Giới thiệu

Chọn một ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy là bước đầu tiên để tạo ra một trang web hoặc ứng dụng thành công. Với áp lực tạo ra các sản phẩm hiệu suất cao, mạnh mẽ, đáng tin cậy, an toàn và năng động, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chọn đúng nền tảng công nghệ cùng với ngôn ngữ lập trình. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình có sẵn, bao gồm Java,Python, JavaScript, PHP, Ruby và các ngôn ngữ khác,mỗi ngôn ngữ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong số này, hai ngôn ngữ phía máy chủ phổ biến nhất là PHP và Python, được đa số các tổ chức sử dụng. Và kết quả là, một sự nhầm lẫn nảy sinh trong khi ngôn ngữ lập trình phù hợp cho các dự án của bạn. Không dễ để chọn một bên trong cuộc tranh chấp “PHP và Python” này.

PHP vs Python: Sự khác biệt là gì?

Trong khi PHP được sử dụng để lập trình một số lượng lớn các trang web, Python đã tăng trưởng ổn định trong hai năm qua. Bạn đã đến đúng nơi nếu bạn đang cân nhắc về việc lập trình Python có lý tưởng cho dự án của bạn nên tiếp tục với PHP. Trước khi bắt đầu so sánh PHP vs Python, chúng ta hãy nắm bắt cơ bản của cả hai ngôn ngữ này.


PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở và miễn phí. Nó là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển web. Ban đầu, tên của ngôn ngữ là viết tắt của “Personal Home Page”. Sau đó, nó được rút ngắn thành “PHP: Hypertext Preprocessor”, tạo ra một từ viết tắt đệ quy. PHP được tạo ra vào năm 1994 bởi Ramus Lerdof – một lập trình viên người Canada gốc Đan Mạch. Vào tháng 6 năm 1995, ông đã cung cấp phiên bản PHP đầu tiên(PHP 1.0). Kể từ đó, nhiều cải tiến đã được thực hiện cho các phiên bản PHP trong tương lai, với PHP 8 là phiên bản gần đây nhất, được xuất bản vào tháng 11 năm 2020. PHP đã phát triển theo thời gian để trở thành một trong những công nghệ phát triển web phổ biến nhất, bất chấp một số lời chỉ trích về thiết kế của nó.

PHP vs Python: Sự khác biệt là gì?

Các tính năng chính của PHP

PHP có rất nhiều tính năng riêng, cùng với đó là mã nguồn mở và dễ sử dụng. Một số tính năng của nó là:

- PHP hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu, bao gồm MySQL, Oracle, PostgreSQL và những cơ sở khác, cũng như tích hợp cơ sở dữ liệu.

- PHP có nhiều tính linh hoạt và khả năng nhúng hơn các ngôn ngữ khác. Thật đơn giản để tích hợp với JavaScript, HTML, XML và các ngôn ngữ khác.

- Các tính năng hướng đối tượng của PHP giúp nó chạy nhanh hơn và cung cấp các khả năng bổ sung như kế thừa và đóng gói dữ liệu.

- PHP có một số hằng số báo cáo lỗi tích hợp có thể được sử dụng để tạo ra các thông báo lỗi. Nó cũng làm cho việc xử lý ngoại lệ dễ dàng hơn, cho phép bạn xem và giải quyết các sai lầm.

- Nó chạy trên thực tế tất cả các hệ điều hành, bao gồm Windows, Mac, Linux và Unix. Các tập lệnh PHP hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm PC và máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. PHP cũng tương thích với nhiều loại máy chủ, bao gồm IIS, Apache và các máy chủ khác.

- PHP hiển thị thông tin ghi nhật ký mới nhất của người dùng. Bạn cũng có thể xem thông tin về việc sử dụng CPU và RAM.

- Các tập lệnh PHP có thể vượt trội hơn nhiều ngôn ngữ kịch bản như JSP, PERL, ASP.NET và các ngôn ngữ khác về hiệu quả và tốc độ. Nó cũng có khả năng tải dữ liệu và kết nối cơ sở dữ liệu nhanh hơn, cho phép quản lý cơ sở dữ liệu,chức năng email và quản trị máy chủ hiệu quả hơn.

- Các khả năng bổ sung bao gồm hằng số ma thuật, biểu thức chính quy, lớp PDO, hỗ trợ cookie, thực thi dòng lệnh shell,v.v.

Bây giờ chúng ta đã hiểu PHP là gì và các tính năng của nó là gì, chúng ta hãy tập trung vào điều tương tự đối với Python.


Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao hướng đối tượng và thông dịch. Nó đơn giản để viết mã vì ngữ pháp có thể so sánh với ngữ pháp của tiếng Anh. Guido van Rossum đã tạo ra Python, và nó được phát hành vào năm 1991. Python 2 và Python 3 đã được phát triển trong nhiều phiên bản và lật ngược, với phiên bản gần đây nhất là Python 3.9.2, được phát hành vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. Triết lý thiết kế của Python nhấn mạnh khả năng đọc mã và sử dụng rộng rãi các thụt lề và ngữ nghĩa động. Nó được gõ động và hỗ trợ thu nhập rác cũng như các mô hình lập trình có cấu trúc, chức năng và hướng đối tượng. Python được đặc trưng như một ngôn ngữ lập trình “Batteries Inclued” vì có kho thư viện tiêu chuẩn lớn.

PHP vs Python: Sự khác biệt là gì?

Các tính năng chính của Python

Cũng giống như PHP, Python cũng là một ngôn ngữ mã nguồn mở và được coi là một trong những ngôn ngữ dễ hiểu và dễ sử dụng nhất cho người mới bắt đầu. Các tính năng nổi bật của nó là:

- Một trong những đặc điểm chính của Python là tính đóng gói đối tượng, cho phép các khái niệm như lớp, xây dựng và hủy,v.v.

- Python sử dụng Biến động. Biến được định kiểu động là những biến trong đó kiểu của biến được xác định trong quá trình thực thi chứ không phải ở đầu. Do đó, bạn không phải khai báo kiểu biến, chẳng hạn như int, char, long, double, v.v. Nó giảm thiểu số lượng dòng mã và làm cho việc lập trình trở nên dễ dàng hơn.

- Python là một ngôn ngữ thông dịch, có nghĩa là nó được thực thi từng dòng một ,giống như Java, C++ và C. Do đó, không cần biên dịch mã, điều này giúp đơn giản hóa việc gỡ lỗi và tiết kiệm thời gian.

- Python là một ngôn ngữ lập trình di động. Có thể chạy các quy trình Python được viết cho Windows OS trên các hệ điều hành khác như Mac, Linux hoặc Unĩ mà không cần sửa đổi mã.

- Python là một ngôn ngữ được sử dụng để có thể mở rộng bằng cách sử dụng nhiều mô-đun thay vì xây dựng toàn bộ chức năng trong lõi của nó. Các nhà phát triển có thể dễ dàng tích hợp các giao diện có thể lập trình vào các ứng dụng hiện có vì mô-đun nhỏ. Bạn cũng có thể biên dịch mã Python được viết bằng C/C++.

- Thư viện tiêu chuẩn của Python có một số lượng lớn các chức năng và mô-đun, cho phép bạn tránh phải tạo tất cả mã của mình từ đầu. Kiểm tra đơn vị, biểu thức chính quy, trình duyệt web, CGI, xử lý hình ảnh và các ứng dụng khác đều có thể được hưởng lợi từ các chương trình có sẵn.


PHP vs Python

PHP vs Python: Sự khác biệt là gì?

Bây giờ chúng ta đã biết chính xác Python và PHP là gì, đã đến lúc chúng ta đi sâu vào sự khác biệt là gì, đã đến lúc chúng ta đi sâu vào sự khác biệt của chúng, để bạn có thể đưa ra lựa chọn ngôn ngữ nào là tốt nhất cho bạn và các dự án của bạn.

Sự khác biệt chính giữa Python và PHP là ngôn ngữ lập trình trước đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, mạnh mẽ, di động, rất dễ học và cực kỳ dễ sử dụng. Nó có nhiều khả năng hơn và dễ đọc hơn và sử dụng hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác. Tuy nhiên, PHP không bao giờ được coi là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, thay vào đó, nó được thiết kế ngay từ đầu để tạo ra nội dung web động và vẫn là ngôn ngữ kịch bản tốt nhất cho công việc. PHP dựa trên lập trình hướng đối tượng, trong khi Python dựa trên cả lập trình hướng dự án và thủ tục. Ngoài ra, có nhiều danh mục khác nhau mà Python và PHP có thể được phân biệt. Chúng ta hãy nhìn vào những điều này.

Cơ sở của sự khác biệt

PHP

Python

Dễ cài đặt

PHP dễ cài đặt hơn Python

Python có thể được chứng minh là một thách thức để cài đặt

Dễ học

PHP có thể được chứng minh là khá khó khăn đối với người mới bắt đầu học và hiểu. PHP có một đường cong học tập dốc.

Python là một ngôn ngữ rất dễ dàng cho người mới bắt đầu có thể nắm bắt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Học đường công thật dễ dàng với Python.

Tốc độ, vận tốc

Các phiên bản PHP mới nhất đã được chứng minh là nhanh hơn gần 3 lần so với các chương trình Python

Python tương đối chậm hơn PHP

Cú pháp

Cú pháp của PHP khá phổ biến và hơi khó so với cú pháp của Python

Cú pháp của Python rất dễ dàng và tương tự như cú pháp của tiếng anh.

Khả năng đọc

PHP là một ngôn ngữ lập trình cổ điển chủ yếu dựa vào tài liệu và tuân theo một số quy ước. Do đó, nó khó đọc hơn Python

Python bao gồm một tập hợp các quy tắc thụt lề khá chặt chẽ. Điều này làm cho nó tương đối dễ đọc hơn PHP.

