Sự xuất hiện của Qualcomm tại Mobile World Congress 2022 đặc biệt bắt mắt, khiến người xem phải trầm trồ khi tiết lộ về modem Snapdragon X70 hỗ trợ AI mà công ty hy vọng sẽ cung cấp "tốc độ 5G đột phá". Modem X70 mới sẽ trở thành một trong những phần cứng mạnh mẽ nhất của Qualcomm cho đến nay và có thể là modem Qualcomm cuối cùng được trang bị trên iPhone của Apple trước khi công ty chuyển sang thiết kế của riêng mình.

 Qualcomm tại MWC 2022: Sử dụng AI để tăng tốc độ 5G

Vậy, modem X70 hỗ trợ AI của Qualcomm là gì và nó có thực sự là người thay đổi cuộc chơi cho tốc độ 5G và hơn thế nữa không?


Modem hỗ trợ AI Snapdragon X70 5G của Qualcomm là gì?

Modem Snapdragon X70 của Qualcomm sẽ "khai thác sức mạnh của AI để mang lại hiệu suất 5G đột phá với 10 Gigabit 5G tải xuống, tốc độ tải lên đáng kinh ngạc, độ trễ thấp, vùng phủ sóng và hiệu quả sử dụng năng lượng." Nghe có vẻ tốt, phải không? Nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Qualcomm đang tối ưu hóa AI cho modem 5G của mình như thế nào?

Câu trả lời nằm trong Qualcomm 5G AI Suite, một công cụ mà theo blog chính thức của Qualcomm , sẽ cho phép phản hồi dựa trên AI, lựa chọn mạng và hoạt động ăng-ten thích ứng để "phát hiện ngữ cảnh được cải thiện 30% cho tốc độ trung bình và phạm vi phủ sóng cao hơn." Hơn nữa, Snapdragon X70 sẽ có tính năng quản lý chùm tia mmWave dựa trên AI đầu tiên trên thế giới, giúp các thiết bị sử dụng X70 đạt được tốc độ nhanh hơn, ổn định hơn trong nhiều tình huống hơn.

 Qualcomm tại MWC 2022: Sử dụng AI để tăng tốc độ 5G

Thật thú vị, cùng với cuộc thảo luận về modem được tối ưu hóa bằng AI gây chú ý là một tính năng quan trọng khác của Snapdragon X70. Modem mới trở thành hệ thống RF modem 5G đầu tiên có khả năng sử dụng mọi băng tần 5G thông thường, từ 600 MHz đến 41 GHz. Trong khi các nhà phát triển modem 5G khác sẽ bắt kịp nhanh chóng, tính năng mới này sẽ mang lại cho X70 một động lực trong thị trường 5G ngày càng mở rộng.

Tất cả đều bổ sung kết nối 5G nhanh hơn, mạnh mẽ hơn cho khách hàng sử dụng Qualcomm X70. Công ty tuyên bố rằng modem X70 mới có thể xử lý tải xuống 10 Gigabit 5G và có lẽ quan trọng nhất là giờ đây có thể tự hào với tốc độ tải lên khổng lồ 3,5 Gbps - đồng thời tiết kiệm điện hơn các thiết kế trước đó.

Durga Malladi, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc, 5G, Cơ sở hạ tầng và Băng thông rộng Di động, Qualcomm Technologies, Inc, cho biết:

Hệ thống modem-RF thế hệ thứ 5 của chúng tôi mở rộng vai trò lãnh đạo 5G toàn cầu của chúng tôi và sự ra đời của xử lý AI 5G tự nhiên tạo ra nền tảng và điểm uốn cho các đổi mới nâng cao hiệu suất. Snapdragon X70 là một ví dụ về cách chúng tôi nhận ra tiềm năng đầy đủ của 5G và biến một thế giới được kết nối thông minh trở nên khả thi.

Các tính năng tiết kiệm năng lượng của modem X70 5G là một lợi ích khác của Qualcomm. Nhiều người dùng 5G đầu tiên nhận thấy rằng thời lượng pin trên các thiết bị hỗ trợ 5G là rất khủng khiếp, nhiều người thậm chí còn chuyển sang tắt vùng phủ sóng 5G của họ. Khi ngày càng có nhiều thành phố trên toàn thế giới kích hoạt dịch vụ 5G và ngày càng có nhiều dịch vụ phụ thuộc vào kết nối 5G , thì việc giảm yêu cầu điện năng để duy trì kết nối chuyển tiếp nhanh chóng là rất quan trọng.


Snapdragon X70 cũng mang đến mmWave 5G độc lập

Người dùng 5G cũng sẽ rất vui khi biết rằng X70 mang đến kết nối mmWave 5G độc lập cho các nhà cung cấp dịch vụ và nhà khai thác mạng. Sự thay đổi này cho phép các nhà khai thác mạng triển khai giải pháp mạng 5G cố định một cách hiệu quả mà không cần triển khai phổ tần dưới 6GHz, điều này sẽ giảm chi phí triển khai và giúp triển khai mạng 5G dễ dàng hơn.


Liệu Apple có tiếp tục sử dụng modem 5G của Qualcomm không?

Theo báo cáo của MacRumors , Apple cam kết sử dụng modem X70 của Qualcomm cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2024. Tuy nhiên, các báo cáo khác cho rằng modem 5G nội bộ của Apple sẽ sẵn sàng vào một thời điểm nào đó vào năm 2023 và có sẵn để giao hàng với bất kỳ mẫu iPhone 5G nào đang ra mắt. vào thời điểm đó. Vẫn còn phải xem modem 5G nội bộ của Apple sẽ hình thành như thế nào so với Qualcomm, nhưng đây có thể là một quá trình chuyển đổi khó khăn đối với Cupertino với những tiến bộ vượt bậc mà Qualcomm đang tạo ra.

Hiện tại, chúng ta sẽ chỉ phải chờ xem liệu có gì khác nhau giữa Apple và Qualcomm.