Khi mua ổ cứng ngày nay, bạn có 3 loại ổ: SSD, HDD hoặc SSHD. Mỗi ổ cứng này nó lại có những ưu và nhược điểm riêng. Ở bài viết này Ting3s.com sẽ giúp bạn tìm ra loại ổ cứng phù hợp cho nhu cầu của bạn.


SSD, HDD và SSHD là gì?

Ổ cứng SSHD và SSD,HDD : Cái nào tốt hơn?

SSD – Solid State Drives : Chúng không có bộ phận chuyển động nào và sử dụng bộ nhớ flash trạng thái rắn.

HDD – Hard Disk Drivers: Đây là các ổ đĩa cơ truyền thống đã được sử dụng trong một thời gian dài. Nó sử dụng các đĩa quay được bao phủ trong một chất từ tính để lưu trữ dữ liệu. Các đầu đọc/ghi siêu nhỏ nằm ngang trên bề mặt của các đĩa này, lơ lửng trên đệm không khí chỉ bằng một phần nhỏ chiều rộng sợi tóc.

SSHD – Solid State Hybrid Drives: Phần lai của tên đề cập đến thực tế là những ổ đĩa này chứa cả bộ nhớ trạng thái rắn và đĩa cơ quay. Phần mềm thông minh bên trong ổ đĩa sẽ tìm ra tệp nào nên được tải vào bộ nhớ trạng thái rắn ở chế độ nền. Vì vậy, khi bạn muốn truy cập các tệp đã được tải vào bộ nhớ cache trạng thái rắn, bạn sẽ nhận được hiệu suất tương tự như ổ SSD thuần túy.


Hiệu suất

SSD – Là loại ổ cứng nhanh nhất trong mọi so sánh. Một SSD SATA 3 chất lượng tốt sẽ có tốc độ đọc và ghi vào khoảng 600MB/s

Nhưng SSD cũng có các định dạng khác, chẳng hạn như NVME với tốc độ đọc ghi vào khoảng 3500MB/s và một ổ thế hệ mới sắp được ra mắt với tốc độ đọc ghi lên tới 5500MB/s

SSHD – Loại ổ đĩa này chỉ khả dụng với dạng ổ SATA, vì vậy chúng không bao giờ có thể vượt quá giới hạn tốc độ 600MB/s. Ngoài ra, chúng chỉ có thể đạt được tốc độ SSD trong khoảng thời gian ngắn.

HDD - Ổ cứng truyền thống là ổ cứng chậm nhất trong nhóm,tốc độ thường gặp là từ 30MB/s đến 110MB/s. Cũng có loại ổ cứng 7200 RPM cao cấp có thể đạt khoảng 230MB/s tuy nhiên loại ổ cứng này rất hiếm khi có.


Kích thước vật lý

Ổ cứng SSHD và SSD,HDD : Cái nào tốt hơn?

SSD đã được sản xuất ở các kích thước ổ đĩa tiêu chuẩn 3.5 inch và 2.5 inch sử dụng đầu nối SATA và nó cũng có định dạng ổ đĩa NVME có kích thước tương đương như một thanh RAM máy tính để bàn và nắm chặt vào bo mạch chủ.

SSHD và HDD thì chỉ khả dụng trên các hệ số dạng 3.5 inch và 2.5 inch, chúng cũng nặng hơn đáng kể so với SSD, vì vậy chúng sẽ cần một khoảng không gian lớn để sử dụng.


Chi phí và công suất

Ổ cứng SSHD và SSD,HDD : Cái nào tốt hơn?

Chi phí của ổ SSD đã giảm trong vài năm qua, nhưng một ổ đĩa chất lượng vẫn có giá cao nhất trên mỗi gigabyte so với bất kỳ loại ổ nào. SSD cũng tương đối hạn chế về dung lượng ổ đĩa của nó.

Các ổ đĩa lớn nhất có kích thước 2TB, nhưng có giá rất đắt đỏ,vì vậy mọi người thường được trang bị ổ đĩa 250GB đến 500GB.

SSHD và HDD có mức giá tương tự, với SSHD có giá cao hơn một chút nhờ vào việc bao gồm một chút dung lượng lưu trữ của SSD và các thiết bị điện tử và firmware phức tạp hơn. Cả 2 loại ổ đĩa này đều có chi phí trên mỗi gigabyte thấp và được cung cấp với dung lượng lớn, lên tới 10TB ở phiên bản cao cấp.


Sự lựa chọn ổ cứng của bạn là gì?

Chúng ta hãy đề cập đến điểm mạnh và điểm yếu của các ổ đĩa khác nhau, đã đến lúc nói về ổ đĩa nào tốt nhất cho các trường hợp sử dụng

SSD được sử dụng tốt nhất làm ổ đĩa hệ thống lưu trữ hệ điều hành và các ứng dụng được hưởng lợi từ tốc độ SSD. Chúng sẽ bao gồm trình chỉnh sửa video, ứng dụng năng suất và tất nhiên là trò chơi điện tử. Vì chúng đắt tiền, ổ SSD bị lãng phí vào các tệp phương tiện hoặc lưu trữ dữ liệu.

SSHD thực sự chỉ là một sự lựa chọn hợp lý cho các máy tính xách tay chỉ có một khoang ổ đĩa duy nhất,có nghĩa là nếu bạn lắp ổ cứng SSD vào thì bạn không thể lắp thêm ổ cứng HDD được nữa.

Ổ cứng HDD rất lý tưởng để lưu trữ các tệp phương tiện lớn, bản sao lưu trò chơi điện tử và các ứng dụng khác và bất kỳ loại dữ liệu nào khác không yêu cầu tốc độ SSD. Những ổ cứng này rẻ và nếu bạn sử dụng ổ cứng ngoài HDD không chạy lien tục,chúng cũng là giải pháp sao lưu tốt.