Nếu bạn đang xây dựng một máy tính chơi game, bạn có thể bắt gặp 2 thuật ngữ nghe có vẻ giống nhau: RAMVRAM. Tuy nhiên, những thuật ngữ này có nghĩa là gì, chúng khác nhau như thế nào và tại sao bạn cần chúng để có trải nghiệm chơi game tốt nhất?

Hãy cùng TING3S.COM phân tích sự khác biệt và xem mức độ quan trọng của từng điểm đối với PC chơi game của bạn.


Random Access Memory(RAM) là gì?

RAM hoạt động như một bàn làm việc, trên đó nó đặt tất cả các quy trình và phần mềm đang hoạt động. Mỗi khi bạn tải lên một chương trình mới, chương trình đó sẽ được đưa vào RAM để máy tính sử dụng.

Do đó, các trò chơi điện tử yêu cầu PC của bạn có dung lượng RAM tối thiểu để chạy. Điều này cho phép máy tính của bạn tải trò chơi lên RAM để bạn có thể chơi.

Khi nào bạn cần thêm RAM: RAM đóng vai trò như một bàn làm việc, nếu nó có quá bé thì sẽ không để được nhiều đồ. Chính vì thế bạn hãy để ý nếu bạn mở nhiều phần mềm mà máy tính của bạn trở nên chậm đi thì chính là lúc bạn nên thêm RAM cho máy tính của bạn.


Video Random Access Memory(VRAM) là gì?

Tương tự như vậy, VRAM hoạt động giống như RAM, nhưng phục vụ cho nhu cầu đồ họa, video và hiển thị của bạn.

Bạn thường sẽ tìm thấy VRAM trong bất kỳ phần cứng nào hiển thị nội dung trên màn hình của bạn. Nếu bạn có card đồ họa, card đó sẽ có VRAM bên trong để xử lý tất cả dữ liệu hiển thị. Nếu bạn không có card đồ họa, bộ xử lý của bạn sẽ có đồ họa tích hợp trên đó sẽ sử dụng một phần RAM của hệ thống chính nó.

Khi mua một card đồ họa mới, bạn có thể biết card có bao nhiêu VRAM bằng cách xem thông số số kỹ thuật của nó.

Khi nào bạn nên thêm VRAM: Cũng giống như RAM tăng cường khả năng xử lý tính toán của PC, VRAM giúp nó xử lý các tác vụ liên quan đến màn hình. Do đó, nếu bạn đang gặp sự cố với việc hiển thị hình ảnh của màn hình thì việc thêm VRAM có thể giải quyết được vấn đề.


Sự khác biệt giữa RAM và VRAM là gì?

Về bản chất, sự khác biệt chính giữa RAM và VRAM là mỗi thứ được sử dụng để làm gì. Khi máy tính của bạn gặp khó khăn trong việc giữ các chương trình hoạt động thì đó là vấn đề về RAM. Còn khi máy tính của bạn không đủ không gian để xử lý các cài đặt hiển thị ở cường độ cao thì đó là vấn đề VRAM.

Tất nhiên, RAM và VRAM chỉ là một trong nhiều thành phần để tạo nên một chiếc PC. Đôi khi vấn đề có thể là do CPU,GPU hoặc một vấn đề về phần mềm.