DDR5 là thế hệ tiếp theo, sẽ xuất hiện trên các kệ hàng vào khoảng cuối mùa hè hoặc mùa thu 2021. DDR5 là sự kế thừa của RAM DDR4. DDR5 hứa hẹn có tốc độ tốt hơn, quản lý điện năng tốt hơn và hiệu quả hơn và nhiều RAM hơn được đóng gói trong một thanh duy nhất.


Những gì bạn sẽ cần để sử dụng RAM DDR5

DDR 5: Nhanh hơn bao nhiêu và có gì mới?

DDR5 sẽ xuất hiện trên PC của bạn trong thời gian sắp tới, nhưng bạn cần có CPU và bo mạch chủ phù hợp mới có thể hỗ trợ nó.

Cũng như các lần thay đổi trước của nó, các CPU hỗ trợ DDR5 đời đầu có thể sẽ hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5. Tuy nhiên, bo mạch chủ sẽ không tương thích với cả 2, mà nó sẽ chỉ hỗ trợ 1 trong 2. Lý do là các thanh RAM được khóa dựa trên thế hệ của chúng, có nghĩa là các phần khía cạnh sẽ thay đổi vị trí khác nhau dựa theo thế hệ của nó. Việc thay đổi này khiến không thể lắp RAM DDR4 vào bo mạch chủ tương thích DDR5 và ngược lại.  Và ngay cả khi bạn có lắp được đi chăng nữa thì hệ thống sẽ không hoạt động với RAM sai.


DDR5 cho phép dung lượng cao hơn

DDR 5: Nhanh hơn bao nhiêu và có gì mới?

Mô-đun RAM là thanh RAM thực tế mà bạn cắm vào bo mạch chủ. Mô-đun là một tham chiếu viết tắt của dual in-line memory module hoặc viết tắt là DIMM. Nếu bất kỳ ai nói về DIMM hoặc mô-đun có nghĩa là họ đang nói đến RAM.

Với DDR5 các DIMM này có khả năng có dung lượng lớn hơn nhiều so với DDR4 DIMM hiện tại. Về mặt lý thuyết DDR5 sẽ có dung lượng là 128GB.

Tuy nhiên, có thể 128GB RAM sẽ là quá mức cần thiết đối với nhu cầu của bạn như chơi game, hoặc chỉ là xử lý các công việc văn phòng. Mức 128GB này có lẽ sẽ phù hợp với các máy chủ và các doanh nghiệp hơn.


RAM DDR5 nhanh hơn

Tất cả chúng ta đều đang tìm RAM nhanh hơn và tất nhiên DDR5 sẽ có tốc độ cao hơn DDR4. Tất cả các bản thông báo đều cho biết rằng DDR5 sẽ có tốc độ khoảng 4.800MHz hoặc cao hơn. Trong khi tốc độ của DDR4 vào khoảng 3.600 đến 4.000MHz và 2.666MHz phổ biến trên các PC hiện nay.


DDR5 sử dụng ít điện năng hơn

DDR 5: Nhanh hơn bao nhiêu và có gì mới?

DDR5 cũng được cho là có điện áp thấp hơn, xuống 1,1 volt thay vì 1,2 volt tiêu chuẩn. Về cơ bản, khi bạn muốn một tốc độ cao thì cũng đồng nghĩa với việc điện áp càng tăng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất RAM DDR5 đang hướng đến việc sản xuất RAM siêu nhanh ở mức điện áp thấp hơn. Một ưu điểm khác của DDR5 là nó sẽ tự điều chỉnh điện áp trên các DIMM, ngoài ra nó cũng có thể sửa lỗi on-die, giúp tự phát hiện và sửa lỗi bộ nhớ trên RAM.


Khi nào bạn nên mua RAM DDR5?

Với lời khuyên của mình thì các bạn nên đợi một thời gian trước khi nâng cấp lên DDR5 vì một vài lý do sau:

- Lúc đầu, RAM DDR5 mới ra thì các bộ phận tương tích đi kèm với nó sẽ đắt hơn rất nhiều lần.

- Cái gì mới thì chưa chắc đã ổn định, chính vì thế bạn nên đợi thời gian để nó được kiểm chứng.

- Chờ đợi những đánh giá của các chuyên gia,cũng như người dùng trước khi nâng cấp nó.