TRÁI PHIẾU LÀ GÌ ?

Trái phiếu các bạn có thể hiểu là một tờ giấy vay nợ. Vậy thì ai có phát hành tờ giấy vay nợ này : đó có thể là một doanh nghiệp ,một tổ chức tài chính hoặc Chính phủ.

Nếu Trái phiếu do chính phủ ban hành thì nó gọi là Trái phiếu chính phủ và lúc đó là lúc Chính phủ đang đi vay tiền .

Các bạn biết rằng nợ công của Việt Nam đang khoảng 3.5 triệu tỷ,nếu chia đều cho mỗi người dân thì nó rơi vào khoảng 36 triệu / người. Trong các khoản nợ của nhà nước thì có một phần là do nợ từ trái phiếu,theo thông tin từ Bộ Tài chính tính đến ngày 29/8/2019 nước ta còn nợ số tiền từ Trái phiếu là hơn 1 triệu tỷ đồng .

Những kiến thức thú vị về Trái phiếu mà bạn chưa biết

Tính riêng 11 tháng đầu năm 2019 thì Nhà nước đã vay qua hình thức trái phiếu tới hơn 200 nghìn tỷ đồng. Trái phiếu chính phủ thường có kỳ hạn khá dài khoảng 5 đến 30 năm,nghĩa là nếu mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm thì 30 năm sau bạn mới được hoàn trả số tiền cho vay.Và lãi suất vay của Chính phủ cũng khá là thấp,chỉ rơi vào khoảng từ 3 đến 4%.

Có 1 điều thú vị là nếu bạn mua Trái phiếu của Chính phủ thì kể ra bạn vừa là chủ nợ của Nhà nước nhưng bạn cũng là người có trách nhiệm trong việc trả số nợ đó . Bởi vì tiền của nhà nước thì cũng là tiền của mỗi người dân.

Nếu doanh nghiệp ban hành trái phiếu thì được gọi là Trái phiếu doanh nghiệp

Ví dụ như bạn mở công ty,bạn muốn gọi vốn nhưng không muốn người khác cùng sở hữu công ty với mình thì bạn có thể ban hành Trái phiếu . Khi phát hành Trái phiếu thì bạn đang thông báo rằng “Tôi đang cần vay tiền” và nếu ai muốn cho bạn vay để lấy lãi thì họ sẽ mua Trái phiếu của bạn hay đúng hơn là ai mua trái phiếu của bạn thì đang cho bạn vay tiền

Những kiến thức thú vị về Trái phiếu mà bạn chưa biết

Và đương nhiên bạn muốn vay tiền thì bạn phải trả lãi,lãi của bạn phải cao hơn lãi của ngân hàng. Vì nếu thấp hơn thì người ta thà đem tiền gửi ngân hàng cho xong.Thông thường 1 doanh nghiệp sẽ trả lãi khoảng 10% và nếu định kỳ trả lại 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần .

Trước khi mua Trái phiếu thì bạn nên cân nhắc cẩn thận xem tình hình hoạt động của công ty đó như thế nào. Nếu công ty bị phá sản thua lỗ thì tờ Trái phiếu đó sẽ trở thành vô tác dụng và bạn sẽ bị mất sạch số tiền cho vay.

Vậy thì giữa Cổ phiếu và Trái phiếu chúng ta chọn cái nào?Chúng ta cùng so sánh chút nhé

Cổ phiếu

Trái phiếu

- Sở hữu cổ phần Công ty

- Bán lại cho người khác hoặc gắn bó với nó cả đời

- Chấp nhận lên xuống cùng với công ty,có thể được rất nhiều khi công ty làm ăn ra và ngược lại.

- Được tham gia vào điều hành doanh nghiệp

Nếu bạn là người có đầu óc,khả năng quan sát,phân tích dữ liệu thì bạn nên chơi với Cổ phiếu

- Là chủ nợ của công ty

- Được rút tiền khi đến hạn

- Sẽ được ưu tiên khi phá sản,nhận được tiền lời ổn định kể cả khi công ty làm ăn thua lỗ

- Không được điều hành,đơn giản chỉ là một chủ nợ

Nếu thích ổn định thì chọn Trái phiếu,tuy nhiên cũng rủi ro cao so với đầu tư vào Ngân hàng.


Tóm lại Trái phiếu cũng chỉ là hình thức cho người khác vay tiền lấy lãi.