BỆNH ZONA THẦN KINH LÀ GÌ?

Có thể nói bệnh Zona thần kinh có anh em cùng cha khác mẹ với bệnh Thủy đậu.Tại sao lại nói như vậy?

Thứ nhất: Bạn sẽ chẳng bao giờ bị bệnh Zona thần kinh nếu chưa từng mắc phải căn bệnh Thủy đậu

Thứ hai: Con virus gây ra căn bệnh Thủy đậu cũng chính là con virus gây ra Zona thần kinh.

Con virus gây ra bệnh Thủy đậu có tên là Varicella Zoster tấn công cơ thể và gây căn bệnh ngoài da có nhiều mụn nước đó chính là Thủy đậu,bệnh sẽ khỏi trong 1 đến 2 tuần . Thường thì khỏi bệnh virus cũng biến mất nhưng với bệnh Thủy đậu thì không,con virus vẫn sống và ẩn nấp trong cơ thể người bệnh.

Cụ thể là nó sống trong những hạch thần kinh,nó sẽ ở mãi trong thời gian rất dài có thể hết cả đời người. Và đến một điều kiện thích hợp cơ thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch nó sẽ tấn công cơ thể một lần nữa nhưng lần này nó không gây ra bệnh Thủy đậu mà nó gây ra bệnh Zona thần kinh.

Khi bị nhiễm bệnh Zona thần kinh,người bệnh sẽ bị sốt từ 38 đến 39 độ C,đau mình mẩy,người mệt mỏi,nước tiểu vàng,da người bệnh sẽ nổi ban đỏ đau rát và dần dần sẽ hình thành các đám mụn nước. Mọng nước tập trung thành từng chùm,các chùm này chính là đầu của các dây thần kinh mà con virus này bám theo và tấn công từ trong ra ngoài . Chính vì vậy có tên gọi là bệnh Zona thần kinh.

Lúc đầu thì mụn nước căng,dịch trong sau chuyển sang đục hóa mủ và sau vài ngày thì các mụn nước sẽ bị vỡ để lại các vét sẹo lấm tấm trên da giống như bị hắc lào.Người bệnh còn có cảm giác đau từng cơn,cảm giác giật giật tại nơi vùng bệnh.

BỆNH ZONA THẦN KINH CÓ DỄ LÂY LAN,NGUY HIỂM?

Bệnh do virus gây ra chính vì thế virus có thể sẽ từ người này lây sang người khác,tuy nhiên nếu ai đã từng mắc bệnh Thủy đậu thì sẽ không bị sao cả bởi vì cơ thể họ đã có hệ miễn dịch sẵn có rồi.

Bệnh sẽ khỏi trong vòng chưa đầy 1 tháng,triệu chứng của người bệnh sẽ biến mất nếu bạn phát hiện ra bệnh và điều trị sớm. Nhưng nếu bạn để bệnh tái phát quá nặng thì có 1 số trường hợp bệnh gây ra hậu quả rất nguy hiểm như : mất thị lực,thính giác,tổn thương hệ thần kinh trung ương…