Cáp nguồn qua Ethernet PoE là công nghệ truyền tải đồng thời nguồn điện và dữ liệu trên cáp Ethernet. PoE đơn giản hóa các yêu cầu về cáp cho các thiết bị mạng và do đó đã được áp dụng rộng rãi để cung cấp cả nhu cầu điện năng và dữ liệu cho các thiết bị tiêu thụ điện năng tháp, chẳng hạn như camera.


PoE hoạt động như thế nào?

Power Over Ethernet(PoE) là gì và lợi ích của nó là gì?

Hầu hết các loại cáp Ethernet được sản xuất với bốn cặp dây nhưng thường chỉ sử dụng 2 trong số các cặp này. PoE tận dụng 2 cặp dây dự phòng và điều chỉnh chúng làm dây dẫn để mang điện.

Cáp Ethernet CAT 5 trở lên an toàn khi sử dụng làm cáp PoE – các dây trong các cáp này đã được gói riêng để truyền dữ liệu và nguồn điện mà không có khả năng gây nhiễu giữa chúng.


Ưu điểm của PoE

 Cấp nguồn qua Ethernet mang lại một loạt lợi thế cho bất kỳ mạng nào có sẵn.

1. Giảm chi phí cài đặt

Với một cáp duy nhất cung cấp đồng thời cả nguồn và dữ liệu, chi phí lắp đặt PoE thấp hơn chi phí dây truyền thống. Không cần kết nối với nguồn điện chính, PoE cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần lắp đặt cơ sở hạ tầng điện, chẳng hạn như ổ cắm điện.

Ngoài ra, cáp mạng không yêu cầu thợ điện có trình độ chuyên môn lắp đặt.

Các hệ thống cũ, chẳng hạn như hệ thống điện thoại, cũng có có thể được tái sử dụng với các bộ phun và bộ chia PoE để thêm các thiết bị PoE mà không cần lắp đặt cơ sở hạ tầng điện mới.

2. Sự an toàn

Nguồn điện từ một nguồn duy nhất thay vì nhiều bộ điều hợp và ổ cắm giúp việc lắp đặt trở nên đơn giản với ít bước hơn và các nguy cơ tiềm ẩn. Nguồn điện ổn định từ một ổ cắm duy nhất cũng có nghĩa là ít rủi ro mất điện, hư hỏng thiết bị và quá tải điện.

3. Uyển chuyển

PoE là plug and play – có nghĩa là các thiết bị dễ dàng thích ứng với môi trường thay đổi và toàn bộ mạng có thể thêm hoặc bớt các thiết bị mà không bị gián đoạn. Vì bạn không bị buộc vào ổ cắm điện, bạn có thể linh hoạt hơn trong việc lắp đặt thiết bị và có thể tự do đặt chúng ở nơi cần thiết theo ý bạn muốn.

4. Khả năng mở rộng

Tính linh hoạt có được từ việc tái sử dụng các hệ thống kế thừa và không phụ thuộc vào các ổ cắm làm cho việc cài đặt và phân phối các kết nối mạng mới trở nên đơn giản và dễ dàng.Hơn nữa, mạng PoE có thể được mở rộng dễ dàng để thêm nhiều thiết bị hơn trong các phòng hoặc vị trí khác nhau.

5. Khả năng thu thập dữ liệu nâng cao

PoE lý tưởng cho việc thu thập dữ liệu. Ví dụ, các cơ sở sử dụng phần mềm phân tích có thể đánh giá xem khu vực mà họ đang quản lý có bị chiếm dụng hay không và có nên bật hay tắt các thành phần HVAC và đèn LED hay không.


Thiết bị nào sử dụng PoE?

Power Over Ethernet(PoE) là gì và lợi ích của nó là gì?

Khi PoE tiếp tục được ưu tiên như một công nghệ và được các nhà sản xuất áp dụng, danh sách các thiết bị sử dụng PoE ngày càng mở rộng.

Hiện tại, 3 ứng dụng chính của nó là:

- Điện thoại VoIP: điện thoại truyền và thực hiện các cuộc gọi qua mạng IP. Điện thoại VoIP hỗ trợ PoE chỉ yêu cầu một kết nối ổ cắm trên tường duy nhất và có thể tắt nguồn từ xa.

- Camera IP: Một camera video kỹ thuật số gửi dữ liệu hình ảnh qua mạng IP. Tính linh hoạt của PoE làm cho nó trở nên lý tưởng cho các camera giám sát cần được định vị lại và triển khai nhanh chóng.

- Wireless: Đầu đọc RFID, điểm truy cập Wi-Fi và điểm truy cập Bluetooth có thể sử dụng công nghệ PoE để cho phép truy cập ở các vị trí từ xa.


Tương lai của công nghệ PoE

Khi công nghệ PoE tiếp tục phát triển, các bước đang được thực hiện để nâng cấp cơ sở hạ tầng hỗ trợ của nó. Tiêu chuẩn PoE mới nhất hỗ trợ 100 watt điện – đủ để cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay trung bình. Ethernet Alliance cũng đang triển khai chương trình chứng nhận với các biểu trưng EA Certified 2.0 cho các thiết bị PoE tiêu chuẩn.