Nếu bạn đang tự build cho mình một chiếc PC, hoặc bạn đang cân nhắc mua cho mình một chiếc ổ cứng SSD. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều thuật ngữ có thể gây nhầm lẫn cho bạn khi quyết định mua.

Các thuật ngữ này như NVMe, SATA và M.2. Trong bài viết này, mình sẽ trình bày chi tiết sự khác biệt giữa các ổ cứng SSD NVMe, SATA và M.2 để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

NVMe so với SATA và M.2 : Sự khác biệt giữa các ổ cứng SSD này là gì?


NVMe so với SSD SATA

NVMe – Non Volatile Memory Express và SATA – Serial ATA là giao diện giữa SSD của bạn. SATA xuất hiện vào năm 2003 và là công cụ giúp các ổ cứng HDD hiện đại tăng tốc độ truyền. SATA sau đó được sử dụng trong ổ cứng SSD để giao tiếp giữa ổ đĩa và phần còn lại của hệ thống. Như vậy, có ổ cứng HDD SATA và ổ cứng SSD SATA.

Mặt khác, NVMe là một ổ cứng có giao diện mới hơn và chỉ được tạo ra để sử dụng trong ổ cứng SSD. Các ổ cứng SSD NVMe sử dụng băng thông Peri Foreign Component Interconnet Express(được gọi tắt là PCIe), một tiêu chuẩn giao diện đa năng được tìm thấy trên bo mạch chủ để kết nối các thành phần tốc độ cao như card đồ họa, và ổ cứng SSD.

NVMe so với SATA và M.2 : Sự khác biệt giữa các ổ cứng SSD này là gì?

Theo PCIe có 2 tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đầu tiên là AHCI(Advanced Host Controller Interface) và NVMe. AHCI cũ hơn và được tạo ra để sử dụng trong HDD nhưng sau đó được sử dụng trong SSD. Mặt khác,NVMe là tiêu chuẩn mới hơn và tốt hơn được tạo ra chỉ để sử dụng trong SSD.

NVMe mang lại hiệu suất nhanh hơn và là một trong những lý do chính khiến SSD NVMe đắt hơn so với ổ cứng SATA. Tuy nhiên, mặc dù SSD NVMe nhanh hơn, nhưng đa số người dùng vẫn sử dụng SSD SATA thay vì chuyển sang tiêu chuẩn NVMe. Vấn đề này, mình sẽ phân tích ở bài viết khác.


M.2 là SSD Form Factor

Ngoài NVMe và SATA, M.2 cũng là một thuật ngữ phổ biến trong SSD. Nhưng SSD M.2 là gì?

Nói một cách đơn giản, SSD M.2 là ở dạng M.2. M.2 là hệ số hình thức giao tiếp thế hệ tiếp theo Next Generation Form Factor.

Trong khi các ổ SSD NVMe chỉ sử dụng hệ số dạng M.2, thì các ổ SSD SATA có sẵn ở dạng 2.5 inch tiêu chuẩn và dạng M.2 nhỏ hơn và mỏng hơn. Hầu hết các ổ SSD SATA hiện đại đều có kích thước 2.5 inch. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy SSD M.2 trong máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính mini siêu mỏng.

NVMe so với SATA và M.2 : Sự khác biệt giữa các ổ cứng SSD này là gì?

M.2 được phát triển bởi SATA International Organization, nó thường được coi là sự thay thế cho các ổ SSD mini Serial Advanced Technology Attachment(mSATA).

Kết luận, có nhiều loại SSD M.2 khác nhau, bao gồm SSD SATA,SSD PCIe NVMe và SSD PCIe AHCI.


Hiểu về SSD NVMe, SATA và M.2

Sự khác biệt chính giữa SSD NVMe và SATA là giao diện được sử dụng – NVMe sử dụng giao diện PCIe trong khi SSD SATA sử dụng giao diện SATA.

Mặt khác, M.2 là một dạng SSD thường được sử dụng để kết hợp lưu trữ hiệu suất cao trong các thiết bị chơi game cao cấp, máy tính xách tay siêu di động và máy tính bảng.