Năng lượng mặt trời là bức xạ điện từ do mặt trời phát ra và được thu nhận để biến thành năng lượng hữu ích. Thực vật hấp thụ năng lượng mặt trời để biến ánh sáng mặt trời thành thức ăn thông qua quá trình quang hợp, trong khi con người thu nhận ánh sáng mặt trời để biến nó thành điện năng hữu ích bằng cách sử dụng các quá trình như hiệu ứng quang điện .

Điện năng được sản xuất bởi năng lượng mặt trời có thể được sử dụng trong lưới điện hoặc được lưu trữ trong pin. Năng lượng từ mặt trời dồi dào và miễn phí, và chi phí chuyển đổi quang năng thành điện năng tiếp tục giảm khi công nghệ năng lượng mặt trời trở nên tiên tiến và hiệu quả hơn. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào và dễ tiếp cận nhất trên Trái đất. Nó cũng có lợi thế là tạo ra lượng khí thải carbon thấp hơn so với nhiên liệu hóa thạch, giúp giảm tác động môi trường tổng thể. 

Năng lượng mặt trời là gì? Định nghĩa, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm


Định nghĩa năng lượng mặt trời

Mặt trời của chúng ta là một ngôi sao được tạo thành phần lớn từ hydro và heli . Nó tạo ra năng lượng bên trong lõi của nó thông qua một quá trình gọi là phản ứng tổng hợp hạt nhân, trong đó hydro hợp nhất với nhau để tạo ra nguyên tử heli nhẹ hơn. Năng lượng bị mất trong quá trình này tỏa ra không gian dưới dạng năng lượng. Một lượng nhỏ năng lượng này truyền đến Trái đất. Mỗi ngày, chỉ riêng năng lượng mặt trời đến Mỹ đã đủ để đáp ứng một năm rưỡi nhu cầu năng lượng của chúng ta.

Hiện tại, Mỹ có công suất điện mặt trời khoảng 97,2 gigawatt. Chỉ khoảng 3% sản lượng điện được tạo ra ở Mỹ là từ năng lượng mặt trời. Phần còn lại chủ yếu đến từ các nhiên liệu hóa thạch thông thường như than đá và khí đốt tự nhiên. Bộ Năng lượng dự đoán rằng vào năm 2030, một trong bảy ngôi nhà ở Mỹ sẽ có tấm pin mặt trời trên mái nhà nhờ các chính sách khuyến khích của chính phủ và cắt giảm chi phí thông qua công nghệ hiệu quả hơn.

Năng lượng mặt trời là gì? Định nghĩa, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm


Sản xuất điện

Công nghệ năng lượng mặt trời có thể lấy ánh sáng mặt trời và thay đổi nó thành năng lượng bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời quang điện (PV) hoặc bằng cách tập trung bức xạ mặt trời bằng cách sử dụng các gương đặc biệt. Các hạt ánh sáng riêng lẻ được gọi là photon . Đây là những gói bức xạ điện từ cực nhỏ có năng lượng khác nhau tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của chúng. Các photon được giải phóng bởi mặt trời trong quá trình phản ứng tổng hợp hạt nhân khi hydro được chuyển đổi thành heli. Nếu các photon có đủ năng lượng, chúng có thể được khai thác để tạo ra điện.

Các tấm PV được làm từ các ô PV riêng lẻ . Các tế bào này chứa các vật liệu được gọi là chất bán dẫn cho phép các điện tử chạy qua chúng. Loại chất bán dẫn phổ biến nhất được sử dụng trong tế bào PV là silicon tinh thể. Nó tương đối rẻ, phong phú và tồn tại lâu dài. Trong số tất cả các vật liệu bán dẫn, silicon cũng là một trong những chất dẫn điện hiệu quả nhất.

Khi các photon có nhiều năng lượng tiếp xúc với chất bán dẫn, chúng có thể làm văng các electron. Các electron này tạo ra một dòng điện có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng hoặc được lưu trữ trong pin.

Hầu hết năng lượng do các tấm pin mặt trời tạo ra được đưa vào lưới điện để phân phối đến những nơi cần điện. Ngay cả các tấm pin mặt trời tư nhân trên mái nhà cũng gửi thêm điện trở lại vào lưới điện. Việc lưu trữ pin có xu hướng đắt đỏ và bán lại lượng điện dư thừa cho các công ty điện lực là cách tiết kiệm chi phí nhất để sản xuất điện mặt trời vào thời điểm hiện tại. 


Năng lượng nhiệt mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì? Định nghĩa, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm

Công nghệ năng lượng mặt trời (STE) thu năng lượng mặt trời và sử dụng nó để làm nhiệt. Có ba loại bộ thu STE khác nhau: nhiệt độ thấp, trung bình và cao.

