1. Power Over Ethernet là gì?

Power Over Ethernet (PoE) là công nghệ cho phép cáp mạng mang điện.

Ví dụ: một camera an ninh kỹ thuật số thường yêu cầu 2 kết nối được thực hiện khi nó được lắp đặt:

- Một kết nối mạng,để có thể giao tiếp với khả năng quay video và thiết bị hiển thị

- Một kết nối nguồn điện,để cung cấp năng lượng điện cho camera hoạt động

Tuy nhiên,nếu camera được kích hoạt PoE,chỉ cần thực hiện kết nối mạng vì camera cũng sẽ nhận nguồn điện từ cáp này.

Power Over Ethernet (PoE) là gì và nó hoạt động như thế nào?


2. Tại sao sử dụng PoE

Việc sử dụng Power Over Ethernet mang lại nhiều lợi ích cho việc cài đặt:

- Tiết kiệm thời gian và chi phí : Bằng cách giảm thời gian và chi phí lắp đặt hệ thống cáp điện. Cáp mạng không cần thợ điện có trình độ chuyên môn để lắp chúng và có thể đặt ở bắt cứu đâu.

- Tính linh hoạt : Không bị buộc vào ổ cắm điện,các thiết bị như camera IP và điểm truy cập không dây có thể được đặt ở bất kỳ nơi nào cần thiết nhất và định vị lại vị trí dễ dàng nếu cần.

- An toàn : Phân phối PoE thông minh và được thiết kế để bảo vệ thiết bị mạng khỏi tình trạng quá tải,thiếu công suất hoặc lắp đặt sai.

- Độ tin cậy: Nguồn PoE đến từ một nguồn trung tâm và tương thích toàn cầu,thay vì một tập hơn các bộ điều hợp treo tường phân tán. Nó có thể được sao lưu bằng nguồn điện liên tục hoặc được điều khiển để dễ dàng vô hiệu hóa hoặc đặt lại thiết bị.

- Khả năng mở rộng : Có sẵn nguồn điện trên mạng có ý nghĩa là việc cài đặt và phân phối các kết nối mạng trở nên đơn giản và hiệu quả


3. Thiết bị sử dụng Power Over Ethernet

PoE có nhiều ứng dụng,nhưng 3 lĩnh vực chính là:

- Điện thoại VoIP : Sử dụng PoE có nghĩa là điện thoại có một kết nối duy nhất ở ổ cắm trên tường và có thể tắt nguồn từ xa,giống như với các hệ thống analog cũ hơn.

- Camera IP: PoE hiện phổ biến trên các camera giám sát nối mạng,nơi nó cho phép triển khai nhanh chóng và định vị lại dễ dàng.

- Không dây : Các AP WiFi và Bluetooth và đầu đọc RFID thường tương thích với PoE,để cho phép đặt vị trí từ xa khỏi các ổ cắm AC và di dời sau khi khảo sát địa điểm.


4. Cách nâng cấp lên PoE

Thêm PoE vào mạng của bạn rất đơn giản và có 2 cách bạn có thể chọn:

- Bộ chuyển mạch PoE là một bộ chuyển mạch mạng có tích hợp bộ truyền Power Over Ethernet.  Chỉ cần kết nối các thiết bị mạng khác với công tắc như bình thường và công tắc sẽ phát hiện xem chúng có tương thích với PoE hay không và tự động bật nguồn.

Các thiết bị chuyển mạch PoE có sẵn để phù hợp với mọi ứng dụng,từ các thiết bị chuyển mạch cạnh không được quản lý chi phí thấp với một vài cổng,cho đến các thiết bị phức tạp.

Power Over Ethernet (PoE) là gì và nó hoạt động như thế nào?

- Một midspan (hoặc PoE injector) được sử dụng để thêm khả năng PoE vào các liên kết mạng không dây phải PoE thông thường. Midspan có thể được sử dụng để nâng cấp các cài đặt mạng LAN hiện có lên PoE và cung cấp một giải pháp linh hoạt trong đó yêu cầu ít cổng PoE hơn. Việc nâng cấp từng kết nối mạng lên PoE đơn giản như việc vá nó thông qua midspan và cũng như với các công tắc PoE,nguồn điện được kiểm soát và tự động.

Power Over Ethernet (PoE) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Midspan có sẵn dưới dạng thiết bị gắn trên giá đỡ nhiều cổng hoặc injector một cổng giá rẻ.

Ngoài ra cũng có thể nâng cấp các thiết bị được cấp nguồn,chẳng hạn như Camera IP,lên PoE bằng cách sử dụng bộ chia PoE. Bộ chia PoE được gắn vào kết nối mạng của camera và ngắt nguồn PoE,nguồn này sẽ chuyển đổi thành điện áp thấp hơn phù hợp với camera.