Đôi khi ngành công nghệ phát triển quá nhanh. Chúng ta mới chỉ bắt đầu sử dụng thiết bị với PCIe 4.0, thì PCIe 5.0 đã vừa mới ra mắt và PCIe 6.0 đang trên đà phát triển. Đây là những gì bạn có thể mong đợi.

PCIe 6.0: Có gì mới và khi nào bạn có thể nhận được nó?

Vào đầu tháng 1 năm 2022, PCI Special Interest Group(PCI-SIG) đã công bố các thông số ký thuật cuối cùng cho PCIe 6.0, phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn cho tiêu chuẩn giao diện phổ biến kết nối các mục như card đồ họa, SSD và card mạng với PC của bạn.


PCIe là gì?

PCIe là viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express. Đó là cách chính mà các card mở rộng như card âm thanh, card đồ họa và card mạng kết nối với PC của bạn. Nó cũng được sử dụng cho những ổ SSD NVMe M.2 nhỏ và tốc độ, nhưng ổ M.2 sử dụng một khe cắm đặc biệt mà thẻ mở rộng không có.

PCIe 6.0: Có gì mới và khi nào bạn có thể nhận được nó?

Nếu bạn đã từng build một PC hoặc nhìn vào bo mạch chủ trong những năm gần đây thì bạn đã thấy khe cắm PCIe. Các đầu nối cạnh có bốn kiểu chính: x16, x8, x4 và  x1. Về cơ bản, bạn có thể phân biệt được hầu hết các loại này vì x16 sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, vì đôi khi một khe cắm x16 thực sự chỉ hỗ trợ x8.

Số “x” cho biết số lượng làn truyền dữ liệu được kết nối với một vị trí nhất định trên bo mạch chủ. Số lượng làn truyền càng cao thì băng thông cho khe đó càng lớn.

PCIe cũng có lợi thế là tương thích ngược với tất cả các tiêu chuẩn trước đó. Ví dụ: card được thiết kế cho PCIe 2.0 sẽ vẫn hoạt động trong khe cắm PCIe 6.0 với điều kiện bạn có driver phù hợp để vận hành thiết bị.


Có gì mới trong PCIe 6.0?

PCIe 6.0: Có gì mới và khi nào bạn có thể nhận được nó?

Các tiêu chuẩn trong PCIe do PCI Special Interest Group, một nhóm ngành đặt ra các thông số kỹ thuật cho PCIe. Mục tiêu của PCI-SIG là tung ra tiêu chuẩn PCIe mới hai hoặc ba năm một lần, giúp tăng gấp đôi băng thông của các phiên bản trước một cách hiệu quả.

Khe cắm PCIe 6.0 x16 có khả năng băng thông 2 chiều tối đa là 256 gigabyte/s (GB/s) so với 128GB/s với PCIe 5.0. Để hiểu điều này có nghĩa là gì, hãy tưởng tượng nếu bạn có một card đồ họa trong một khe cắm PCIe 6.0. Số băng thông 2 chiều đó cho biết tổng lượng dữ liệu card có thể gửi đến CPU và CPU có thể gửi lại thẻ. Trong trường hợp của PCIe 6.0, điều này có nghĩa là 128GB/s mỗi chiều với tông 256GB/s.

PCIe 3.0(phiên bản tiêu chuẩn vẫn đang được sử dụng phổ biến) đạt tối đa 32GB/s tích lũy trên một khe cắm x16. Vì vậy PCIe 6.0 có băng thông lớn hơn 8 lần so với phiên bản tiền nhiệm vẫn đang được sử dụng rộng rãi.


Khi nào PCIe 6.0 ra mắt?

PCIe 6.0: Có gì mới và khi nào bạn có thể nhận được nó?

PCI-SIG cho biết rằng chúng ta sẽ không thấy thiết bị PCIe 6.0 được tung ra thị trường từ 12 đến 18 tháng kể từ khi công bố tiêu chuẩn mới. PCIe 6.0 được công bố vào ngày 11 tháng 1 năm 2022. Vì vậy, khoảng thười gian sớm nhất sẽ ra mắt là vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Tất cả băng thông mà PCIe 6.0 hứa hẹn là thực sự cần thiết trong các lĩnh vực dựa vào machine learning và AI. Điều này bao gồm các ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, trung tâm dữ liệu,v.v.

Đối với thị trường tiêu dùng, có thể sẽ cần một khoảng thời gian nữa. Vì các nhà sản xuất CPU và các đối tác sản xuất của họ phải tìm ra thời điểm phát hành thiết bị hỗ trợ PCIe 6.0.