Có bao giờ bạn tự hỏi phần mềm diệt virus thực sự làm gì? Nhìn bề ngoài nó có vẻ như một loại ma thuật bí ẩn nào đó đang quét máy tính của bạn. Nhưng thực sự nó làm được những gì thì hãy cùng Ting3s.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Nó bảo vệ các tệp của bạn

Nói một cách đơn giản,phần mềm chống virus bảo vệ tệp,dữ liệu của bạn,như là một vệ sĩ ảo cho chúng vậy.

Máy tính của bạn chứa rất nhiều thứ có giá trị,cho dù đó là chi tiết ngân hàng trực tuyến,tài khoản mua sắm hay chỉ đơn thuần là những bức ảnh yêu quý. Dù là tệp tin nào thì nó cũng là một tài sản vô giá của bạn. Phần mềm chống virus thực hiện một số cách để giữ an toàn cho bạn.

2. Quét liên tục trong nền

Ở mức cơ bản nhất,phần mềm chống virus luôn hoạt động,luôn theo dõi máy tính của bạn,giống như một vệ sĩ bảo vệ. Bất kỳ khi nào bạn tải xuống một tệp mới hoặc thậm chí duyệt qua một trang web có khả năng đáng ngờ,phần mềm chống virus của bạn sẽ quét nhanh để xem dữ liệu có bất kỳ đáng ngờ nào không.

Nó sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện các tệp đáng ngờ. Mỗi phần mềm đều có cơ sở dữ liệu của riêng mình về các virus và các phần mềm độc hại,vì vậy ngay khi phát hiện ra một trong những loại tệp đó,nó sẽ giúp bạn cảnh giác hoặc ngăn chặn luôn các mối đe dọa.

3. Cho phép quét thủ công

Mặc dù bất kỳ phần mềm diệt virus nào tốt đều tự động giám sát các tệp của bạn,nhưng việc thỉnh thoảng chạy quét thủ công để xác nhận rằng mọi thứ đều an toàn. Quét thủ công có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn quét 1 tệp cụ thể mà bạn có thể đã tải xuống,kiểm tra xem liệu nó có an toàn hay không.

Quét thủ công cũng mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát,cảm giác yên tâm hơn khi chính mình là người đã tìm diệt những virus độc hại.

4. Loại bỏ và chặn mã độc

Khi một công cụ phần mềm chống virus phát hiện ra mã độc,nó sẽ tự động di chuyển nó ra khỏi vùng nguy hiểm. Có nghĩa là khi đó bạn có thể mở tệp độc hại ra mà không bị ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của mình.

5. Giám sát lưu lượng mạng của bạn

Ngày càng có nhiều công cụ phần mềm chống virus theo dõi lưu lượng của bạn để xem những gì đang đi vào máy tính của bạn cũng như những gì đang diễn ra. Đó là bởi vì nếu bạn không may bị nhiễm phần mềm độc hại,nó thường cố gắng truyền dữ liệu ra ngoài,chính vì thế phần mềm diệt virus sẽ biết được lưu lượng ra ngoài để ngăn chặn.

Bằng cách giám sát lưu lượng mạng,nó có thể ngăn điều này xảy ra. Ngay cả khi bạn nhiễm phần mềm độc hại,thì phần mềm chống virus của bạn sẽ ngăn không cho nó truyền ra ngoài từ đó làm giảm thiệt hại gây ra.

6. Quyền riêng tư của bạn được bảo vệ

Rất nhiều phần mềm chống virus bao gồm các tính năng bảo mật bổ sung như tiện ích mở rộng trình duyệt. Tiện ích mở rộng trình duyệt theo dõi các trang web bạn đang truy cập,cảnh báo cho bạn nếu có vấn đề quyền riêng tư và bất kỳ đáng ngờ nào.