Internet đã thay đổi thế giới. Nó biến đổi cách mọi người nhận và gửi thông tin. Internet đã trở thành một phần thú vị của cuộc sống mà hầu hết mọi người không thể thiếu.

Và khi internet tiếp tục phát triển, nhu cầu về quyền riêng tư trực tuyến cũng vậy. Tất cả các yêu cầu của bạn cần một con đường an toàn. Từ mật khẩu đến email, giờ đây nhu cầu lớn hơn về một giao thức bảo mật đáng tin cậy.


Proxy là gì?

Máy chủ Proxy thường là một điểm chuyển tiếp. Nó là trung gian giữa máy tính của bạn và trang web đích. Đó là một thời điểm mà các yêu cầu của trang web của bạn được chuyển qua trước khi tìm nạp kết quả của bạn.

Trong quá trình truyền, máy chủ proxy sử dụng một địa chỉ khác. Nó ẩn ID của bạn, vì vậy bất kỳ người nào cố gắng khám phá danh tính thực sự của bạn chỉ có thể xem địa chỉ IP của Proxy. Trong quá trình này, bạn có quyền tự do trích xuất bao nhiêu thông tin tùy thích mà không bị chú ý.

Proxy là gì? Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy

Ví dụ: Giả sử bạn muốn mua một phiên bản giày giới hạn. Bạn lên mạng và tìm ra 5 đôi bạn muốn mua. Nhưng trong khi đặt hàng, bạn phát hiện ra có giới hạn về số lượng đôi bạn có thể mua. Về cơ bản, mỗi địa chỉ IP chỉ cho phép mua một đôi giày duy nhất. Bạn yêu thích những đôi giày và vì vậy bạn cần mua nhiều hơn một đôi giày.

Lúc này, bạn tìm kiếm đến nhà cung cấp Proxy. Họ sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP khác nhau cho mỗi lần mua hàng. Và bạn có thể mua hàng mà không bị giới hạn.


Tại sao Proxy lại quan trọng?

Để hiểu rõ hơn tại sao Proxy lại quan trọng, bạn cần biết những ưu và nhược điểm của nó là gì. Dưới đây là một số ít:

► Ưu điểm

1. Cải thiện hiệu suất thông qua kết nối mạng tốt hơn

Caching của Web đóng vai trò thiết yếu trong hiệu suất mạng. Bộ nhớ đệm đặc biệt quan trọng đối với các thành viên trong nhóm đặt các yêu cầu tương tự trên web. Khi sử dụng máy chủ proxy, mỗi yêu cầu của bạn sẽ tải nhanh hơn trong các lần tìm kiếm tiếp theo.

Nhưng một điểm cần lưu ý là cache chỉ hoạt động trên các trang bạn đã truy cập trước đó. Mỗi khi bạn đặt một yêu cầu tương tự, proxy sẽ xem xét các tệp của nó để xem nó có bản sao gần đây hay không. Nếu có , nó sẽ phục vụ yêu cầu của bạn mà không cần thông qua internet nữa.

 Đối với các tổ chức thì Caching có nghĩa là giảm băng thông. Băng thông giảm tạo ra kết nối internet tuyệt vời. Băng thông cung cấp kết nối mạng tốt hơn ,mang lại cho bạn nhiều cơ hồi làm việc hiệu quả hơn.

2. Tuyệt vời để thu thập thông tin qua trang web của đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng của tiếp thị trực tuyến. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định điểm mạng và điểm yếu của một doanh nghiệp. Nghiên cứu cho thấy bạn đang đứng ở vị trí nào so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không phải là đơn giản. Nó yêu cầu một chiến lược rõ ràng, không để lại dấu ấn đáng chú ý trên các trang web bạn truy cập. Ẩn danh giúp tránh bị đánh dấu là thư rác. Ẩn địa chỉ IP của bạn giúp bạn thực nghiện các nghiên cứu mà không ai phát hiện ra.

3. Phá vỡ kiểm duyệt trong các trang web bị hạn chế

Truy cập một trang web và không thể xem nội dung của nó? Nhưng nhờ có các máy chủ proxy, giờ đây bạn có thể bỏ qua các hạn chế này. Với proxy bạn có thể dễ dàng vượt qua các trang web bị giới hạn địa lý và truy cập thông tin bị hạn chế cho vị trí của bạn.

Ngoài việc bỏ qua hạn chế, proxy cũng hạn chế quyền truy cập trang web. Bạn có thể đặt hạn chế với các trang web của bạn, cũng như chặn quyền truy cập vào các trang web có khả năng nguy hiểm.

4. Bảo vệ thiết bị của bạn khỏi tội phạm mạng

Proxy rất phù hợp để bảo mật. Chúng ẩn các dấu vết trực tuyến của bạn, vì vậy tội phạm mạng có rất ít hoặc không có cơ hội tiếp cận trang web của bạn. Với máy chủ proxy, bạn được đảm bảo về một đường dân an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của mình.

Ẩn địa chỉ IP của bạn cũng đảm bảo rằng những kẻ độc hại không thể lấy được thông tin cá nhân của họ. Một số proxy chẳng hạn như proxy SSL, mã hóa dữ liệu của bạn.

Proxy là gì? Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy

► Nhược điểm

1. Địa chỉ IP của bạn hiển thị với nhà cung cấp của bạn

Cho dù bạn đang cố gắng ẩn địa chỉ IP của mình, nó vẫn hiển thị với nhà cung cấp của bạn. Khả năng nhà cung cấp của bạn truy cập thông tin của bạn là có. Điều này làm cho thông tin nhạy cảm của bạn có thể sẽ bị lọt vào tay kẻ xấu. Đó là lý do tại sao bạn cần chọn một nhà cung cấp proxy đáng tin cậy.

Khi chọn nhà cung cấp, điều quna trọng là bạn phải kiểm tra các đánh giá và đề xuất. Cần phải nghiên cứu kỹ thị trường, kiểm tra lý lịch doanh nghiệp.

2. Khả năng hạ cấp giao thức của bạn mà bạn không biết

Bạn có thể đã nghe nói về SSL Certificates và chúng hữu ích như thế nào để mã hóa dữ liệu. Nhưng với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, việc bỏ SSL hiện đang khiến hầu hết các trang web bị tội phạm mạng tấn công. Điều này là do việc bỏ SSL khiến địa chỉ IP của bạn bị lộ trên các trang web bạn truy cập.

Để giải quyết việc bỏ SSL:

- Chọn nhà cung cấp mã hóa dữ liệu trên tất cả các kết nối.

- Chọn một nhà cung cấp có uy tín để cung cấp dịch vụ xuất sắc

- Liên tục đánh giá kết quả của bạn để đảm bảo rằng bạn không bị lộ ở bất kỳ điểm tiếp xúc nào.


LỜI KẾT

Có một số lợi ích khi sử dụng proxy. Tuy nhiên, như với bất kỳ công nghệ nào khác, cũng có một số ưu nhược điểm. Dù yêu cầu bảo mật của bạn là gì, hãy nhớ nghiên cứu thị trường của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu doanh nghiệp của bạn đứng ở đâu và tại sao bạn có thể cần proxy. Luôn nhớ chọn nhà cung cấp của bạn một cách sáng suốt và phù hợp với nhu cầu của bạn.