Với sự phát triển của các thiết bị IoT và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ tin tặc, các cuộc tấn công DDoS ngày càng trở nên đáng sợ hơn.

Quả thực, những cuộc tấn công này không hề tốn kém đối với tin tặc. Nó chỉ tốn khoảng 10USD cho các cuộc tấn công DDoS nhỏ.

Vì vậy, năm 2019 chiếm khoảng 43% các cuộc tấn công mạng. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho biết khoảng 66% trang web bị tấn công nhiều lần.

Và các cuộc tấn công mạng là nguyên nhân chính khiến 60% doanh nghiệp nhỏ ngừng hoạt động.

Vì vậy, tấn công DDoS là gì, làm thế nào để biết trang web của bạn có bị tấn công DDoS như vậy hay không và cuối cùng làm cách nào để bảo vệ trang web của bạn khỏi nó.

Tấn công DDoS là gì?

Gửi nhiều yêu cầu đến máy chủ hơn những gì nó có thể xử lý là cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS – Distributed Denial of Services. Điều đó khiến các máy chủ internet tràn ngập nhiều yêu cầu giả mạo hơn cùng một lúc, dẫn đến việc máy chủ không khả dụng.

Trong trường hợp xấu nhất, việc không có máy chủ này có thể làm chậm hiệu suất của trang web thậm chí nó không thể phá hủy trang web. Nhân tiện, tất cả chúng ta đều biết các trang web chậm có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO và khiến người dùng thất vọng khi lướt web như thế nào. Ngoài ra, mặc dù có hơn 200 yêu tố quyết định thứ hạng SERP của bạn, tốc độ tải trang và một số yếu tố khác cũng rất quan trọng.

 Đáng chú ý, đối với các trang web Thương mai điện tử, ngay cả việc tải trang web chậm 1 giây cũng có thể ảnh hưởng đến 2,5 triệu đô la(hàng năm) đối với một doanh nghiệp kiếm được 100.000 đô la mỗi giây.

Tác động của các cuộc tấn công DDoS

Khi khối lượng lớn các gói áp đảo hệ thống mục tiêu, nó có thể gây ra một số vấn đề và khiến bạn tốn tiền.

Có thể đối thủ cạnh tranh của bạn muốn hủy hoại trang web của bạn để gây hại cho doanh nghiệp của bạn. Nếu không, tin tặc sẽ cố gắng đánh cắp cơ sở dữ liệu doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, tác động của các cuộc tấn công DDoS là rất khủng khiếp, có thể mục đích sẽ khác nhau.

Một cuộc tấn công DDoS có thể khiến công ty thiệt hại khoảng 250.000 USD mỗi giờ. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bảo vệ hoặc ngăn chặn máy chủ của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng này. Nhưng làm thế nào để biết trang web của bạn có bị tấn công DDoS hay không?

Trang web của bạn có bị tấn công DDoS không?

Làm cách nào để xác định các cuộc tấn công DDoS trên trang web của bạn?

Bạn có thể thấy các trang web nhận được lượng truy cập tăng đột biến một cách bất ngờ. Nhưng vấn đề là bạn sẽ rất khó khăn để phân biệt lưu lượng truy cập hợp pháp với các cuộc tấn công DDoS.

Có một điều, nếu bạn nhận thấy trang web của mình tiếp tục chậm trong nhiều ngày (hơn vài giờ) thì bạn phải nghi ngờ. Trang web của bạn có thể đang bị tấn công. Đôi khi, bạn sẽ nhận được email spam hơn bình thường. Đây cũng là dấu hiệu của một cuộc tấn công.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác định càng nhanh càng tốt để bảo vệ trang web của bạn trước khi gây ra sự cố lớn.

Làm thế nào để ứng phó với các cuộc tấn công DDoS?

Khi bạn nghi ngờ rằng trang web của mình đang bị tấn công DDoS, điều đầu tiên bạn nên làm là thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ biết về điều đó. Họ có thể có một giao thức để giám sát các cuộc tấn công như vậy và ngăn chặn lưu lượng truy cập ẩn danh bảo vệ máy chủ của họ.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự gia tăng các truy vấn của khách hàng về thời gian ngừng hoạt động của trang web. Tự động hóa phản hồi của bạn để hoạt động mượt mà hơn. Hãy dồn mọi nỗ lực của bạn để ứng phó trực tiếp với các cuộc tấn công DDoS.

Bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS

Đừng chỉ kéo dài thời gian sống sót trước một cuộc tấn công DDoS. Hãy thực hiện các bước ngay lập tức để ngăn chặn nó.

