Công nghệ đa người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra hỗ trợ người dùng đồng thời truy cập mạng. WiFi 6 và 6E trong cả kịch bản đường lên và đường xuống.

Điều duy nhất mà công nghệ yêu thích hơn việc tạo ra từ viết tắt là cơ hội tạo ra những từ dài hơn. Đó là trường hợp của từ viết tắt không dây MIMO(Multiple Input, Multiple Output), có một số chữu cái bổ sung khi phát hành MU-MIMO vài năm trước.

Khi các tiêu chuẩn không dây phát triển từ 802.11ac(WiFi-5) thành 802.11ax(WiFi-6), các tính năng mới đã được thêm vào MU-MIMO cũng như để cải thiện tốc độ và hiệu quả, đặc biệt là về số lượng luồng nó có thể hỗ trợ, cũng như chức năng hai chiều(đường lên và đường xuống).


MU-MIMO là gì?

MU-MIMO là viết tắt cả Multiple User,Multiple Input,Multiple Output và đại diện cho một tiến bộ đáng kể so với MIMO cho một người dùng (SU-MIMO), thường được gọi là MIMO. Công nghệ MIMO được tạo ra để giúp tăng số lượng người dùng đồng thời mà một điểm truy cập duy nhất có thể hỗ trợ. Điều này ban đầu đạt được bằng cách tăng số lượng ăng-ten trên bộ định tuyến không dây.

Công nghệ MU-MIMO hiện được công nhận là một phần chính của giao thức WiFi-6(802.11ax), xuất hiện từ giao thức 802.11ac. Các chuẩn cũ hơn 802.11ac (chẳng hạn như 802.11b,g,n) không hỗ trợ MU-MIMO.

Với MU-MIMO được hỗ trợ trong 802.11ac(WiFi-5), nhiều thiết bị đầu cuối và điểm truy cập hiện được trang bị công nghệ MU-MIMO. Nó vẫn còn trong những ngày đầu của WiFi 6 và 6E (mở rộng phổ không dây có sẵn ở băng tần 6GHz), nhưng bạn có thể kiểm tra với Wi-Fi Alliance để xem liệu một sản phẩm cụ thể có bao gồm MU-MIMO và WiFi-6 hay không. Tình trạng thiếu chip và sự chậm trễ của chuỗi cung ứng do đại dịch đã làm chậm việc áp dụng WiFi 6, nhưng nhiều người hy vọng rằng công nghệ này sẽ phát triển vào năm 2022.

Với 802.11ax (WiFi 6), MU-MIMO cơ bản đã được cập nhật để bao gồm MU-MIMO upload, có nghĩa là một điểm truy cập truyền đồng thời đến nhiều máy thu giờ đây cũng có thể nhận đồng thời từ nhiều máy phát. Với 802.11ac (WiFi 5), MU-MIMO bị giới hạn trong việc truyền đường xuống.


Lợi ích của MU-MIMO

Công nghệ đa người dùng,nhiều đầu vào, nhiều đầu ra – cho phép bộ định tuyến WiFi giao tiếp với nhiều thiết bị đồng tời. Điều này làm giảm thời gian mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu và tăng tốc đáng kể mạng của bạn. Xét rằng một hộ gia đình trung bình có tối đa 8 thiết bị đấu tranh giành băng thông cùng một lúc, MU-MIMO sẽ ngày càng cải thiện trải nghiệm WiFi của bạn.

Đối với người dùng WiFi gia đình, những phiền toái như video giật và liên tục tải vào bộ đệm thực sự có thể làm giảm niềm vui, nhưng bất kỳ ai sử dụng mạng WiFi sẽ được hưởng lợi từ những cải tiến hiệu suất của MU-MIMO. Dưới đây là một số cách MU-MIMO giải quyết các vấn đề WiFi thường gặp.

- Thiết bị có hỗ trợ MU-MIMO đều hoạt động nhanh hơn vì tất cả các thiết bị trên mạng có ít thời gian chờ đợi hơn để lấy dữ liệu từ bộ định tuyến WiFi.

- Công nghệ MU-MIMO tăng công suất và hiệu quả của bộ định tuyến, cho phép bộ định tuyến xử lý các hoạt động sử dụng nhiều WiFi hơn như phát trực tuyến và chơi game.


Bộ định tuyến WiFi nào hỗ trợ MU-MIMO?

Để sử dụng MU-MIMO, trước tiên bạn phải có bộ định tuyến hỗ trợ công nghệ. Bộ định tuyến WiFi hoạt động trên các tiêu chuẩn cũ hơn như Wireless-A,B,G và N không hỗ trợ MU-MIMO và đó chỉ là một tính năng trong một số bộ định tuyến Wireless-AC sau này. Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm một bộ định tuyến có tuyên bố rõ ràng là nó hỗ trợ MU-MIMO,Next-Gen AC hoặc AC Wave 2.


Thiết bị nào hoạt động với bộ định tuyến MU-MIMO?

Mọi thiết bị không dây sẽ hoạt động với bộ định tuyến MU-MIMO, nhưng để cải thiện hiệu suất WiFi tốt nhất, thiết bị đó cũng phải hỗ trợ công nghệ MU-MIMO. Dựa trên các cuộc triển lãm tại Consumer Electronics Show(CES) và Computex, dự kiến rằng các nhà sản xuất máy tính, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ ngày càng hỗ trợ MU-MIMO trong những năm tới.


Tương lai của mạng MU-MIMO

Mặc dù MU-MIMO vẫn là một công nghệ mới nổi, các công ty có tư duy tương lai như Qualcomm và Linksys đã đoán trước được nhu cầu của nó trong tương lai. Với sự ra đời của chip Wave 2 MU-MIMO WiFi của Qualcomm, giải pháp mạng nhanh hơn này đã thực hiện bước đầu tiên để trở thành tiêu chuẩn.

Cả 2 công ty đều đang thúc đẩy việc sớm áp dụng MU-MIMO bằng cách cung cấp công nghệ này trong nhiều sản phẩm: bộ định tuyến, bộ mở rộng phạm vi và bộ điều hợp máy khách USB, và nhiều hơn thế nữa khi công nghệ này được phổ biến. Với sự vượt trội của nó so với các tiêu chuẩn mạng hiện có, có thể sẽ không lâu nữa MU-MIMO trở thành tiêu chuẩn.