1. NAS là gì?

NAS – Network Attached Storage là một thiết bị lưu trữ thông minh được kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng của bạn. Bạn có thể lưu trữ tất cả tập tin của gia đình và đồng nghiệp trên NAS,từ các tài liệu quan trọng đến các bộ sưu tập ảnh,nhạc và video quý giá. Bằng cách sử dụng trình duyệt web hoặc các ứng dụng di động,bạn có thể truy cập các tệp và sử dụng các dịch vụ khác nhau do NAS cung cấp thông qua Internet.

Các thiết bị NAS thường không có bàn phím hoặc màn hình và được cấu hình và quản lý bằng tiện ích dựa trên trình duyêt. Mỗi NAS nằm trên mạng LAN như một nút mạng độc lập,được xác định bởi địa chỉ giao thức Internet IP duy nhất của riêng nó.

NAS- Network Attached Storage là gì?

Điều đặc trưng của NAS là dễ truy cập,dung lượng cao và chi phí khá thấp. Các thiết bị NAS cung cấp cơ sở hạ tầng để hợp nhất lưu trữ tại một nơi và hỗ trợ các tác vụ,chẳng hạn như lưu trữ và sao lưu như cấp đám mây.


2. NAS được sử dụng để làm gì

NAS cho phép người dùng cộng tác và chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn,đặc biệt là các nhóm làm việc được định vị từ xa hoặc ở các múi giờ khác nhau. NAS kết nối với bộ định tuyến không dây,giúp môi trường làm việc phân tán dễ dàng truy cập các tệp và thư mục từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối mạng. Các tổ chức thường triển khai môi trường NAS làm nền tảng cho đám mây cá nhân hoặc riêng tư.

NAS- Network Attached Storage là gì?

Có những sản phẩm NAS được thiết kế để sử dụng trong các doanh nghiệp lớn,cũng như những sản phẩm dành cho văn phòng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ. Các thiết bị thường chứa ít nhất 2 khoang ổ đĩa,mặc dù hệ thống một khoang có sẵn cho dữ liệu phi mã. Thiết bị NAS doanh nghiệp được thiết kế với nhiều tính năng dữ liệu cao cấp hơn để hỗ trợ quản lý lưu trữ và thường đi kèm với ít nhất 4 khay ổ đĩa.

Ngoài ra,hầu hết các nhà cung cấp NAS đều hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây để mang lại cho khách hàng sự linh hoạt trong việc sao lưu dự phòng.


3. Khi nào sử dụng NAS

- Đối với gia đình,mọi người thường sử dụng hệ thống NAS để lưu trữ và phục vụ các tệp đa phương tiện hoặc để tự động hóa các bản sao lưu. Chủ nhà có thể dựa vào NAS để quản lý bộ nhớ cho TV thông minh,hệ thống bảo mật và các thành phần khác.

- Đối với doanh nghiệp,NAS có thể là mục tiêu dự phòng để lưu trữ và khôi phục thảm họa mất dữ liệu. Nếu thiết bị NAS có chế độ máy chủ,nó có thể phục vụ cho email,tệp đa phương tiện,cơ sở dữ liệu hoặc công việc in ấn.


4. Một số nhà cung cấp NAS hàng đầu

QNAP Systems Inc : có một danh mục đầu tư NAS phong phú dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ,cũng như các trường hợp sử dụng doanh nghiệp tầm trung và cao cấp,cùng với các sản phẩm dành cho người dùng gia đình.

Accusys Storage Ltd : cung cấp flash chia sẻ có thể mở rộng với ExaSAN dựa trên thành phần ngoại vi kết nối nhanh PCIe. Thiết bị Accusys Gamma và T-Share là những thiết bị được thiết kế bởi Thunderbolt 2 với tính năng bảo vệ RAID tích hợp.

NAS- Network Attached Storage là gì?

Apple Corp : đã tưng ra thiết bị NAS AirPort Time Capsule cho Macintosh nhưng đã ngừng dòng vào sản phẩm năm 2017.

Asustor Inc: là công ty con của tập đoàn điện tử máy tính khổng lò Asus. Họ NAS Asustor bao gồm các mô hình cá nhân AS100 và lưu trữ doanh nghiệp với AS3202,AS6202 và AS7004.