Bo mạch chủ - Motherboard là phần cứng khá phức tạp, nhưng khi bạn chia nhỏ nó ra, bo mạch chủ về cơ bản là một trung tâm kết nối cho các thành phần còn lại trong PC của bạn. Đây là nền tảng duy nhất kết nối tất cả các bộ phận với nhau, bao gồm CPU,RAM,GPU, ổ cứng,v.v. Nó được coi là xương sống của PC và phải là một trong những phần đầu tiên bạn xem xét trước khi dựng PC.

Motherboard là gì và nó làm gì?


Tại sao Motherboard lại quan trọng trong chơi game?

Mặc dù bo mạch chủ không có tác động lớn đến hiệu suất chơi game, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong phần cứng mà bạn có thể mua, có ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game.

Khi chúng ta nghĩ đến phần cứng giúp tăng hiệu suất chơi game, chúng ta thường nghĩ đến CPU và GPU. Tuy nhiên Motherboard quyết định các yếu tố sẽ hỗ trợ cho CPU, GPU, RAM và khả năng mở rộng – tất cả những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất chơi game.


Làm cách nào để biết bạn có Motherboard nào?

Có một số cách để tìm ra bo mạch chủ mà máy tính của bạn có, dưới đây là 2 phương pháp đơn giản nhất về cách thực hiện.

Trước tiên, hãy mở hộp PC của bạn và chỉ cần nhìn vào bo mạch chủ sẽ thấy tên nhà sản xuất và số kiểu bo mạch chủ.

Motherboard là gì và nó làm gì?

Các nhà sản xuất bo mạch chủ phổ biến hiện nay như:

- MSI

- ASUS

- GIGABYTE

- ASRock

- BioStar

Nếu bạn loay hoay không biết mình có bo mạch chủ nào bằng cách xem trực tiếp thì bạn có thể kiểm tra thông qua System Infor của PC.


Cách chọn Motherboard phù hợp cho CPU của bạn

Nếu bạn biết mình định mua loại CPU nào, việc chọn bo mạch chủ sẽ trở thành một nhiệm vụ đơn giản hơn nhiều.

Tất cả các CPU và bo mạch chủ đều được thiết kế với một socket cụ thể. Socket là đầu nối vật lý trên bo mạch chủ chứa CPU. Nó tạo thành giao diện và tiếp xúc với CPU, cho phép phần còn lại của phần cứng kết nối với nó.

Motherboard là gì và nó làm gì?

Vì vậy, nếu bạn chưa quen với việc dựng PC, điều đầu tiên bạn nên làm là xác định xem mình dùng CPU nào: Intel hay AMD. Sau khi tìm xong, hãy tìm kiếm xem CPU hỗ trợ socket nào.  Sau khi điều này được xác nhận, chỉ cần tìm bo mạch chủ sử dụng socket đó .

Bây giờ, bạn có thể quan tâm đến các yếu tố khác nữa như RAM, có bao nhiêu khe cắm dành cho RAM, rồi đến hỗ trợ các loại cổng USB nào,v.v.


Cách kiểm tra xem bo mạch chủ hỗ trợ bao nhiêu RAM

Cách dễ nhất để biết bo mạch chủ của bạn hỗ trợ bao nhiêu RAM là chỉ cần tìm xem bạn có bo mạch chủ nào. Sau đó tìm trên website của nhà sản xuất bo mạch chủ đó và tra cứu các thông tin kỹ thuật. Nó sẽ cho bạn biết tất cả các thông tin như bao gồm hỗ trợ dung lượng RAM, hỗ trợ tốc độ RAM, cổng USB, các cổng mở rộng, đầu nối SATA,v.v.