Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người đang sử dụng ProxyVPN để ngăn chặn thảm họa kỹ thuật số do các cuộc tấn công mạng của công ty đã tăng 50%. Mặc dù hai phương pháp này thực hiện các tác vụ có thể so sánh được, nhưng nhận thức được sự khác biệt của chúng có thể giúp bạn chọn phương pháp đáp ứng tốt nhất các yêu cầu duyệt web của mình. Để hỗ trợ bạn, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn chi tiết về sự khác biệt giữa proxy và VPN để bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thức thoạt động của từng loại.

Proxy so với VPN: Đâu là sự khác biệt?

Proxy VPN có thể quen thuộc nếu bạn muốn cải thiện quyền riêng tư trên Internet của mình. Cả 2 loại công nghệ đều cho phép duyệt trực tuyến ẩn danh và bỏ qua nội dung đối với các trang web bị giới hạn địa lý. Tuy nhiên, chúng hoạt động theo một cách hoàn toàn khác. Tiếp tục đọc để tìm hiểu về những điểm tương đồng và khác biệt giữa VPN và Proxy cũng như cách chọn dịch vụ lý tưởng cho các yêu cầu của bạn.


VPN là gì?

Mạng VPN hay Virtual Private Network hoạt động giống như một đường hầm bất cứ khi nào bạn lướt internet bằng VPN. Dữ liệu của bạn được mã hóa trước khi vào đường hầm (với mã hóa AES 256-bit Military-Grade). Dữ liệu sẽ khó nắm bắt đối với người không được phép đọc nó. Chỉ sau khi thông tin đạt đến vị trí thích hợp, nó mới có thể đọc được một lần nữa.

Proxy so với VPN: Đâu là sự khác biệt?

VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành. Điều này cho thấy rằng nó chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập web của bạn, cho dù nó bắt nguồn từ chương trình nền hay trình duyệt web của bạn. Bằng cách sử dụng dịch vụ này, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình hơn nữa. Đường hầm được mã hóa được sử dụng để bảo mật tất cả dữ liệu được quyền giữa trình duyệt web và thiết bị của bạn. Với VPN, bạn có thể ngăn ISP, chính phủ và bọn các hacker nhắm chặn lưu lượng truy cập thiết bị của bạn theo dõi hành vi trực tuyến của bạn.


Proxy là gì?

Proxy server hay Proxy đóng vai trò là cổng kết nối người dùng với internet. Nó đóng vai trò trung gian giữa máy chủ trang web và thiết bị của bạn. Một Proxy sẽ phê duyệt hoặc từ chối quyền truy cập của thiết bị của bạn vào máy chủ trang web tùy thuộc vào cách nó được định cấu hình. Chẳng hạn, máy tính của trường học có thể cho phép học sinh truy cập vào một số trang web giáo dục trong khi chặn yêu cầu duyệt các nền tảng xã hội.

Proxy so với VPN: Đâu là sự khác biệt?

Lưu lượng truy cập internet được định tuyến thông qua máy chủ proxy, sau đó máy chủ này sẽ lấy dữ liệu cần thiết và gửi lại cho bạn. Một proxy không bảo mật dữ liệu của bạn dưới dạng VPN. Điều này ngụ ý rằng thông tin bạn chuyển qua internet sẽ vẫn chứa thông tin cá nhân mà tội phạm mạng, bao gồm tên/lịch sử duyệt web của bạn, có thể dễ dàng lấy được. Proxy sẽ không bảo mật thông tin hoặc danh tính của bạn vì chúng có các tính năng bảo mật tích hợp yếu hơn VPN.


Proxy với VPN: Sự khác biệt giữa Proxy và VPN

Máy chủ Proxy không mã hóa dữ liệu khi nó di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, trong khi VPN thì có. Ngoài ra, proxy có thể hoạt động để ngăn bạn truy cập các trang web hoặc tệp bị cấm, nhưng VPN được thiết kế để nhấn mạnh hơn vào cách bạn duyệt internet một cách riêng tư.


VPN so với Proxy: Cái nào tốt hơn?

Proxy vẫn ổn nếu tất cả những gì bạn muốn làm là che giấu địa chỉ IP trong khi duyệt web riêng tư và vượt qua các giới hạn địa lý. Như đã nói, điều quan trọng cần nhớ là VPN cung cấp nhiều khả năng khác ngoài việc bảo mật hơn và không chỉ khả dụng ở cấp ứng dụng.

Đây là danh sách VPN tốt nhất hiện có để đảm bảo bạn nhận được dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu của mình, cho dù chúng liên quan đến phát trực tuyến, chơi game và cũng như chi phí hợp lý nhất.


Lời cuối cùng về sự khác biệt giữa VPN và Proxy

Vì vậy, đây là hướng dẫn chi tiết về sự khác biệt giữa Proxy và VPN. Mình cho rằng đến bây giờ bạn hẳn đã biết rằng Proxy hay VPN nào tốt hơn? Vì vậy, hãy chọn phù hợp với nhu cầu của bạn và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này thì hãy cho mình biết nhé.