Trong blog này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách thẻ NIC giúp tăng cường khả năng kết nối mạng và xử lý để tối đa hóa hiệu quả và đảm bảo hiệu suất tối ưu.


Thẻ NIC là gì?

Thẻ NIC (bộ điều khiển giao diện mạng), còn được gọi là bộ điều hợp mạng hoặc thẻ giao diện mạng, là một bảng mạch được cài đặt trên máy tính để kết nối với mạng. 

Thẻ NIC hoạt động như một thành phần không thể thiếu cho kết nối mạng của các máy tính, giúp giao tiếp giữa  các thiết bị truyền dữ liệu (DCE) tốt hơn. 

NIC Card(Network Interface Card) là gì?

Thẻ NIC thường được tìm thấy trong hầu hết các máy tính và một số máy chủ mạng. Chúng chứa  mạch điện phù hợp với tiêu chuẩn liên kết dữ liệu và lớp vật lý, bao gồm một cổng để kết nối với phương tiện mạng cục bộ (LAN) . 

Mỗi thiết bị (nút) giao tiếp trong mạng LAN phải có ít nhất một thẻ NIC.


Thẻ NIC hoạt động như thế nào?

Hoạt động như một giao diện, thẻ NIC có thể truyền tín hiệu ở lớp vật lý và phân phối các gói dữ liệu ở lớp mạng. 

Không phân biệt vị trí, thẻ NIC hoạt động như một người trung gian giữa máy tính, máy chủ và mạng dữ liệu. 

Khi người dùng yêu cầu một trang web, thẻ LAN sẽ lấy dữ liệu từ thiết bị của người dùng, gửi đến máy chủ qua Internet và lấy lại dữ liệu cần thiết từ Internet để hiển thị cho người dùng.

NIC Card(Network Interface Card) là gì?


Các thành phần của thẻ NIC là gì? 

Có sáu thành phần chính của thẻ NIC: 

1. Bộ điều khiển:  Bộ điều khiển giống như một CPU mini, xử lý dữ liệu nhận được. Là một phần cốt lõi của bộ điều hợp mạng, bộ điều khiển trực tiếp quyết định hiệu suất của nó. 

2. Ổ cắm ROM khởi động (Bộ nhớ chỉ đọc): Ổ cắm này trên thẻ cho phép khả năng ROM khởi động, lưu trữ vĩnh viễn các lệnh cho máy tính. Boot ROM cho phép các máy trạm không có đĩa kết nối mạng, tăng tính bảo mật và hạ giá thành phần cứng. 

3. Cổng NIC cho cáp / bộ thu phát:  Thông thường, cổng này sẽ kết nối trực tiếp với cáp Ethernet cho bộ thu phát, có thể tạo và nhận các tín hiệu điện tử được đưa vào cáp mạng hoặc cáp quang. 

4. Giao diện BUS:  Giao diện này nằm ở phía bên của bảng mạch, đóng vai trò là kết nối giữa NIC và máy tính hoặc máy chủ thông qua việc cắm vào khe cắm mở rộng của chúng. 

5. Đèn LED chỉ báo: Các chỉ báo được sử dụng để giúp người dùng xác định trạng thái hoạt động của card mạng, chẳng hạn như việc có kết nối giữa card và mạng hay không. 

6. Giá đỡ:  Có hai loại giá đỡ trên thị trường. Một được gọi là giá đỡ chiều cao đầy đủ với chiều dài 12 cm và giá đỡ còn lại là giá đỡ thấp với chiều dài 8 cm. Giá đỡ này có thể giúp người dùng cố định NIC trong khe cắm mở rộng của máy tính hoặc máy chủ.


Các loại thẻ NIC là gì?

Thẻ NIC được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên các tính năng khác nhau như giao diện máy chủ, tốc độ truyền và các trường ứng dụng. 

Có năm loại phân loại khác nhau: 

Phân loại dựa trên kết nối mạng 

Dựa trên cách thẻ NIC truy cập mạng, thẻ có thể có dây hoặc không dây.

NIC có dây thường kết nối một nút vào mạng bằng Ethernet hoặc cáp quang; NIC không dây thường đi kèm với một ăng-ten nhỏ, sử dụng sóng vô tuyến để giao tiếp với điểm truy cập để tham gia vào mạng không dây. 

