Remote Desktop là một tính năng của chương trình hoặc hệ điều hành hỗ trợ internet cho phép ai đó truy cập máy tính từ một vị trí khác, giống như thể họ đang tương tác cục bộ với thiết bị. Remote Desktop là công cụ tương tác hữu ích và hữu ích cho bộ phận IT, nhưng chúng có thể gây rủi ro nếu không được bảo vệ bởi các công cụ bảo mật.

Remote Desktop hoạt động như thế nào?

Remote Desktop là gì?

Các ứng dụng máy tính từ xa cho phép điều khiển máy tính từ xa bằng cách phản chiếu môi trường máy tính của thiết bị này sang thiết bị khác.  Remote Desktop sử dụng các hệ thống như Microsoft Remote Desktop Protocol (RDP) để truyền đầu vào chuột và tổ hợp phím từ máy chủ đến máy khác. Nhiều kết nối máy tính từ xa cũng cho phép người dùng chia sẻ tệp giữa các thiết bị được kết nối.

Cách thiết lập Remote Desktop

Đi tới Start > Settings > System > Remote Desktop > và bật Remote Desktop.

Tại sao mọi người sử dụng Remote Desktop

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến nhân viên, doanh nghiệp, bộ phận IT và những người khác sử dụng Remote Desktop.

- Kết nối với máy tính làm việc ở nhà hoặc khi đang đi du lịch.

- Chẩn đoán và khắc phục sự cố trên máy tính từ xa.

- Chia sẻ tệp tin giữa hai máy tính.

- In tài liệu từ máy chủ.

- Trình diễn một quy trình hoặc ứng dụng phần mềm.

- Truy cập máy ảo được lưu trữ trên máy tính từ xa.

Lợi ích của Remote Desktop

Một trong những lợi ích chính của việc truy cập máy tính từ xa là Sự tiện lợi – bộ phận IT và các chuyên gia kỹ thuật có thể khắc phục sự cố từ mọi nơi mà không cần máy tính lỗi trước mặt họ.

Và cũng có nhiều lợi ích kinh doanh và bảo mật. Người sử dụng lao động và tổ chức sử dụng công nghệ máy tính từ xa để quản lý các đặc quyền của quản trị viên, đảm bảo tính bảo mật của hệ thống kỹ thuật số của họ và kích hoạt môi trường làm việc từ xa trong khi kiểm soát những ứng dụng và chương trình mà nhân viên họ sử dụng.

Rủi ro từ Remote Desktop

Mặc dù Remote Desktop tăng cường sự thuận tiện cho công tác và IT, đồng thời cho môi trường làm việc linh hoạt hơn, nhưng chúng cũng tiềm ẩn rủi ro. Các lỗ hổng trong kết nối máy tính từ xa có thể bị khai thác, dẫn đến cơ sở hạ tầng của công ty có khả năng bị xâm nhập. Các cuộc tấn công ransomware lớn đã được bắt đầu bởi tin tặc truy cập vào các hệ thống quan trọng thông qua các lỗ hổng trong remote desktop.