Bộ thu nhiệt độ thấp sử dụng không khí hoặc nước để truyền năng lượng nhiệt do mặt trời thu thập đến vị trí cần được làm nóng. Chúng có thể ở dạng bộ thu năng lượng mặt trời bằng kính có tác dụng đốt nóng không khí truyền qua tòa nhà, tường kim loại hoặc quạt nước gắn trên mái nhà được làm ấm bằng ánh sáng mặt trời. Chúng được sử dụng phổ biến nhất cho không gian nhỏ hoặc để sưởi ấm bể bơi.

Bộ thu nhiệt độ trung bình hoạt động bằng cách di chuyển một chất hóa học không đóng băng qua một loạt các đường ống thu ánh sáng mặt trời để làm nóng nước và không khí trong các tòa nhà dân cư và thương mại.

Các bộ thu nhiệt độ cao sử dụng một loạt các gương parabol để chuyển đổi hiệu quả năng lượng mặt trời thành nhiệt độ cao để sau đó có thể tạo ra điện. Các tấm gương thu ánh sáng mặt trời và tập trung nó vào cái gọi là bộ thu. Hệ thống này sau đó làm nóng các chất lỏng chứa và lưu thông chúng để tạo ra hơi nước. Giống như sản xuất điện thông thường, hơi nước sau đó làm quay một tuabin, tạo ra năng lượng cho máy phát điện để tạo ra điện năng mong muốn.

Gương thu ánh sáng mặt trời phải có khả năng đi theo đường đi của mặt trời trong suốt cả ngày để phát huy hiệu quả tối đa. Các hệ thống lớn này hầu hết được các công ty tiện ích sử dụng để tạo ra điện năng gửi qua lưới điện. 


Năng lượng mặt trời ngày nay

Năng lượng mặt trời là gì? Định nghĩa, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm

Công nghệ năng lượng mặt trời đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua và nó dự kiến ​​sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa trong những năm tới. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, năng lượng mặt trời là loại năng lượng ít tốn kém nhất để sản xuất . Và chi phí tiếp tục giảm khi công nghệ được cải thiện. Dự báo chi phí cho một kilowatt giờ điện sản xuất bằng năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ là nửa xu vào năm 2050. Con số này so với tỷ lệ quy mô tiện ích thương mại hiện tại là khoảng 6 xu cho mỗi kWh.

Vào năm 2016, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đưa ra các mục tiêu của mình cho SunShot 2030, bao gồm giảm chi phí sản xuất năng lượng mặt trời và tăng mạnh lượng sản xuất điện mặt trời. Mở rộng khả năng tiếp cận với năng lượng mặt trời và giảm thời gian tạo ra cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời là một trong những cách mà Bộ Năng lượng có kế hoạch để đáp ứng các mục tiêu này.


Ưu và nhược điểm

Năng lượng mặt trời ngày càng có giá cả phải chăng và thậm chí có thể trở nên rẻ hơn so với năng lượng thông thường được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch khi công nghệ trở nên hiệu quả hơn. Các ưu đãi của chính phủ đối với các chủ sở hữu nhà và các doanh nghiệp làm cho nó trở thành một công nghệ hấp dẫn để đầu tư vào.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm của năng lượng mặt trời, nhưng những nhược điểm vẫn tiếp tục khiến mọi người không thể tiếp cận được với nó. Thật không may, không phải tất cả người tiêu dùng điện đều có thể lắp đặt hệ thống quang điện của riêng họ. Một số người không sở hữu nơi ở hoặc nhà của họ không có đủ ánh sáng mặt trời để tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả. Và trong khi giá của các tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua, chi phí trả trước của việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà vẫn còn quá đắt đỏ đối với nhiều người. 

Ở quy mô thương mại, sản xuất năng lượng mặt trời tiếp tục là một cách để các công ty sản xuất điện mà không góp phần làm tăng lượng khí nhà kính trong khí quyển. Các tấm pin mặt trời có thể được đặt cùng với các loại cây trồng thương mại để giảm diện tích đất canh tác mà chúng không sử dụng được cho nông nghiệp. 

Bản thân việc phát điện bằng năng lượng mặt trời không thải ra chất ô nhiễm; tuy nhiên, việc sản xuất các tấm pin mặt trời, trừ khi chạy bằng năng lượng mặt trời, vẫn tiếp tục tạo ra khí thải. Các tấm pin mặt trời cũng không thể tái chế ở hầu hết các nơi trên thế giới. Khi hết thời gian sử dụng, hầu hết các tấm pin mặt trời đều được thải bỏ trong các bãi chôn lấp. Quá trình này tiềm ẩn nguy cơ thải ra môi trường các hóa chất độc hại.

Một số cơ sở ở châu Âu đang dẫn đầu trong việc tái chế tấm pin mặt trời và tìm cách tái sử dụng nhiều vật liệu ban đầu cho tấm pin mặt trời mới. Điều này cũng làm giảm tác động môi trường bằng cách giảm số lượng vật liệu bán dẫn mới cần được khai thác và xử lý. Khi năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến và khả năng chi trả, nhu cầu tái chế bảng điều khiển năng lượng mặt trời rất có thể sẽ tăng lên.