Bất kỳ máy tính Windows nào cũng có một loạt các quy trình chạy ngầm. Hầu hết các quy trình này hoàn thành các vai trò quan trọng trong hệ điều hành và sử dụng tài nguyên tối thiểu. Và một số, như MoUsoCoreWorker.exe là các quy trình chính phức là một phần của Windows.


MoUsoCoreWorker.exe là gì?

MoUsoCoreWorker.exe là một quy trình Windows được chứng nhận. Một phần cốt lõi của dịch vụ Windows Update, phần Uso trong tên của nó là viết tắt của Update Session Orchestrator. Giống như hầu hết các dịch vụ Windows, nó nằm trong C:\Windows\System32.

Trong các phiên bản trước của Microsoft Windows, vai trò của nó được thực hiện bởi wuauclt.exe. Bắt đầu với Windows 10, giao diện Cập nhật đã được nâng cấp lên Unified Update Platform(UUP), thay thế wuauclt.exe bằng MoUsoCoreWorker.exe.

Quá trình này nhằm theo dõi các bản cập nhật Windows, lên lịch cài đặt các bản cập nhật cần thiết trên máy tính của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy quá trình chạy ngay cả khi bản cập nhật không được cài đặt – MoUsoCoreWorker có thể đang kiểm tra các bản cập nhật.


MoUsoCoreWorker.exe có phải là phần mềm độc hại không?

MoUsoCoreWorker.exe hoàn toàn an toàn. Đây là một trong nhiều quy trình thực hiện quy trình cập nhật Windows 10 và 11.

Mặc dù tên của nó trông rất kỳ lạ, nhưng bạn không cần phải lo lắng về nó.


Làm thế nào để khắc phục tình trang sử dụng CPU cao của MoUsoCoreWorker.exe

Giống như tất cả các dịch vụ Windows, dịch vụ cập nhật này không phải là không có vấn đề. Một số người dùng báo cáo rằng UsoCoreWorker.exe trong Task Manager với mức sử dụng CPU hoặc RAM rất cao, làm chậm hệ thống.

Một vấn đề phổ biến khác được khắc phục trong các bản cập nhật sau đó là usoclient.exe can thiệp vào chế độ ngủ. Bằng cách nào đó, quá trình đánh thức PC liên tục ngay cả khi Power Options được thiết lập để hệ thống tự động chuyển sang chế độ ngủ.

Mặc dù các vấn đề này đã được khắc phục trong các phiên bản Windows 10 mới hơn, nhưng người dùng vẫn còn thiếu các bản cập nhật có thể gặp sự cố với dịch vụ này. Trong trường hợp đó, chỉ cần khởi động lại Windows Update Service để nó hoạt động trơn tru trở lại.

- Nhấp vào Start, tìm kiếm Services.

- Tìm kiếm đến dịch vụ Windows Update.

- Nhấp chuột phải vào dịch vụ và chọn Stop. Sau khi dịch vụ đã dừng, nhấp chuột phải vào Windows Update một lần nữa và chọn Start.

Điều này buộc Windows Update phải bắt đầu lại, phá vỡ mọi bản cập nhật bị kẹt có thể ngăn MoUsoCoreWorker.exe hoạt động bình thường.


Bạn có thể gỡ cài đặt MoUsoCoreWorker.exe không?

Bạn không thể gỡ cài đặt MoUsoCoreWorker, vì nó là một thành phần cốt lõi của Windows. Qúa trình này chịu trách nhiệm phát hiện và lên lịch cho các bản cập nhật Windows, điều cần thiết để giữ cho máy tính của bạn chạy chính xác. Xóa MoUsoCoreWorker sẽ gây ra xung đột trong cách Windows cài đặt các bản cập nhật của nó, đe dọa sự ổn định của hệ thống.

Quá trình này chạy trong nền vô hại,với những tác động đến hệ thống rất nhỏ. Nếu bạn thấy mức sử dụng CPU hoặc RAM cao, bạn nên khởi động lại dịch vụ Windows Update và cài đặt các bản cập nhật mới nhất.