1. Giảm thiểu DDoS

Hiểu được các điểm tấn công có thể giúp hạn chế các lựa chọn cho tin tặc. Vào thời điểm đó, bạn có thể tập trung vào các nỗ lực giảm thiểu.

Chặn các địa chỉ IP nơi tin tặc bắt đầu cuộc tấn công. Điều này có thể ngăn họ truy cập trang web của bạn và làm hỏng nó.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp tính năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS hoặc dịch vụ giảm thiểu theo mặc định trong các gói lưu trữ của họ.

2. Triển khai WAF

Các biện pháp tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng như vậy là sử dụng Firewall và Web Application Firewalls. Ngay cả những cài đặt cấu hình nhỏ trong phần cứng mạng cũng có thể giúp bạn bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DDoS trên trang web.

Việc chặn phản hồi DNS từ bên ngoài mạng của bạn có thể ngăn chặn một số cuộc tấn công số lượng lớn dựa trên DNS và ping.

Firewall có thể phát hiện trước các cuộc tấn công này và bảo vệ trang web của bạn bằng cách thường xuyên theo dõi các đợt tấn công bất thường.

3. Thuê chuyên gia DDoS

Hãy thuê ngay dịch vụ an ninh mạng nếu bạn chưa đủ tự tin để thực hiện tất cả những việc trên. Rõ ràng, đây là một khoản đầu tư bổ sung. Tuy nhiên, xét đến tác động của các cuộc tấn công mạng đối với doanh nghiệp của bạn, việc đầu tư vào một dịch vụ bảo mật chuyên nghiệp là không đáng kể.

Ngay cả đối với SEO hay bất cứ điều gì, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt khi một người mới thực hiện nó so với các nhà phân tích SEO lành nghề làm việc đó. Tương tự như vậy, một khi bạn xác định rằng trang web của mình đang bị tấn công DDoS – bạn không có thời gian để tìm hiểu và giải quyết. Thuê trợ lý kỹ thuật để khôi phục trang web bạn sớm nhất.

Các biện pháp phòng chống tấn công DDoS

Phòng ngừa tốt hơn nhiều so với việc chẩn đoán và xử lý cuộc tấn công DDoS sau khi nó xảy ra.

Bằng cách đó, bạn cũng có thể khiến người dùng tận hưởng quyền truy cập không bị gián đoạn vào trang web của bạn. Vậy làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS?

1. Sử dụng CDN

Nói một cách đơn giản, sử dụng CDN không gì khác ngoài việc lưu trữ trang web của bạn trên nhiều máy chủ. Ngay cả những kẻ tấn công thành công trong một lần, bạn sẽ có các lựa chọn thay thế để duy trì hoạt động trang web mình. Cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân và cách ngăn chặn cuộc tấn công mạng, hãy giữ cho người dùng có thể truy cập trang web của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể hạn chế lưu lượng truy cập internet trực tiếp đến ít nhất một số phần nhất định của máy chủ cơ sở dữ liệu bằng CDN.

2. Mở rộng tài nguyên

Để giảm thiểu lượng lớn lưu lượng truy cập tăng đột biến, dung lượng máy chủ của bạn là rất quan trọng. Băng thông máy chủ càng cao thì khả năng xử lý các cuộc tấn công DDoS càng cao.

Bạn có thể thấy các trang web lớn không bao giờ bỏ qua những cuộc tấn công này vì chúng có nhiều băng thông hơn mức thực sự cần. Để an toàn hơn, bạn nên mở rộng quy mô tài nguyên máy chủ của mình để giải quyết các trường hợp quan trọng như vậy.

Ngoài ra, đôi khi bạn có thể sử dụng bộ cân bằng tải để xử lý các đợt tăng đột biến.

3. Tận dụng đám mây

Việc lựa chọn các dịch vụ dựa trên đám mây giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng như vậy. Dịch vụ đám mây cung cấp cho bạn nhiều băng thông và tài nguyên máy chủ khác hơn mạng lưu trữ web riêng.

Trên hết, hệ thống dựa trên đám mây có thể chặn các cuộc tấn công độc hại như vậy trước khi đến đich là tài nguyên phổ biến.

Lời kết

Làm cho hệ thống của bạn trở nên khó khăn đến mức những kẻ tấn công có thể bắt đầu bất kỳ nỗ lực hack nào. Tiếp tục theo dõi hiệu suất máy chủ và mức tiêu thụ tài nguyên của bạn theo định kỳ để phát hiện xem có bất kỳ hoạt động độc nào trước khi nó làm hỏng hiệu suất thực tế của trang web của bạn hay không.