Bất cứ ai chú ý đến TV Samsung mới của năm 2021 sẽ nhận thấy rằng có một số thuật ngữ mới được đưa ra xung quanh: Neo QLED.

Vâng, đã có đủ các từ viết tắt trên thị trường TV, và bạn có thể cảm thấy bực tức khi phải liên tục học các từ và thuật ngữ mới. Tuy nhiên, Neo QLED thực sự đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong công nghệ TV của Samsung và nếu bạn muốn cập nhật những chiếc TV mới nhất và tốt nhất, bạn sẽ muốn tìm hiểu kỹ về nó.

Nó không giống với QLED, công nghệ TV cao cấp của Samsung trong vài năm qua.

Vậy Neo QLED là gì, điểm gì nổi bật so với QLED thông thường và nó áp dụng cho những TV nào? Đây là những gì bạn cần biết.


Neo QLED là gì?

Neo QLED là sự phát triển của công nghệ QLED hiện có của Samsung, viết tắt của 'đèn LED chấm lượng tử'. Đó là bởi vì TV QLED sử dụng bộ lọc 'chấm lượng tử' để tăng độ tương phản và độ sống động của màu sắc. 

Samsung đã đảm bảo rằng tất cả các TV cao cấp của mình đều sử dụng công nghệ QLED kể từ năm 2017, khi họ đổi thương hiệu cho phạm vi SUHD (Super UHD), ít nhất một phần để mời so sánh với các TV ' OLED ' hiện đang gây chấn động trên thị trường.

Neo QLED là gì? Nó có tốt hơn QLED và OLED không?

Tác động của tấm nền QLED thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhưng không giới hạn ở bộ xử lý đang được sử dụng, cũng như hiệu quả của đèn nền phía sau tấm nền.

TV QLED cấp thấp hơn làm được với hệ thống chiếu sáng cạnh - như tên gọi - chiếu sáng bảng điều khiển từ hai phía, thay vì trực tiếp phía sau nó. Điều này cho phép TV giữ được một chút mỏng, nhưng có nghĩa là ánh sáng được lan truyền không nhất quán trên màn hình và sẽ không tạo ra hình ảnh tốt nhất.

TV QLED cao cấp sẽ sử dụng đèn nền Direct Full Array, chiếu ánh sáng xuyên qua bảng điều khiển từ phía sau và sẽ cung cấp tính nhất quán và kiểm soát độ sáng chính xác hơn (do đó cho phép độ tương phản tốt hơn giữa các phần sáng và tối của màn hình, rất quan trọng để có được các điểm sáng HDR hiệu quả và hình ảnh chung xuất sắc).

Neo QLED là gì? Nó có tốt hơn QLED và OLED không?

Mặc dù vậy, ngay cả những TV này cũng khác nhau về chất lượng đèn nền, tùy thuộc vào độ sáng tối đa hiện có (1.000 nits, 2.000 nits, v.v.) và số 'vùng có thể điều chỉnh độ sáng' có thể khác nhau về mức độ sáng của chúng. Nhiều khu vực hơn có nghĩa là kiểm soát nhiều hơn các khu vực nhỏ và cụ thể của màn hình, vì vậy bạn muốn có nhiều khu vực kỹ thuật nhất có thể.

Neo QLED thay đổi mọi thứ một chút. Dãy trực tiếp được thay thế bằng đèn nền Mini LED , sử dụng hàng chục nghìn đèn LED nhỏ để kiểm soát độ sáng chính xác hơn rất nhiều. Nó không hoàn toàn ở cấp độ của OLED, với khả năng kiểm soát từng pixel riêng lẻ, nhưng chắc chắn đây là một bước tiến cho màn hình LCD.


Điều này tạo ra sự khác biệt nào?

Nếu nó được triển khai hiệu quả, đèn nền Mini LED sẽ cho phép các tấm nền LCD tiến gần hơn đến mức hiệu suất của OLED so với trước đây. Những lợi thế lý thuyết này khá hấp dẫn. 

Và, tất nhiên, điều đó không có vấn đề về nhận thức của OLED: công nghệ LED / LCD chưa bao giờ là chủ đề của những câu chuyện sợ cháy màn hình, cũng không phải là con mồi cho sự sụt giảm hiệu suất cuối cùng nhưng không thể tránh khỏi, đó là cái giá của 'hữu cơ' yếu tố của OLED.

Neo QLED là gì? Nó có tốt hơn QLED và OLED không?

Tất nhiên, sự thành công của đèn LED mini sẽ phụ thuộc vào cách thức thực hiện công nghệ. Có rất nhiều sự thay đổi trong hiệu suất của các màn hình LCD có đèn nền LED có giá tương tự, được chỉ định tương tự - bạn chỉ cần xem nhanh nhiều bài đánh giá TV của chúng tôi để thấy điều đó. Và nếu một số TV được phát hiện muốn kiểm soát vài chục vùng làm mờ đèn nền, thì chúng có thể thực sự tốt hơn khi kiểm soát được hàng nghìn không?


Có những TV Neo QLED nào?

Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên chúng ta thấy TV QLED Neo gia nhập thị trường. Tất cả các TV 8K mới của Samsung sẽ là Neo QLED, tiếp tục truyền thống của Samsung về việc kết hợp các thông số kỹ thuật TV tiên tiến nhất ở hàng đầu.

Điều đó có nghĩa là QN900 8K QLED , QN800 8K QLED và QN700 8K QLED đều có đèn nền LED nhỏ.

Các QN95A , QN90A và QN85A đều 4K TV Neo QLED quá; cách dễ nhất để nhận biết là tên sản phẩm bắt đầu bằng 'QN' thay vì chỉ 'Q', như với Q80A nằm ngay bên dưới các bộ 4K khác.