Ra mắt vào cuối tháng 10, Raspberry Pi 5 cung cấp nhiều nâng cấp phần cứng so với Pi 4. Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn bo mạch chủ nào cho dự án tiếp theo của mình? Đọc tiếp để so sánh chi tiết về thông số kỹ thuật và khả năng của hai máy tính bảng đơn này.

Raspberry Pi 5 là gì?

Raspberry Pi 5 là một máy tính bảng đơn đa năng, có kích thước bằng thẻ tín dụng. Giống như những người tiền nhiệm của nó, nó phù hợp cho nhiều ứng dụng. Khi so sánh với Pi 4, điểm khác biệt lớn là nó nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó có nhiều giao diện hơn và hiện có thể hỗ trợ các thiết bị như SSD M.2 NVMe. Dưới đây là những khác biệt chính….

1. Bộ xử lý nhanh hơn trên Pi 5

Raspberry Pi 5 có CPU ARM Cortex-A76, trong khi Pi 4 có Cortex-A72. Mặc dù cả hai chip đều có cùng số lõi nhưng Pi 5 nhanh hơn khoảng hai đến ba lần so với Pi 4.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

A76 có xung nhịp chạy ở tốc độ 2.4 GHz, cao hơn 25% so với tốc độ 1.8GHz của A72. Với thiết kế lõi hiện đại và bộ nhớ đệm cao hơn, bộ xử lý của Pi 5 có thể vượt trội hơn Pi 4 về mọi mặt. Ngoài ra, A76 còn được tích hợp sẵn các phần mở rộng về mật mã.

Mặc dù bị giới hạn ở tốc độ 2.4GHz trên Pi 5, bộ xử lý A76 có thể có tốc độ lên tới 3.3 GHz trong máy tính xách tay, do đó cần có khả năng ép xung nghiêm túc cho Pi 5.

2. Pi 5 có RAM nhanh hơn nhiều

SDRAM LPDDR4X-4267 trên Raspberry Pi 5 nhanh hơn nhiều so với LPDDR4-3200 SDRAM trên Pi 4. RAM trên Pi 5 cung cấp nhiều băng thông hơn.

3. Pi 5 cũng có sức mạnh đồ họa cao hơn

Bộ xử lý của Raspberry Pi 4 có GPU VideoCore VI tích hợp. Nó hỗ trợ OpenGL ES 3.1 và Vulkan 1.0. Pi 5 có GPU VideoCore VII nhanh hơn nhiều với tốc độ 800MHz và hỗ trợ OpenGL ES 3.1 và Vulkan 1.2. Nó cũng có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới xử lý dữ liệu từ camera.

Mặc dù Pi 4 có thể điều khiển hai màn hình 4K nhưng nó chỉ có thể chạy một màn hình duy nhất ở tốc độ 60fps – hãy xem cách chạy Raspberry Pi của bạn ở 4K 60Hz. Nó cũng giảm khung hình khi giải mã video 4K 60. Pi 5 có thể xuất ra màn hình kép 4K 60 với lợi thế bổ sung là hỗ trợ HDR.  Đồng hồ tăng trên VideoCore VII sẽ giúp giảm tình trạng rớt khung hình.

4. Pi 5 có Chip I/O chuyên dụng

Được thiết kế nội bộ, chip RP1 mới là cải tiến quan trọng nhất trên Pi 5, xử lý hầu hết I/O(Input/Output) và do đó giảm tải cho CPU. Nó cũng tăng băng thông I/O so với Pi 4. Các thiết bị lưu trữ, USB và các thiết bị ngoại vi khác được hưởng lợi từ việc có nhiều băng thông hơn.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

5. Thẻ MicroSD nhanh hơn trên Pi 5

Cổng microSD trong Pi 5 hỗ trợ chế độ tốc độ cao HDR 104 với thẻ nhớ microSD UHS-1. Pi 4 có thể đọc ở tốc độ 40-50Mbps, trong khi Pi 5 có thể đọc ở tốc độ 80-90Mbps. Đó là tốc độ gấp đôi.

6. Pi có 5 cổng USB 3.0 nhanh hơn

Hai cổng USB 3.0 của Pi 4 chia sẻ băng thông khả dụng là 5Gbps giữa chúng. Pi 5 có tốc độ 5Gbps dành riêng cho cả hai cổng nhờ chip RP1.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các thiết bị lưu trữ nhanh bằng bộ chuyển đổi USB sang SATA. Bạn thậm chí có thể định cấu hình chúng trong RAID để dự phòng dữ liệu hoặc tăng tốc.

Bộ nguồn mới hơn có cường độ dòng điện bổ sung (5A từ 3A) và sẽ cho phép Pi 5 cấp nguồn cho nhiều thiết bị như vậy hơn.

7. Pi 5 có đầu nối PCIe

Đầu nối PCIe (PCI Express) là một bổ sung rất cần thiết cho Raspberry Pi. Gần đây, nhiều thiết bị sử dụng giao diện này vì nó nhanh hơn. Tuy nhiên, giao diện PCIe trên Pi 5 không phải là đầu nối M.2 tiêu chuẩn: bạn phải sử dụng cáp ribbon để kết nối với HAT và thiết bị M.2 sẽ kết nối với HAT.

