Khi bạn cài đặt sạch Windows, bạn có thể thấy phiên bản Windows N trong danh sách hệ điều hành. Phiên bản này thiếu Windows Media Player và các tính năng phát lại đa phương tiện khác.

Điều gì khác khiến phiên bản Windows N khác biệt so với các phiên bản Windows khác và bạn có nên cài đặt nó không? Đây là mọi thứ bạn cần biết về phiên bản Windows N.

Phiên bản Windows N là gì?

Chữ “N” trong Windows N là viết tắt của “Not with Media Player”. Đúng như tên gọi, điểm khác biệt duy nhất giữa Windows N và các phiên bản Windows khác là nó không được tích hợp sẵn các tính năng đa phương tiện.

Ngoài ra còn có các phiên bản Windows KN được thiết kế dành riêng cho người dùng Hàn Quốc. Sự khác biệt duy nhất giữa phiên bản N và KN là phiên bản KN chỉ có ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Hàn.

Nhưng tại sao Microsoft lại có phiên bản Windows N? Microsoft từng độc quyền trên thị trường truyền thông. Do đó, tất cả các máy tính Windows trước đây đều có Windows Media Player, loại bỏ nhu cầu cài đặt trình phát đa phương tiện của bên thứ ba.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào năm 2004 khi Liên Minh Châu Âu phạt Microsoft 500 triệu euro và yêu cầu hãng này tạo ra một phiên bản Windows không có các tính năng đa phương tiện tích hợp sẵn. Quyết định này được đưa ra nhằm tạo sân chơi bình đẳng cho các trình phát âm thanh và video khác.

Trước quyết định này, Microsoft đã sử dụng trình phát đa phương tiện tích hợp của mình để đẩy các trình phát video và âm thanh khác ra khỏi thị trường. Giờ đây, các phiên bản Windows N cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn và cài đặt các trình phát media ưa thích của bên thứ ba.

Một quyết định tương tự đã được tòa án Hàn Quốc đưa ra vào năm 2005, trong đó Microsoft được lệnh tạo ra một phiên bản Windows đặc biệt mà không có trình phát media. Phiên bản này được gọi là phiên bản Windows KN.

Tuy nhiên, không giống như phiên bản Windows N, Microsoft đã ngừng phát hành phiên bản Windows KN vào năm 2016. Điều này là do  lệnh của tòa án Hàn Quốc chỉ yêu cầu Microsoft phát hành phiên bản KN trong 10 năm, kết thúc vào năm 2016. Kết quả là bạn sẽ không tìm phiên bản Windows KN sau phiên bản Windows 10 KN 2016 tháng 4.

So sánh chi tiết giữa phiên bản N và không phải N của Windows

Trên giấy tờ, bạn sẽ thấy rằng Windows N chỉ thiếu trình phát media tích hợp. Tuy nhiên, khi đi vào chi tiết, bạn sẽ thấy còn nhiều ứng dụng hơn trong phiên bản Windows N.

Để biết về các ứng dụng bị thiếu trong phiên bản Windows N, hãy khởi chạy Windows PowerShell trên phiên bản Windows N của bạn và thực hiện lệnh sau. Lệnh này sẽ liệt kê tất cả các gói trên phiên bản Windows N.

Get-AppxPackage | Select Name,  PackageFullName | Out-Host

Phiên bản Windows N là gì và bạn có nên sử dụng chúng không?

Bây giờ, hãy so sánh danh sách các gói bạn nhận được trên phiên bản Windows không phải N. Kết quả sẽ cho thấy các gói sau bị thiếu trong phiên bản Windows N.

- Windows Media Player

- Windows Media Player Runtime

- Windows Media Format

- Windows Media DRM

- Media Sharing and Play To

- Media Foundation

- Windows Portable Devices(WPD) infrastructure

- MPEG,WMA,AAC,FLAC,ALAC,AMR và Dolby Digital audio codecs

- VC-1, MPEG-4 và H.264, H.265 và H.263 codecs

- Groove Music

- Movies & TV

- Windows Voice Recorder

Ngoài các ứng dụng và codec này, nhiều tính năng khác có sẵn trong phiên bản Windows N nhưng bị ảnh hưởng bởi việc loại trừ công nghệ truyền thông. Ví dụ: ứng dụng báo thức & đồng hồ không phát âm thanh và tính năng ghi màn hình của Snipping Tool không hoạt động. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng một số nền tảng phát video trực tuyến không cung cấp chức năng tương tự trên Windows N như trên các phiên bản không phải N.

Phiên bản Windows N là gì và bạn có nên sử dụng chúng không?

Còn nhiều ứng dụng khác bị ảnh hưởng bởi việc loại trừ công nghệ truyền thông. Bạn có thể đọc chúng trên trang Hỗ trợ của Microsoft.

Cách cài đặt Gói tính năng phương tiện trên phiên bản Windows N

Ngay cả khi đang sử dụng phiên bản Windows N, bạn vẫn có thể sử dụng Windows Media Player và các dịch vụ media khác trên máy tính của mình. Microsoft cung cấp gói tính năng phương tiện mà bạn có thể cài đặt để thêm các tính năng phương tiện còn thiếu vào hệ điều hành của mình.

Việc cài đặt gói tính năng phương tiện sẽ thêm các tính năng sau vào máy tính của bạn:

- Windows Media Player

- Windows Media Player ActiveX Control

- Windows Media Format

- Windows Media DRM

- Media Sharing and Play To

Tuy nhiên, ngay cả sau khi cài đặt gói tính năng đa phương tiện, vẫn có một số ứng dụng và codec nhất định mà bạn sẽ phải tải xuống từ Microsoft Store. Một số trong số đó là:

- Movies & TV

- Windows Voice Recorder

- Grove Music

- Xbox Game Bar

- Skype

- HEIF Image Extensions

- VP9 Video Extensions

- Web Media Extensions

Bạn có nên sử dụng phiên bản Windows N không?

Việc sử dụng Windows N hay không tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên cài đặt nó trừ khi bạn có lý do chính đáng để làm như vậy. Windows N được thiết kế để tuân thủ một số quy định chống độc quyền nhất định và không được cài đặt sẵn Windows Media Player hoặc các tính năng phát lại đa phương tiện khác.

Việc thiếu gói tính năng phương tiện không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm phương tiện trên máy tính của bạn mà còn nhiều tính năng quan trọng khác. Ví dụ: trên Windows N, bạn không thể truyền tệp do không có trình điều khiển MTP. Bạn cũng có  thể gặp phải sự cố khi chơi trò chơi trên máy tính do không có sẵn các tiện ích mở rộng phương tiện quan trọng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows N, có nhiều khả năng bạn sẽ phải cài đặt gói tính năng phương tiện, điều này sẽ làm cho gói này về cơ bản giống với phiên bản Windows thông thường.

Mọi thứ về phiên bản Windows N

Nếu bạn đã sử dụng Windwos trong một thời gian dài hoặc đã từng cài đặt Windows sạch, có thể bạn đã từng gặp phiên bản Windows N. Phiên bản này tương tự như các phiên bản Windows khác nhưng không được cài đặt sẵn Windows Media Player hoặc các tính năn đa phương tiện khác.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có phiên bản Windows N, bạn có thể tận hưởng tất cả các tính năng của phiên bản Windows thông thường bằng cách cài đặt gói tính năng phương tiện.