Phân mảnh xảy ra trên ổ cứng, bộ nhớ hoặc các phương tiện khác khi dữ liệu không được ghi đủ chặt chẽ trên ổ cứng. Các phần dữ liệu riêng lẻ, bị phân mảnh đó thường được gọi là các Fragments.

Chống Fragments là quá trình làm cho các tập tin được gần nhau hơn trên ổ đĩa hoặc các phương tiện khác, làm tăng tốc khả năng của ổ đĩa nhanh hơn.


File Fragments là gì?

File Fragments đơn giản chỉ là các phần của tệp không được đặt cạnh nhau trên ổ đĩa. Điều đó nói thì có vẻ thật sự hơi kỳ lạ, tuy nhiên đó lại là sự thật.

Ví dụ: Khi bạn tạo một tệp Microsoft Word mới, bạn sẽ thấy nó được lưu ở một nơi như Desktop, hoặc Document. Bạn có thể mở, chỉnh sửa,xóa,đổi tên,v.v tất cả đều xảy ra tại một nơi. Tuy nhiên trên thực tế nó lại không phải như vậy.

Thay vào đó, ổ cứng của bạn có thể đang lưu các phần của tệp trong một khu vực của thiết bị, phần còn lại đang được lưu ở một nơi khác. Khi bạn mở tệp, ổ cứng của bạn nhanh chóng kéo tất cả các phần còn lại với nhau để hệ thống máy tính của bạn có thể mở nó.

Khi một ổ đĩa đọc các phần dữ liệu từ nhiều nơi khác nhau trên ổ đĩa, nó không thể truy cập toàn bộ dữ liệu nhanh nhất.


Tại sao Fragmentation lại diễn ra?

Fragmentation xảy ra khi hệ thống tệp cho phép các khoảng trống giữa các phần khác nhau của tệp. Đôi khi sự phân mảnh xảy ra do hệ thống tệp đã dành quá nhiều dung lượng cho tệp khi nó được tạo lần đầu tiên và do đó để lại các vùng trống xung quanh.

Các tập tin đã bị xóa trước đó cũng là một nguyên nhân khác khiến hệ thống tập tin phân mảnh dữ liệu khi được ghi. Khi một tệp bị xóa, không gian bị chiếm trước đó của nó giờ sẽ mở ra cho các tệp mới được lưu vào đó. Nếu không gian mở bây giờ không đủ lớn để hỗ trợ toàn bộ kích thước của tệp mới, thì chỉ có một phần của nó có thể được lưu ở đó. Phần còn lại phải được định vị ở một nơi khác.

Có một số phần của tệp ở một nơi trong khi những phần khác nằm ở những nơi khác, chính vì thế ổ cứng sẽ phải xem qua các khoảng trống hoặc không gian bị chiếm bởi các tệp khác nhau cho đến khi nó có thể tập hợp tất cả các phần cần thiết để tập hợp tệp cho bạn.


Chống phân mảnh để giải cứu

Theo thời gian, khi sự phân mảnh ngày càng nhiều, thì sự chậm lại của máy tính sẽ hiện lên rõ ràng. Đó có thể là do thời gian ổ cứng của bạn truy cập hết tệp này đến tệp khác để tìm đúng tệp dữ liệu bạn cần.

Vì vậy, đôi khi việc chống phân mảnh là một việc cần thiết. Quá trình chống phân mảnh ổ cứng này bạn có thể làm tự động bằng công cụ chống phân mảnh chuyên dụng đó là Disk Defragmenter được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows.

Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ chống phân mảnh miễn phí của bên thứ ba. Defraggler là một ứng dụng yêu thích của mình.

Việc chống phân mảnh khá đơn giản và tất cả các công cụ đều có giao diện tương tự nhau. Thời gian để hoàn tất quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa và mức độ phân mảnh.


Bạn có nên chống phân mảnh ổ cứng SSD không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bạn thực sự không nên chống phân mảnh ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD là ổ cứng không có bộ phận chuyển động, nó là phiên bản lưu trữ phát triển được sử dụng trên ổ đĩa flash và máy ảnh kỹ thuật số. Đối với hầu hết các phần, việc chống phân mảnh ổ SSD là một sự lãng phí thời gian, thậm chí nó còn làm rút ngắn tuổi thọ của ổ SSD.