HỘP ĐEN LÀ GÌ

Hiểu đơn giản nó là một thiết bị ghi lại chính những thông tin của chiếc máy bay trong quá trình nó hoạt động,những thông tin liên tục được ghi lại vài giây một lần cho đến khi chiếc máy bay gặp nạn và nổ tung.Vậy nên nếu có được chiếc hộp đen thì chúng ta sẽ biết được thông tin về chiếc máy bay trước khi nó tan thành từng mảnh vụn.

Những bí ẩn về Hộp đen của máy bay mà bạn chưa biết?

NHỮNG THÔNG TIN GÌ SẼ ĐƯỢC GHI LẠI

1. Những âm thanh trong buồng lái

Âm thanh quan trọng nhất chính là cuộc trò chuyện của những phi công. Bởi vì phi công là người điều khiển máy bay,có vấn đề gì trong máy bay các phi công sẽ trao đổi với nhau.

Những bí ẩn về Hộp đen của máy bay mà bạn chưa biết?

Nhờ nghe được cuộc trò chuyện này mà ta có thể hình dung ra hoàn cảnh lúc đó,nhất là vấn đề đang xảy ra. Vì vậy trong buồng lái máy bay,người ta đã gắn các micro thu âm sẽ thu lại tất cả những âm thanh trong buồng lái và lưu giữ lại hộp đen.

2. Những thông số về máy bay

Theo một số nguồn tin không xác định thì hộp đen của máy bay có chứa tới hơn 20 thông số,bao gồm những thông số thể hiện tình hình hoạt động của các bộ phận quan trọng nhất,ảnh hưởng tới hoạt động của máy bay.

Ví dụ : Nhiên liệu ở mức bao nhiêu,động cơ có bình thường hay không,độ cao của máy bay,áp suất bên trong máy bay,điều khiển của tay lái,tốc độ,hướng đi…

Những bí ẩn về Hộp đen của máy bay mà bạn chưa biết?

Những thông tin này được ghi lại bởi rất nhiều cảm biến đặt khắp máy bay và liên tục ghi lại dữ liệu trong hộp đen.

Như vậy các bạn có thể thấy dữ liệu của Hộp đen quan trọng đến như thế nào.Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao đế có thể bảo quản được nguyên vẹn của hộp đen khi máy bay phát nổ?

HỘP ĐEN ĐẶC BIỆT NHƯ THẾ NÀO

Bạn hãy hình dung khi máy bay rơi thì khả năng máy bay sẽ phát nổ hoặc khi rơi xuống biển thì sẽ cực kỳ khó kiếm. Với những đại dương rộng mênh mông thì chiếc máy bay chỉ là một hạt bụi,việc tìm kiếm sẽ vô cùng khó khăn Nó phải có cấu tạo vô cùng đặc biệt,làm sao vừa phải chịu nhiệt độ cao,không méo mó khi máy bay phát nổ và dễ dàng được tìm thấy khi rơi xuống biển.
 

Nếu máy bay bốc cháy,chiếc hộp đen có khả năng chịu đựng nhiệt độ lên tới 1.100 độ C trong vòng 30 phút.

Còn nếu bị rơi xuống biển thì cảm biến nước sẽ nhận ra điều này và ngay lập tức kích hoạt bộ phát tín hiệu của hộp đen,cứ 1 giây 1 lần. Tần số phát tín hiệu sẽ truyền đi 37.5 Khz,trong bán kính 22km và nghe giống tiếng ping,ping. Nhờ có tần số này mà các thiết bị thu sóng trên tàu có thể nhận được tín hiệu và tìm dò ra vị trí của hộp đen.

Những bí ẩn về Hộp đen của máy bay mà bạn chưa biết?

Bên cạnh đó Hộp đen cũng được trang bị cục pin khá lớn có thể liên tục phát ra được tín hiệu trong vòng 30 ngày. Còn nếu sau 30 ngày mà vẫn không tìm thấy được thì những ngày sau đó là vô cùng khó khăn và tuyệt vọng trong việc tìm hộp đen.

Ngoài ra vỏ hộp đen cũng vô cùng cứng,nó có khả năng chịu lực tác động lớn mà không ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong .Vậy nên dù máy bay có phát nổ thì cũng vô cùng an toàn và để giảm chấn động cũng như lực tác động vào hộp đen người ta thường đặt hộp đen ở đuôi máy bay.

Với những điều đặc biệt này,một chiếc hộp đen có thể có giá lên tới hơn 22 nghìn USD,tức là nửa tỷ Việt Nam đồng

ĐIỀU THÚ VỊ

Mặc dù nghe tên của nó là Hộp đen nhưng màu của nó lại không phải đen,mà nó có màu vàng cam,kích thước khoảng 20 x 20 x 30 cm.

Vậy thì tại sao lại gọi nó hộp đen,Mà không phải Hộp vàng cam,hộp vàng? Thì có nguồn tin cho rằng,ngày xưa nó được sơn màu đen,sau đó mới chuyển sang màu vàng mà vẫn không đổi tên gọi. Nguồn tin khác thì lại cho rằng gọi Hộp đen bởi vì nó chứa đựng những thông tin tối quan trọng . Nói chung chưa có ai có thể khẳng định chính xác về điều này.


Hy vọng trong bài viết này,Ting3s đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Hộp đen.Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé.

Chúc các bạn thành công !