Trước khi bắt đầu,chúng ta hãy cùng nhớ lại cảm giác say một chút đó là cảm giác rất thú vị,cảm giác sắp được ăn nải chuối xanh,cảm giác mà đi xe 100km/h mà cứ ngỡ như đi 10km/h ,giám nói những điều mà trước giờ chưa từng giám nói….Sau đó nó sẽ tới giai đoạn buồn ngủ,nói không thành tiếng,đi đứng loạng choạng.

Rượu bia khác các loại nước khác là nó có chất cồn hay còn gọi là Etanol (C2H5OH) đây chính là thành phần khiến chúng ta bị say.

Khi uống rượu vào cơ thể rượu sẽ được chảy xuống bụng và được ấp thụ vào máu thông qua hệ tiêu hóa mà chủ yếu ở đây là ruột non. Thường thì khi nó chúng ta lâu bị say hơn thì nguyên nhân được giải thích là do khi no thì cánh cổng ngăn cách giữa dạ dày và ruột non là cơ thoát môn vị sẽ đóng lại làm cho rượu ít chảy xuống ruột non hơn nên sẽ bị hấp thụ chậm hơn dẫn đến lâu say hơn.

Một nghiên cứu cho thấy thì khi đói thì sẽ hấp thụ nhanh hơn gấp 4 lần so với khi no. Vậy nên để lâu say chúng ta nên ăn nhiều một chút.

Rượu làm con người say như thế nào?

Khi vào máu,rượu sẽ được lọc tại gan,tại đây gan sẽ dùng enzy có tên là ADH phá vỡ các phân tử rượu và chuyển nó thành Acetaldehyd. Acetaldehyd là một loại chất độc ,khi nó có nhiều trong máu sẽ khiến chúng ta bị đau đầu,đỏ mặt và buồn nôn,ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến não,khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng dễ bị nổi nóng và mất đi kiểm soát.

Tiếp theo Gan lại dùng 1 loại enzy có tên là ALDH để biến Acetaldehyd thành Acetate không có hại cho cơ thể,sau nó cũng được chuyển thành năng lượng và CO2.

Đây là quá trình xử lý rượu tại Gan,tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều rượu và nhanh thì Gan sẽ không kịp xử lý dẫn đến rượu sẽ được máu đưa đi khắp cơ thể và tất nhiên trong đó có Bộ não.

Rượu làm con người say như thế nào?

Trong Bộ não có một loại chất được sử dụng để tăng cường khả năng dẫn truyền của hệ thần kinh,giúp cơ thể nhanh nhạy,tập trung làm việc hiệu quả có tên là Glutamate.Khi rượu đến thì nó sẽ làm ngăn cản Glutamate làm tín hiệu giữa các tế bào thần kinh truyền đi bị chậm hơn,dẫn đến cơ thể bị phản ứng chậm đó chính là lý do những người say rượu thường sẽ đơ đơ,ngơ ngơ.

Không chỉ có thế,Não bộ còn có một chất nữa là GABA có tác dụng ngược lại Glumate nghĩa là giúp cơ thể hoạt động chậm lại,nghỉ ngơi và thư giãn những lúc cơ thể mệt mỏi. Và khi rượu vào thì nó sẽ làm GABA được tiết ra nhiều hơn từ đó làm cơ thể càng chậm hơn nữa.

Ngoài ra khi rượu vào thì cũng kích thích chất Dopamine làm chúng ta giảm bớt căng thẳng,lo âu và phần nào yêu đời hơn thế nên khi uống rượu chúng ta có cảm giác quên hết đi mọi lo ưu buồn phiền,các tác dụng như thuốc lá nhưng có liều mạnh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên Dopamine cũng là chất gây nghiện thế nên nếu bạn uống rượu,bia nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ bị nghiện rượu.


Thực ra thì không chỉ có những tác động như trên,rượu còn rất nhiều tác động và kích thích lên vùng khác ở não bộ và gây ra nhiều hệ quả hơn. Tuy nhiên,trên đây là những tác động chính mà chúng ta nên biết.Hi vọng qua bài viết này,chúng ta có thể hiểu được tại sao Rượu làm chúng ta say.

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé.