Trước hết,chúng ta cùng tìm hiểu về 2 quả thận bên trong cơ thể chúng ta hay ở động vật thì gọi là “quả cật”,2 quả này trông rất giống 2 hạt đậu nhưng kích thước lớn hơn rất nhiều . Nó nặng tới hơn 1 lạng rưỡi mỗi quả.

Thận được cấu tạo bởi cực kỳ nhiều các đơn vị thận nhỏ bé gọi là các “nephron”,ước tỉnh mỗi người sẽ có khoảng 1.5 triệu đến 3 triệu nephron chia đều cho 2 quả thận. Trong mỗi cái nephron này lại được cấu tạo bởi “tiểu cầu” và “tiểu quản”.

Những kiến thức về Suy thận – Chạy thận mà bạn chưa biết

Chúng ta sẽ không thể sống nếu không có thận,thận có quan hệ mật thiết với máu của chúng ta,nó có chức năng cực kỳ quan trọng như sau:

- Lọc máu để loại bỏ những chất cặn bã độc hại và giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể . Chất thải mà thận loại bỏ chính là nước tiểu của chúng ta.

- Giúp điều chỉnh lượng nước trong máu ổn định. Nếu bạn uống nhiều nước sẽ làm máu bạn bị loãng bắt buộc thận phải đẩy bớt nước ra ngoài,điều đó khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và ngược lại.

- Cũng nhờ vào việc lọc máu mà thận sẽ điều chỉnh huyết áp cân bằng các chất điện giải,các chất chuyển hóa và giữ ổn định độ ph máu .

- Ngoài ra thận còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác nữa.


Suy thận là gì?

Đó là một bệnh mà các chức năng của thận bị suy giảm,đồng nghĩa với việc nó hoạt động kém hơn bình thường mà khi thận hoạt động kém thì các chất độc hại trong máu sẽ không được đẩy ra ngoài dần dần tích tụ lại với nồng độ cao sẽ gây nguy hại cho cơ thể và thậm chí gây ra tử vong.

Như vậy có thể thấy bệnh Suy thận rất nguy hiểm và bệnh suy thận cũng rất phức tạp nên người ta chia nó thành : Tổn thương thận cấp,suy thận cấp,suy thận mạn suy thận mạn giai đoạn cuối.

Những kiến thức về Suy thận – Chạy thận mà bạn chưa biết

Với những bệnh thận cấp thì sẽ có biểu hiện rõ rang,nhanh đến,nhanh khỏi hoặc nhanh ra đi. Còn với bệnh thận mạn thì đến rất từ từ và âm thầm lặng lẽ,những dấu hiệu cũng chẳng rõ ràng gì và hầu như những dấu hiệu của bệnh thận mạn thì bệnh khác cũng có thế nên người bệnh thường không phát hiện ra sớm. Mà đến lúc phát hiện thì đã quá muộn rồi,thế nên nếu có điều kiện thì chúng ta nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ.

Suy thận mạn thường thì rất khó để điều trị,thường thì người ta chỉ hạn chế được sự tiến triển của bệnh,cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ của các biến chứng và dần dần thì nó sẽ chuyển đến mạn giai đoạn cuối.

Đến giai đoạn này,người bệnh bắt buộc phải áp dụng 1 trong 3 biện pháp điều trị:

- Thay quả thận yếu bằng quả thận khỏe mạnh

- Lọc màng bụng,với cách này thì người ta sẽ bơm 1 dung dịch vào ổ bụng chờ máu thẩm thấu các chất cần lọc qua màng bụng,rồi lại hút dung dịch đó ra.

- Chạy thận nhân tạo,thường bệnh nhân sẽ phải chạy 1 tuần 3 lần,nghĩa là cứ khoảng 2 đến 3 ngày chất độc trong máu tăng cao phải chạy thận để loại bỏ cho cơ thể ổn định.

Bệnh suy thận bao gồm cả cấp và mạn tính,có thể xảy ra bởi hàng trăm nguyên nhân khác nhau,có những nguyên nhân thì chúng ta chỉ có thể xem như là duyên số . Tuy nhiên có những nguyên nhân mà chúng ta có thể can thiệp được như : thiếu nước thì chúng ta hãy bổ sung thêm nước ,lạm dụng thuốc tây quá mức ,uống nhiều bia rượu.


Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu được bệnh suy thận,chạy thận và các biện pháp để phòng tránh tối đa việc mắc phải bệnh suy thận.

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công !