Dòng mã

Các chương trình phức tạp được viết bằng PHP dài hơn nhiều so với Python.

Các chương trình phức tạp có thể được viết bằng ít dòng mã hơn, dẫn đến độ dài chương trình nhỏ hơn.

Loại ngôn ngữ

Nó chủ yếu là một ngôn ngữ lập trình phát triển web

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng

Lĩnh vực

PHP là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được lựa chọn để phát triển web

Python được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Machine Learning, AI, Data Science,.v.v

Hỗ trợ thư viện

Mặc dù PHP bị tụt lại phía sau trong lĩnh vực này, Packagist cung cấp một xương sống mạnh mẽ giúp PHP tiếp tục phát triển

Thư viện của Python hỗ trợ cho thực tế tất cả các loại ứng dụng được phát triển rất tốt

Kết nối cơ sở dữ liệu

Nó cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào hơn 20 cơ sở dữ liệu

Tích hợp cơ sở dữ liệu không tốt như trong  PHP

Quản lý môi trường

PHP có VirtPHP để quản lý môi trường, nhưng nó không còn được duy trì tích cực nữa.

Python có Virtualenv – một trong những hệ thống tốt nhất để quản lý môi trường.

Các khuôn khổ

Có rất nhiều khung công tác dành cho PHP. Laravel và Slim là hai lựa chọn phổ biến

So với PHP, Python có số lượng Framework ít hơn các ngôn ngữ khác. Django và Flask là hai trong số những loại phổ biến nhất.

Gỡ lỗi

Gỡ lỗi trong PHP chậm hơn nhiều so với Python

Python cung cấp trải nghiệm gỡ lỗi nhanh hơn so với PHP

Bảo vệ

PHP kém an toàn hơn Python, vì mã bị hỏng và hiệu suất mã hóa cũ.

Python tương đối an toàn hơn PHP. Nó cũng hỗ trợ django, đi kèm với bộ tính năng bảo mật riêng.

Phổ biến

Sự phổ biến của PHP đã giảm dần theo thời gian

Sự phổ biến của Python ngày càng tăng theo thời gian.

 


Sự kết luận

Kết luận lại, chúng ta có thể đồng ý rằng PHP và Python đều là những ngôn ngữ lập trình tuyệt vời. Trong một thười gian dài, PHP đã là ngôn ngữ được ưa thích cho phần lớn các dự án phát triển web. Mặt khác, Python đang dần đạt được sức hút nhờ các tính năng và khả năng độc đáo của nó.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với Python và sau đó chuyển sang PHP hoặc các ngôn ngữ khác khi bạn có kinh nghiệm. Nếu bạn chỉ quan tâm đến phát triển web, PHP là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu dự án của bạn bao gồm AI, Machine Learning và các khái niệm khác, thì Python có thể giúp bạn đạt được điều đó. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào các yêu cầu dự án của bạn cũng như khả năng, kiến thức và chuyên môn về PHP hoặc Python của bạn. Tóm lại, ngôn ngữ lập trình cho các dự án của bạn được xác định bởi các yêu cầu của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn chuẩn bị tốt hơn để đưa ra quyết định đúng đắn.


Câu hỏi thường gặp

Q. Python có thể được sử dụng để phát triển web không?

- Có, Python có thể được sử dụng để phát triển web. Cùng với đó, nó cũng có thể được sử dụng cho AI,ML và các ứng dụng khác. Python cũng cung cấp các khung công tác mạnh mẽ như Flask và Django để phát triển ứng dụng web.

Q. PHP có thể thay thế Python không?

- Không, PHP không thể thay thế hoàn toàn Python. Có một số khía cạnh của Python có thể được thay thế bằng Python, nhưng các dự án liên quan đến AI, ML, v.v. cần Python để hoạt động. Chúng không thể được xây dựng chỉ bằng PHP.

Q. PHP có đáng để học vào năm 2022 không?

- Vâng, chắc chắn là đáng để học PHP vào năm 2022. Có một nhu cầu rất lớn đối với các nhà phát triển PHP trên thị trường và vì vậy, việc học PHP chắc chắn rằng sẽ mang lại hiệu quả.

Q. Tôi có nên chuyển từ PHP sang Python không?

- Nếu bạn đã bắt đầu học PHP, thì hãy kiên trì theo đuổi nó. Khi bạn thành thạo hoàn toàn, bạn có thể chuyển sang Python và học nó. PHP vẫn là một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến, vì vậy đừng chuyển đổi chỉ vì mục đích chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, Python là sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Q. PHP và Python có thể hoạt động cùng nhau không?

- Có, nó sẽ hoạt động, và mức độ an toàn của nó sẽ phụ thuộc vào cách bạn thực hiện nó tốt như thế nào. Nếu được thực hiện một cách thích hợp, điều này là hoàn toàn ổn.