Phân loại dựa trên giao diện xe buýt

- ISA (Kiến trúc tiêu chuẩn ngành) 

ISA được phát triển vào năm 1981, là kiến ​​trúc bus tiêu chuẩn cho khả năng tương thích của IBM. Do tốc độ thẻ thấp 9Mbp / s (megabit / giây), giao diện bus ISA không còn là loại được công nhận và khó tìm thấy trong các cửa hàng ngày nay. 

- PCI (Kết nối thành phần ngoại vi) 

PCI được phát triển vào năm 1990 để thay thế ISA. Nó có chiều rộng cố định là 32 bit và 64 bit. Loại thẻ NIC này lần đầu tiên được sử dụng trong máy chủ và sau đó dần dần được áp dụng cho PC.

Hầu hết PC ngày nay không có card mở rộng mà là các thiết bị được tích hợp vào bo mạch chủ. Do đó, PCI đã được thay thế bằng các giao diện bus khác, như PCI-X hoặc giao diện USB. 

- PCI-X (Kết nối thành phần ngoại vi eXtended) 

PCI-X là công nghệ bus PCI nâng cao. Nó hoạt động ở 64 bit và có khả năng lên đến 1064 MB / s. Trong nhiều trường hợp, PCI-X tương thích ngược với thẻ PCI NIC.

- PCIe (Tốc hành kết nối thành phần ngoại vi)

PCIe là tiêu chuẩn mới nhất và hiện nay đã phổ biến trên bo mạch chủ máy tính và máy chủ. PCIe có sẵn trong năm phiên bản và mỗi phiên bản hỗ trợ năm loại làn đường với các tốc độ khác nhau. 

- USB (Bus nối tiếp đa năng) 

USB là một tiêu chuẩn xe buýt bên ngoài. Nó có ba phiên bản với tốc độ dữ liệu khác nhau và có thể hoạt động cùng với nhiều loại thiết bị. Ngoài ra, card mạng không dây cũng là một loại Card NIC.

Phân loại dựa trên loại cổng

Theo các loại cáp khác nhau được kết nối, có thể tìm thấy bốn loại cổng NIC trên thị trường.

Một cổng RJ-45 được sử dụng để kết nối với cáp xoắn đôi; một cổng AUI được sử dụng cho cáp đồng trục dày; cổng BNC được sử dụng cho cáp đồng trục mỏng; một cổng quang được sử dụng cho bộ thu phát. 

Phân loại dựa trên tốc độ truyền

Có thẻ thích ứng 10Mbp / s, 100Mbp / s, 10/100 Mbp / s, 1000Mbp / s, 10GbE, 25G hoặc các thẻ mạng tốc độ cao hơn trên thị trường.

Các thẻ NIC thích ứng 10Mbp / s, 100Mbp / s và 10 / 100MB / s phù hợp với mạng LAN nhỏ, mục đích sử dụng gia đình hoặc văn phòng hàng ngày; Thẻ NIC 1000Mbp / s cung cấp băng thông cao hơn trong mạng Gigabit. 

Các thẻ 10Gb, 25Gb hoặc NIC tốc độ cao được các doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu lớn sử dụng. 

Phân loại dựa trên trường ứng dụng

- Thẻ NIC máy tính

Hầu hết các máy tính mới ngày nay đều có card NIC được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, do đó không cần một card LAN riêng. Nó thường đi kèm với tốc độ 10 / 100Mbp / s và 1Gbp / s, và nó cho phép một PC giao tiếp với các PC hoặc mạng khác. 

- Card mạng máy chủ

Các chức năng chính của card mạng máy chủ là quản lý và xử lý lưu lượng mạng. So với bộ điều hợp mạng PC thông thường, bộ điều hợp máy chủ thường yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu nhanh như 10G, 25G, 40G và thậm chí 100G. 

Ngoài ra, bộ điều hợp máy chủ có tỷ lệ chiếm dụng CPU thấp, vì nó có một bộ điều khiển mạng đặc biệt có thể nhận nhiều tác vụ từ CPU. 

- SmartNICs

SmartNIC là một loại thẻ NIC giúp giảm tải các tác vụ từ CPU của máy chủ lưu trữ, giảm tải công việc và cung cấp các khả năng bổ sung như bảo mật và lưu trữ.