CẤU TẠO CỦA ĐIỀU HÒA

- Bên ngoài : Bạn sẽ thấy điều hòa có 2 bộ phận là Cục nóngCục lạnh

+ Cục nóng lắp ở ngoài

+ Cục lạnh lắp ở trong nhà

Nguyên lý tạo ra hơi lạnh của Điều hòa không khí - Công nghệ Inverter

- Thực tế : Ở bên ngoài chúng ta thấy được Điều hòa có 2 bộ phận là thế nhưng bộ phận quan trọng nhất của điều hòa chính là hệ thống ống dẫn bằng đồng,bên trong có chứa ga vừa ở dạng khí và vừa ở dạng lỏng.

Nguyên lý tạo ra hơi lạnh của Điều hòa không khí - Công nghệ Inverter

Hệ thống ống đồng này có hình tròn dẫn ga chạy vòng từ cục nóng qua cục lạnh một cách tuần hoàn giống như máu của cơ thể con người.Tuy nhiên khi chạy qua 2 dàn nóng và lạnh thì ống đồng sẽ được bẻ gấp khúc nhiều lần để tạo ra bề mặt tiếp xúc lớn giúp truyền được nhiệt ra môi trường xung quanh.

Nhưng nếu chỉ có cái ống đồng và ga ở trong thôi thì sẽ chẳng thể nào tạo ra được hơi lạnh cả,mà sẽ cần phải 2 bộ phận quan trọng nữa là :

+ Van tiết lưu: chính là bộ phận giúp làm lạnh ga,nó khai thác một tính chất rất đặc biệt của ga đó là khả năng bay hơi siêu mạnh ở nhiệt độ thường hay đúng hơn là sôi ở nhiệt độ thường. Điều thú vị ở đây là khi chuyển từ thể lỏng sang thể khí hay đơn giản là khi nó bay hơi,ga sẽ hút nhiệt độ từ môi trường xung quanh tạo ra khí lạnh.

Nguyên lý tạo ra hơi lạnh của Điều hòa không khí - Công nghệ Inverter

Khi ga đi qua van tiết lưu đang được nén với áp suất cực cao sẽ được bất ngờ được điều chỉnh sang áp suất thấp bay hơi và tạo ra lạnh.Hơi lạnh này sẽ được truyền dẫn qua ống đống đi tới dàn lạnh,ở dàn lạnh quạt gió sẽ thổi gió xung quanh ống đồng vào trong phòng.Từ đó chúng ta mới có 1 cái điều hòa mát lạnh trong thời tiết nắng nóng.

Thế nhưng nếu cứ chảy qua van tiết lưu ga được điều chỉnh hết từ áp suất cao sang áp suất thấp thì chẳng mấy chốc mà hết ga thì lấy đâu ra áp suất cao để hoạt động nữa . Chính vì thế mà chúng ta có thêm 1 bộ phận nữa là Máy nén.

+ Máy nén: sẽ giúp nén khí ga từ áp suất thấp trở thành ấp suất cao và nóng. Ga ở áp suất cao này lại chạy qua cục nóng,quạt gió sẽ giúp thổi bớt nhiệt nóng này ra ngoài làm giảm bớt 1 phần nhiệt độ rồi nó lại được đưa qua van tiết lưu,lại bay hơi và tạo ra nhiệt độ thấp tạo ra dòng khí lạnh,rồi lại chạy qua dàn lạnh thổi vào trong phòng. Cứ tuần hoàn như vậy chúng ta mới có cái máy điều hòa

Nguyên lý tạo ra hơi lạnh của Điều hòa không khí - Công nghệ Inverter

Khi điều hòa chạy các bạn sẽ thấy có nước chảy ra là do không khí ở trong phòng có hơi nước,khi hơi nước xung quanh gặp dàn lạnh nó sẽ ngưng tụ và bám vào ống đồng rồi chảy theo qua ống thoát ra ngoài mà người ta thiết kế.

CÔNG NGHỆ INVERTER

Đây là công nghệ giúp tiết kiệm điện,vậy làm thế nào mà có thể tiết kiệm điện?

Như các bạn có thể thấy ở trên van tiết lưu không dùng điện,2 quạt gió ở dàn nóng và dàn lạnh thì dùng điện không đáng kể mà điều hòa tốn điện nhất là ở cái máy nén .

Nếu điều hòa bình thường máy nén luôn hoạt động với công suất tối đa cho đến khi nào làm lạnh đến nhiệt độ người dùng mong muốn.

Nguyên lý tạo ra hơi lạnh của Điều hòa không khí - Công nghệ Inverter

Ví dụ 25 độ thì đến nhiệt độ này điều hòa sẽ tự ngắt,máy nén sẽ dừng hẳn khi nào nhiệt độ phòng lên cao nó sẽ khởi động lại và hoạt động hết công suất. Việc khởi động lại và hoạt động hết công suất sẽ khiến máy nén tiêu tốn và lãng phí điện năng.

Công nghệ Inverter sẽ mang đến một bộ cảm biến,nó sẽ cảm nhận và điều khiển cái máy nén hoạt động chậm lại đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng,khi cần sẽ hoạt động mạnh hơn,không bắt máy nén dừng hẳn cũng không hoạt động hết công suất,không phải khởi động lại nhiều lần,nhờ đó giúp tiết kiệm điện năng


Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu được nguyên lý làm lạnh của điều hòanguyên lý tiết kiệm điện của công nghệ inverter 

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé .Chúc các bạn thành công!