1. RAM là gì

RAM viết tắt của 3 từ Random Access Memory,nói ngắn gọn nó là bộ nhớ tạm thời của thiết bị giúp lưu trữ thông tin để CPU có thể xử lý và truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa.Vì nó là tạm thời nên nếu máy tính bị tắt nguồn,mất điện thì dữ liệu trên RAM sẽ bị mất hết.

Dữ liệu trên RAM được lưu thành từng ô,mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau nhưng tốc độ đọc ghi dữ liệu là như nhau. RAM có dung lượng càng lớn thì tốc độ xử lý công việc càng nhanh,mà không gây ra hiện tượng giật lag,tự động đóng ứng dụng.

2. Cấu tạo của RAM

- Bo mạch: Đây là một bảng mạch,chứa tất cả các thiết bị trên đó.Được kết nối với máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon

- Vi xử lý: Khác với DRAM,các hoạt động bộ nhớ SDRAM được đồng bộ với vi xử lý nhằm đơn giản vấn đề đề khiển và chọn lọc tín hiệu không hiệu quả.

- Ngân hàng bộ nhớ : Luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ cho phép một trong số đó truy cập vào ngân hàng bộ nhớ khác

- Chip SPD(Srial Presence Detect): Khi máy tính khởi động chip SPD cho phép máy tính truy cập vào các thông tin loại bộ nhớ,kich thước,tốc độ và thời gian truy cập.

3. Phân loại RAM

Phân loại theo cấu tạo:

- RAM tĩnh - SRAM (Static Random Access Memory): sản xuất theo công nghệ ECL. Là bộ nhớ nhanh và không bị mất nội dung sau khi được nạp.Đồng nghĩa nó là một nơi lưu trữ các tập tin của CMOS dùng cho việc khởi động máy tính.

- RAM động - DRAM (Dynamic Random Access Memory): dùng công nghệ MOS.Dữ liệu của DRAM khác với SRAM sẽ bị mất khi tắt nguồn,turn off và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ.

Phân loại theo dòng máy:

SDR: là chuẩn RAM đầu tiên hay còn gọi là RAM đồng bộ,với tốc độ truy xuất dữ liệu khá chậm,và dung lượng nhỏ.Hiện ngày nay đã không còn sử dụng loại chuẩn RAM này nữa.

RAM là gì

DDR: Là phiên bản cải tiến cho SDR ra đời vào những năm 2000,có tốc độ truy xuất,cũng như dung lượng tăng gấp đôi.Hiện tại chuẩn này cũng không còn sử dụng.

RAM là gì

DDR2: Là phiên bản nâng cấp của DDR,ngoài khả năng truy xuất và dung lượng được tăng lên đáng kể.DDR2 còn giúp tiết kiệm điện.Loại RAM này hiện nay rất ít sử dụng,chỉ còn trên một số dòng máy cổ.

RAM là gì

DDR3: Tiếp tục là phiên bản nâng cấp của DDR2 vào những năm 2010,vẫn là cải thiện về khả năng truy xuất dữ liệu,dung lượng lớn hơn,khả năng tiết kiệm điện cũng cao hơn DDR2.Là dòng RAM được được sử dụng rộng rãi trên các dòng máy tính hiện nay.

RAM là gì

DDR4: Là dòng RAM mạnh mẽ,cao cấp nhất hiện nay,vào những năm 2014. Có tốc độ truy xuất vượt trội,dung lượng lên đến 512GB.Hỗ trợ tốc độ truyền tải từ 2133-4266 MHz.Tuy nhiên DDR4 có giá thành đắt hơn DDR3.

RAM là gì

RAM là gì

4. Các thông số của RAM

- Dung lượng (Capacity) : Là thông tin tối đa của RAM có thể lưu trữ được.Dung lượng càng lớn thì tốc độ xử lý càng nhanh cho máy tính.Một số hệ điều hành không hỗ trợ RAM có dung lượng lớn như Windows XP,Windows 7-32bit.

- BUS: BUS có dung lượng càng lớn lưu lượng xử lý dữ liệu càng nhiều.

- Độ trễ (Latency): Là thời gian từ lúc bạn yêu cầu muốn có dữ liệu đến lúc nó xuất hiện cho bạn thấy.

5. Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ

Với nhu cầu cho các công việc lướt web,xem phim,đọc báo...thì RAM 4G là mức đề nghị mà một chiếc máy tính nên có.

Để đáp ứng nhu cầu về chơi game 3D,hay làm đồ họa,truy xuất video,kế toán...thì mức RAM 8G là mức đề nghị để đáp ứng tốt cho hầu hết các nhu cầu của mọi người dùng.


LỜI KẾT

Qua bài viết trên,hi vọng các bạn có thể hiểu phần nào về RAM là gì,và có những loại RAM nào trên thị trường hiện nay

Chúc các bạn thành công !