẽ khiến nó giống như ngày tận thế nếu bạn không nhấp ngay vào.

Scareware là gì? Định nghĩa và giải thích

Các cửa sổ bật lên của phần mềm đe dọa bắt nguồn từ trình duyệt của bạn, trong khi các thông báo bật lên của vi-rút máy tính thực sẽ trông giống như phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy mà bạn đã cài đặt. Hãy dành một chút thời gian để làm quen với chương trình chống vi-rút thực sự của bạn để bạn biết các cảnh báo của nó trông như thế nào.
Đôi khi nút "Close" rất nhỏ hoặc bị giấu ở nơi bạn không thể tìm thấy - nhiều quảng cáo trực tuyến và biểu mẫu chấp thuận cookie sử dụng cùng một thủ thuật. Nếu bạn muốn đóng một cửa sổ mà không cần tương tác với nó, hãy nhấn Ctrl + Shift Esc để mở Windows Task Manager hoặc Command + Option + Escape trên máy Mac để Buộc thoát trình duyệt của bạn.

Scareware là gì? Định nghĩa và giải thích

Phần mềm scareware cố gắng bắt chước các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như Google. Nó cũng có thể sử dụng đếm ngược để tạo ra cảm giác cấp bách và sợ hãi. Hãy cảnh giác với bất kỳ tin nhắn không mong muốn nào về phần mềm độc hại hoặc vi rút, cho dù là trên máy tính hay điện thoại của bạn.