Nhưng việc mua một chiếc máy tính cũ đã qua sử dụng cũng đồng nghĩa là sẽ có những rủi ro đi kèm, bạn cần phải có nhiều biện pháp, cách thức để kiểm tra. Đương nhiên việc kiểm tra này nó không đảm bảo an toàn 100% cho bạn, nhưng nó sẽ giảm tối đa rủi ro mà bạn sẽ phải nhận phải trong trường hợp xấu.

Những điều bạn cần biết trước khi mua một máy tính xách tay cũ

Sau đây,Ting3s.com sẽ cho bạn biết mọi thứ cần biết về việc mua một chiếc máy tính laptop cũ đã qua sử dụng.


1. Chế độ bảo hành,đổi trả

Hãy đảm bảo rằng,cửa hàng bạn mua có những chính sách bảo hành hợp lý khi máy móc của bạn gặp sự cố. Điều này là vô cùng quan trọng khi mua một chiếc máy tính cũ,bởi vì khi nó gặp những vấn đề về phần cứng mà cần những người có chuyên môn kỹ thuật mới có thể xử lý được.

Nếu bạn đặt hàng qua online thì không nên chuyển khoản trước tiền cho họ bởi vì có thể khó nhận lại khoản thanh toán sau khi đã hoàn tất,cũng như thủ tục tốn thời gian và rườm rà.


2. Kiểm tra thân máy tính

Nếu bạn trực tiếp kiểm tra máy tính xách tay, thì việc kiểm tra toàn thân là điều cần thiết. Bạn đảm bảo khung laptop không bị nứt và có dấu hiệu va đập. Ngoài ra, hãy kiểm tra các ốc vít xem đã từng bị tháo ra chưa,bản lề bị hỏng và bất kỳ điểm khác thường nào.


3. Kiểm tra tình trạng màn hình

Bước quan trọng tiếp theo là đảm bảo màn hình hoạt động tốt. Kiểm tra hiện tượng nhấp nháy, mất màu, độ sáng và các điểm ảnh xấu.

Mở một số video và xem liệu góc xem có đủ rộng hay không. So sánh với các máy tính xách tay khác trước khi mua hàng.


4. Kiểm tra Bàn phím và bàn di chuột

Bàn phím và bàn di chuột là những bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên máy tính, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo cả 2 bộ phận này đều hoạt động bình thường.

Những điều bạn cần biết trước khi mua một máy tính xách tay cũ

- Kiểm tra các phím bị hỏng,chú ý đến khả năng gõ phím và xem bạn có cảm thấy thoải mái khi gõ bàn phím không.

- Kiêm tra các cử chỉ di chuyển chuột,có nhạy hay là bị chậm hay không, kiểm tra các vấn đề khác như chụm để thu phóng, cuộn hai ngón tay, vuốt 3 ngón tay…


5. Kiểm tra các cổng và ổ CD/DVD

Thử tất cả các cổng USB, giắc cắm tai nghe,cổng Ethernet, HDMI, khe cắm thẻ SD và các loại đầu có sẵn trên máy tính.


6. Kiểm tra kết nối không dây

Không ai muốn một máy tính xách tay không thể kết nối WiFi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể xem và kết nối với mạng Wi-Fi mà không gặp rắc rối. Ngoài ra bạn cũng phải kiểm tra xem Bluetooth hoạt động như thế nào.


7. Kiểm tra Webcam và Loa

Hầu hết các webcam ở máy tính xách tay đều hoạt động ở mức trung bình. Tuy nhiên có vẫn là hơn không có,bởi vì đôi khi có công việc bạn vẫn sẽ phải dùng nó.

Với loa,thì chắc chắn là bạn phải chú ý đầu tiên rồi,bạn phải đảm bảo nó hoạt động tốt, khả năng phát ram âm thanh như thế nào,xem liệu âm thanh có dễ bị bóp nghẹt hoặc méo tiếng hay không.

Những điều bạn cần biết trước khi mua một máy tính xách tay cũ


8. Kiểm tra tình trạng pin

Về cơ bản vấn đề này tương đối khó kiểm tra chính xác. Tuy nhiên, bạn có thể biết sơ bộ về thời lượng pin bằng cách vào cài đặt quản lý năng lượng của hệ điều hành để xem pin có thể giữ được bao nhiêu lần sạc và tình trạng sức khỏe của pin.

Ngoài ra bạn cũng đảm bảo rằng, pin của máy tính không tiêu hao quá nhanh. Bạn có thể bật Youtube lên xem một số bộ phim,lướt web xem lượng pin giảm như thế nào.

Những điều bạn cần biết trước khi mua một máy tính xách tay cũ


9. Kiểm tra phần mềm

Nếu bạn không phải là người thành thạo về máy tính thì bạn có thể yêu cầu cửa hàng hỗ trợ bạn cài đặt các phần mềm mà bạn chưa thấy có trong máy tính. Một số phần mềm thông dụng hay dùng như: unikey,chrome,winrar,adobe reader,v.v.


10. Đảm bảo rằng bạn kiếm được một khoản hời

Trước khi quyết định mua một máy tính đã qua sử dụng, hãy đảm bảo bạn so sánh giá máy mới và giá máy cũ của nó. Nó có thực sự chênh lệch nhau đáng để bạn mua một máy tính cũ hay không.

Mua một máy tính xách tay đã qua sử dụng không phải là khó khăn. Bằng cách thực hiện các bước kiểm tra đơn giản này, bạn có thể tránh được việc mua một chiếc máy tính đểu.