Hãy cùng Ting3s.com tìm hiểu, phân tích, cách hoạt động của nó nhé.


WPS là gì?

WPS là viết tắt cảu Wi-Fi Protected Setup, nó cung cấp cho bạn một cách dễ dàng hơn dể kết nối các thiết bị với bộ định tuyến của bạn.

Nếu bạn đã kết nối thiết bị với bộ định tuyến trước đó, có thể bạn đã gặp phải nỗi kinh hoàng với mật khẩu bộ định tuyến mặc định, khi nó thật sự là quá phức tạp. Chúng thường được in ở đâu đó phía sau bộ định tuyến và là một chuỗi ký tự bao gồm các chữ cái, số,ký hiệu.v.v.

Nút WPS trên Router là gì?

Mật khẩu mặc định được tạo phức tạp để ngăn tin tặc xâm nhập vào bộ định tuyến. Nếu mật khẩu được đặt một cách dễ dàng, chẳng hạn như “admin” thì tin tặc có thể đoán nó và truy cập vào bộ định tuyến của bạn.

Bởi vì,những mật khẩu của bộ định tuyến mặc định phức tạp và rất mạnh nên thường mọi người không bao giờ thay đổi nó. Điều này có nghĩa là ai đó có thể truy cập Wi-Fi của bạn nếu họ đọc được mật khẩu ở mặt sau thiết bị.

Tuy nhiên, sẽ không có rảnh rỗi đến mức, đột nhập vào nhà bạn chỉ để đọc mật khẩu của bộ định tuyến của bạn.

Vì vậy, nếu khu vực bạn đặt bộ định tuyến là một nơi an toàn,tin cậy, thì nút WPS chính là một giải pháp truy cập nhanh dành cho bạn.


Nút WPS trên Router của tôi ở đâu?

Nút WPS có thể trông hơi khác một chút tùy thuộc vào kiểu Router của bạn. Đối với một số mô hình, nó sẽ dễ dàng phát hiện khi được lắp đặt ngay 1 nút có nhẫn WPS khá to.

Tuy nhiên, cũng có một số thiết bị được giấu khá kỹ, với biểu tượng trông giống như 2 mũi tên chỉ vào nhau.

Một số khác thì ghi rõ luôn ra nhãn Wi-Fi Protected Setup bên cạnh nút.

Nút WPS trên Router là gì?


Cách kết nối với mạng Wi-Fi bằng WPS

Không phải tất cả các thiết bị Wi-Fi sẽ hoạt động với WPS. Các hệ thống cũ được thiết kế trước WPS sẽ không hiểu nó là gì và một số thiết bị hiện đại không bận tâm đến WPS.

Bạn sẽ biết một thiết bị có tương thích với WPS hay không,nếu nó cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng khi bạn thiết lập. Sau khi bạn chọn bộ định tuyến mà bạn muốn thiết bị kết nối, nó sẽ yêu cầu mật khẩu hoặc nhấn vào nút WPS trên bộ định tuyến.

Lưu ý rằng: Nếu bạn thay đổi mật khẩu bộ định tuyến thì tất cả các kết nối tới thiết bị thông qua WPS sẽ bị ngắt.


WPS có an toàn hay không?

Sự an toàn của WPS hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của bộ định tuyến bạn đặt. Nơi bạn đặt có quá nhiều người không tin tưởng, không đủ đảm bảo an toàn, họ có thể dễ dàng dùng nút WPS để truy cập và giành quyền kiểm soát Router của bạn thì bạn có thể thay đổi lại cài đặt và tắt nút WPS đi.


Kết nối chỉ bằng một nút bấm

WPS là một cách thuận tiện để kết nối các thiết bị của bạn với bộ định tuyến, nhưng nó có thể gây rủi ro về bảo mật. Bạn nên tắt chức năng WPS sau khi tất cả các thiết bị của bạn được kết nối và cho phép khách kết nối qua mạng khách để các thiết bị riêng tư của bạn luôn an toàn.