Cách hoạt động của sạc không dây

Nhiều thiết bị điện tử phổ biến hiện nay – từ điện thoại di động cao cấp đến tai nghe không dây – đều có tính năng sạc không dây. Apple, Samsung và LG đã triển khai tính năng này trên một loạt các thiết bị của họ.

Sạc không dây cho phép mọi người đặt thiết bị của họ trên một miếng đệm cắm vào tường và sau đó thiết bị bắt đầu sạc – không cần dây cáp sạc.

Sạc nhanh không dây hoạt động như thế nào?

Hầu hết các bộ sạc không dây hiện đại sử dụng một quá trình gọi là cảm ứng từ. Điều này có nghĩa là nó liên quan đến việc biến đổi năng lượng từ trường từ đế sạc thành năng lượng điện thông qua một cuộn dây bên trong thiết bị. Năng lượng này sau đó được sử dụng để sạc pin. Đây cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều thiết bị được làm bằng thủy tinh vì kim loại – thủy tinh có lợi hơn nhiều cho cảm ứng.

Không dây là một trong những hình thức sạc tiêu chuẩn nhất. Không giống như bộ sạc có dây, đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn và đầu nối khác, hầu hết các thiết bị sạc không dây đều sử dụng tiêu chuẩn Qi do Hiệp hội Nguồn điện Không dây (WPC) thiết lập.

Tiêu chuẩn sạc không dây tùy chỉnh

Các cơ sở Qi tiêu chuẩn được cập nhật lần cuối vào năm 2015, trong đó chưa EPP và cải thiện sự nhạy cảm nhiệt. Kể từ đó EPP Power Class 0 được phát hành, cho phép máy phát cung cấp công suất lên đến 30 watt, tùy thuộc vào thiết bị nhận.

Mặc dù tốc độ sạc này chưa được tiêu chuẩn hóa trên toàn bộ diện rộng, nhưng nhiều nhà sản xuất đã triển khai các phiên bản sửa đổi của tiêu chuẩn Qi EPP có khả năng mang lại tốc độ cao hơn. Một công ty như vậy là OnePlus đã phát hành bộ sạc Warp không dây 30 watt với chiếc 8 Pro hàng đầu của mình. Họ tuyên bố rằng có thể hỗ trợ sạc 1 thiết bị đến 50% chỉ trong 29 phút.

Sạc nhanh không dây hoạt động như thế nào?

Đế sạc cũng có quạt tích hợp cho phép nó đạt được tốc độ sạc cao hơn, cũng như bảo vệ chống quá áp và quá dòng. Tuy nhiên, nó chỉ tương thích với các thiết bị OnePlus cụ thể. Các công ty khác, như Xiaomi cũng đã phát hành bộ sạc không dây Qi 30 watt.

Tương lai của sạc không dây

Sạc không dây sẽ chỉ tiếp tục nhanh hơn. WPC đã hé lộ bước tiếp theo là tiêu chuẩn sạc không dây 60 watt. Tốc độ này có thể so sánh với hoặc thậm chí cao hơn tốc độ sạc có dây của nhiều nhà sản xuất hiện nay.

Khi các máy phát tiếp tục tăng sản lượng điện, chúng cũng sẽ có thể sạc nhiều loại thiết bị hơn. Ngoài tốc độ sạc điện thoại di động ngày càng tăng, điều này có nghĩa là các thiết bị điện tử có pin lượng hơn đáng kể như máy tính xách tay, cũng sẽ tương thích với Qi trong tương lai.