Tuy nhiên, PCIe trên Raspberry Pi 5 là đầu nối PCI Express 2.0 x1 một dòng. Điều này có băng thông tối đa 500 MBps(Byte, không phải bit). SSD PCIe 4.0 mới nhất có thể đạt tốc độ 8000Mbps(1000MBps). Việc kết nối chúng với giao diện PCIe 2.0 x1 chậm hơn sẽ làm chậm SSD do thiếu băng thông. Điều tương tự cũng xảy ra với card đồ họa.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

Vấn đề mấu chốt là liệu SSD SATA kết nối với USB 3.0 có phải là lựa chọn tốt hơn SSD M.2 kết nối với PCIe hay không. USB 3.0 trong Pi 5 là 5Gbps, tức là 625MBps. Bộ điều hợp SATA 3 có thể xử lý 6Gbps. PCIe 2.0 x1 bị giới hạn ở 500MBps. Vì vậy, tốc độ sẽ tương tự cho cả SSD SATA và PCIe trên Pi 5. Ưu điểm của bộ điều hợp SATA là bạn không cần sử dụng HAT.

8. Pi 5 có nhiều làn MIPI hơn

Pi 4 có cổng hiển thị MIPI DSI hai làn và cổng camera MIPI CSI hai làn. Trên Pi 5 có hai cổng camera/hiển thị MIPI liền kề nhau. Cả 2 đều có 4 làn, mỗi làn có chức năng như một máy ảnh hoặc bộ thu phát màn hình.

Nhân đôi làn đường giúp hỗ trợ các thiết bị có băng thông lên tới 1.5Gbps. Ví dụ: máy ảnh có tốc độ bit cao hơn hoặc màn hình LCD có độ phân giải cao hơn. Máy ảnh cũ hơn vẫn có thể được sử dụng với các ruy băng mới.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

9. Pi 5 có đồng hồ thời gian thực tích hợp

Pi 4 thường tìm nạp thời gian hiện tại các máy chủ Network Time Protocol(NTP) toàn cầu ngay sau khi khởi động. Nếu Pi 4 không kết nối được internet thì phải cài đặt thời gian thủ công. Ngược lại, Pi 5 có RTC (real-time clock) tích hợp và một cổng để kết nối ô nút RS2025/2032 để duy trì nguồn điện khi Pi 5 tắt. Điều này sẽ giúp thời gian trên Pi 5 luôn được cập nhật cho dù nó có được kết nối với internet hay không.

10. Pi 5 có đầu nối UART độc lập

Với Pi 4, bạn cần sử dụng các chân GPIO để gỡ lỗi UART. Pi 5 có đầu nối UART chuyên dụng. Nó nằm giữa các cổng video micro HDMI.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

11. Pi 5 có nút nguồn trên bo mạch chủ

Sau rất nhiều thế hệ Raspberry Pis, một nút nguồn được nhiều người yêu cầu cuối cùng đã được thêm vào. Không cần phải lấy nguồn điện mỗi lần tắt hoặc khởi động lại Pi. Nút nguồn là loại đẩy và cũng dùng được với case Pi 5 chính hãng.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

12. Pi 5 cần nguồn điệncó nhiều Ampe hơn

Với tốc độ tăng thêm mà Pi 5 đang nhận được, yêu cầu năng lượng của nó sẽ tăng theo tỷ lệ. Pi 4 cần nguồn điện 5V 3A (15W). Để có hiệu suất tối ưu với các thiết bị ngoại vi được kết nối, Pi 5 sẽ yêu cầu PSU 5V 5A(25W) có hỗ trợ Power Delivery(PD). Cả hai bộ nguồn đều sử dụng kết nối USB-C.

13. Pi 5 cần làm mát

Pi 5 có bộ xử lý mạnh mẽ, tốc độ cao hơn 600MHz so với Pi 4. Tác dụng phụ là tạo ra nhiều nhiệt hơn.Nếu không làm mát, bộ xử lý của Pi 5 sẽ chuyển sang chế độ điều tiết nhiệt khi tải nặng. Đây là lý do tại sao vỏ Pi 5 chính thức được tích hợp quạt.

Để tăng cường khả năng tản nhiệt, thiết bị Active Cooler đã được ra mắt, kết hợp tản nhiệt và quạt bằng nhôm. Active Cooler có thiết kế đẹp và giá cả hợp lý. Nó đi kèm với các miếng đệm nhiệt được gắn sẵn và một đầu nối bốn chân cho quạt. Chế độ điều khiển xung điện tử giúp giảm tiếng ồn bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt theo nhiệt độ tức thời của bộ xử lý. Active Cooler có thể được gắn vào một vài lỗ trên bo mạch chủ Pi 5 bằng cách sử dụng các chốt đẩy có lò xo hỗ trợ.

Raspberry Pi 4 so với Raspberry Pi 5: 14 điểm khác biệt chính

14. Pi 5 thiếu cổng âm thanh 3.5mm

Trên Pi 4, bạn có khả năng xuất âm thanh từ giắc cắm 3.5mm. Với Pi 5, bạn bị hạn chế âm thanh HDMI hoặc Bluetooth trừ khi bạn thêm HAT âm thanh.

Raspberry Pi 5 tốt hơn Pi 4 về mọi mặt

Pi 5 là một bản nâng cấp lớn trên Pi 4. Nó có bộ xử lý nhanh hơn, đồ họa tốt hơn và bộ nhớ nhanh hơn. Pi 5 cũng dẫn đầu về I/O nhờ chip RP1 mới. Thêm một vài làn đường trên PCIe có thể khiến quá trình nâng cấp trở nên thú vị hơn. Nếu bạn phải lựa chọn giữa các bo mạch, hãy chọn Pi 5 vì chênh lệch giá không đáng kể.

Nhìn chung, Raspberry Pi 5 có các thông số kỹ thuật để cạnh tranh với các PC mini được trang bị bộ xử lý Intel Celeron và AMD Silver có hai lõi và hai luồng. Pi 5 cũng có thể được sử dụng để thay thế máy tính để bàn cấp thấp.